Xem thêm

209 Tiếng Lóng Trong Tiếng Anh Phổ Biến | Tăng Cập Nhật 2024

Tiếng lóng trong tiếng Anh rất quan trọng, đặc biệt khi du học sinh nói chuyện với người bản địa. Điều này khiến rất nhiều du học sinh bỡ ngỡ trong lần đầu tiếp xúc....

Tiếng lóng trong tiếng Anh rất quan trọng, đặc biệt khi du học sinh nói chuyện với người bản địa. Điều này khiến rất nhiều du học sinh bỡ ngỡ trong lần đầu tiếp xúc. Tiếng lóng được tạo ra từ sự đặc trưng bởi các từ và cụm từ mới, và do đó, nó thay đổi nhanh chóng.

Việc nắm bắt ý nghĩa của nhóm từ vựng này rất khó, đặc biệt đối với các bạn du học sinh mới bắt đầu nhập học. Điều này đặc biệt khó khăn khi tiếng lóng không hề có trong từ điển chính quy!

Tiếng Lóng trong tiếng Anh là gì?

Theo ‘Slang: The People’s Poetry (OUP, 2009)’, Michael Adams đã nói rằng: ‘Tiếng lóng không chỉ đơn thuần là một hiện tượng từ vựng, một loại từ, mà là một thực hành ngôn ngữ bắt nguồn từ nhu cầu và hành vi xã hội, chủ yếu là nhu cầu bổ sung để phù hợp với hoàn cảnh sống’.

Vì vậy, để thực sự hiểu được tiếng lóng địa phương, du học sinh cần có thời gian sinh sống nhất định để hiểu được đời sống văn hoá xã hội và tạo ra tiếng lóng khi cần thiết.

Đặc điểm của tiếng lóng nói chung

Đặc điểm quan trọng nhất của tiếng lóng chính là tận dụng sự trùng lặp trong biệt ngữ. Nó thể hiện mối tương quan giữa những ai có trải nghiệm sống giống nhau, chẳng hạn như trẻ em ở một trường học nhất định, nhóm người cùng tuổi tác, thành viên của một nhóm xã hội nhất định, hay nhóm người có cùng chung sở thích. Điều này được đề cập trong cuốn sách "Forbidden Words" của Keith Allan và Kate Burridge.

Bây giờ chúng ta cùng giải mã 70 trường hợp sử dụng tiếng lóng phổ biến mà mọi sinh viên nên biết.

Lưu ý khi dùng tiếng lóng trong tiếng Anh

Cần lưu ý rằng, tiếng lóng có ý nghĩa khác nhau tuỳ theo từng bối cảnh. Ví dụ, một số từ lóng được sử dụng phổ biến hơn ở khu vực nông thôn so với khu vực nội thành.

Bạn có thể thấy tiếng lóng được dùng khá khác nhau giữa Bờ Tây Hoa Kỳ so với Bờ Đông, Trung Tây hoặc phía Nam. Do vậy, tốt nhất là du học sinh nên tìm hiểu thêm về người dân địa phương để biết rằng họ đang sử dụng loại tiếng lóng nào!

Hầu hết các cụm từ tiếng lóng phổ biến đều dành cho các cuộc trò chuyện hàng ngày, vì vậy bạn không nên dùng tiếng lóng trong các buổi lễ quan trọng.

Chắc chắn rằng, bạn sẽ nghe thấy nhiều cụm từ tiếng lóng trong các bộ phim và chương trình truyền hình nổi tiếng, vì vậy rất có thể bạn đã quen thuộc với nhiều từ này.

Mặc dù có thể có chung ngôn ngữ Anh, nhưng các quốc gia sẽ có bản sắc tiếng lóng - tiếng địa phương khá riêng biệt và độc đáo theo văn hoá của riêng họ!

Sự khác biệt giữa tiếng lóng và thành ngữ trong tiếng Anh

Thành ngữ là một từ hoặc cụm từ có nghĩa bóng, và người đọc có thể sẽ không hiểu nếu chỉ suy ra từ nghĩa đen. Nghĩa bóng của một thành ngữ có liên quan đến nghĩa đen, nhưng sự liên kết này không phải luôn luôn được thể hiện ra ngoài.

Tiếng lóng là một từ hoặc cụm từ phổ biến trong một nhóm cụ thể hoặc với một số người. Tiếng lóng thường được thấy trong các cuộc trò chuyện hàng ngày. Nhiều người sử dụng nó và đôi khi cũng có thể được sử dụng trong văn học.

Có thể thấy, sự khác biệt giữa thành ngữ và tiếng lóng chính là thành ngữ được ghi nhận trong từ điển chính thức và sử dụng trong nhiều bối cảnh khác nhau. Với tiếng lóng, bạn cần thực sự hiểu văn hoá, môi trường và bối cảnh xã hội để hiểu được ý nghĩa của tiếng lóng đó. Do đó, tiếng lóng được sử dụng đại trà hơn rất nhiều so với thành ngữ.

89 Tiếng Lóng phổ biến từ Úc - Tiếng Lóng Trong Tiếng Anh Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

89 Tiếng Lóng phổ biến từ Úc

'Ta, bogan, brekkie' và các thuật ngữ tiếng lóng khác của Úc mà sinh viên sẽ thường xuyên nghe thấy khi du học Úc.

Do đó, hãy bắt đầu với những điều cơ bản: từ điển tiếng lóng cơ bản của Úc.

Dưới đây là danh sách các thuật ngữ tiếng lóng phổ biến của Úc bạn có thể đã nghe trước đây nhưng không biết ý nghĩa của chúng.

  1. Ta - cảm ơn: Bạn có thể nói “thanks heaps” khi bạn thực sự biết ơn ai đó vì đã làm điều gì đó cho bạn hoặc “cheers” để kết hợp cả “thank you”‌ và “goodbye” ‌trong một từ. Ví dụ: “cheers” là một lựa chọn hoàn hảo khi bạn rời quán sau khi nhân viên pha cà phê đưa cà phê.

  2. Sheila - phụ nữ, bắt nguồn từ tên của các cô gái Ireland là Sile. Hiện nay rất ít người dùng từ này, vì đã bị coi là xúc phạm phái nữ.

  3. Bloke - ám chỉ đàn ông hay anh chàng. Đây là hình mẫu của một người đàn ông Úc điển hình.

Đây chỉ là một phần nhỏ của các thuật ngữ tiếng lóng phổ biến từ Úc. Còn rất nhiều thuật ngữ khác mà bạn cần phải tìm hiểu thêm khi du học tại Úc.

1