Xem thêm

Axit oxalic 99.6% - Hóa Chất Huy Hoàng: Những ứng dụng đa dạng và an toàn sử dụng

Hóa chất Axit oxalic là một chất rắn màu trắng, dễ tan trong nước và có công thức tổng quát là C2H2O4. Với tính axit mạnh, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh...

Hóa chất Axit oxalic là một chất rắn màu trắng, dễ tan trong nước và có công thức tổng quát là C2H2O4. Với tính axit mạnh, nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực đời sống. Hãy cùng tìm hiểu về tính chất và ứng dụng của Axit oxalic 99.6% từ Trung Quốc.

Axit oxalic là gì?

Axit oxalic là một loại axit hữu cơ mạnh có tính khử, được sử dụng để tẩy trắng và khử gỉ sét. Với công thức hóa học là C2H2O4, Axit oxalic xuất xứ từ Trung Quốc và được đóng gói theo quy cách 25 kg/bao.

axit oxalic Ảnh minh họa: Axit oxalic 99.6% - Trung Quốc - Hóa Chất Huy Hoàng

Tính chất lý hóa nổi bật của axit oxalic

Axit oxalic tồn tại dưới dạng hạt màu trắng hoặc trắng ngà. Khi tan trong nước, nó tạo thành dung dịch không màu có vị chua giống như giấm ăn. Đây là một loại axit dicarboxylic với công thức HOOC-COOH, có tính axit mạnh gấp khoảng 10.000 lần so với axit axetic.

Tính chất hóa học của Axit oxalic

Axit oxalic là một chất khử mạnh, có tính chất của một axit hữu cơ mạnh. Ngoài ra, nó còn tham gia vào các phản ứng hóa học đặc trưng của axit cacboxylic khác. Axit oxalic cũng có khả năng tác dụng với các kim loại như canxi, sắt, natri, magie và kali để tạo thành các tinh thể muối oxalat tương ứng.

Điều chế, sản xuất Axit oxalic như thế nào?

Axit oxalic có thể được điều chế trong phòng thí nghiệm bằng cách oxy hóa sucroza bằng axit nitric và sử dụng một lượng nhỏ vanadj(V)oxit làm chất xúc tác. Nếu ở quy mô lớn hơn, oxalat natri có thể được sản xuất bằng cách cho hydroxit natri nóng hấp thụ monoxit cacbon dưới áp suất cao.

axit oxalic Ảnh minh họa: Sản xuất Axit oxalic

Hóa chất Axit oxalic có những ứng dụng quan trọng nào?

Axit oxalic có nhiều ứng dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau:

  • Ngành dược: Axit oxalic được sử dụng trong việc chế tạo acheonycin và các dẫn xuất hữu cơ khác.
  • Công nghiệp điện: Axit oxalic được dùng để tẩy rửa cáu cặn khỏi các thiết bị điện nhờ tính axit của nó.
  • Công nghiệp luyện kim: Axit oxalic được dùng để kết tủa và phân tách kim loại đất hiếm.
  • Chất tẩy rửa: Axit oxalic được sử dụng làm thành phần của một số chất tẩy rửa và trong việc đánh gỉ sét.
  • Phục chế đồ gỗ: Axit oxalic có tính chất ăn mòn, được sử dụng để phục chế đồ gỗ đã hư hao theo thời gian.
  • Công nghiệp nhẹ: Axit oxalic được sử dụng trong công nghệ nhuộm để nối màu và giữ màu bền hơn trên sợi vải.
  • Trừ sâu trong nuôi ong mật: Dưới dạng bay hơi, Axit oxalic được sử dụng làm thuốc trừ sâu để diệt trừ loài bệt Varroa sống ký sinh trên ong mật.

axit oxalic Ảnh minh họa: Ứng dụng của Axit oxalic trong nuôi ong mật

An toàn khi sử dụng, bảo quản như thế nào?

Axit oxalic có thể giảm hàm lượng trong quá trình chế biến thực phẩm, nhưng vẫn cần lưu ý vì đây là một chất có độc. Khi sử dụng Axit oxalic, cần bảo quản và pha chế bằng các thiết bị như thép không gỉ, nhựa, composit. Ngoài ra, nên bảo quản Axit oxalic ở nơi khô ráo, thoáng mát và sử dụng ngay sau khi mở.

Qua bài viết này, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về Axit oxalic 99.6% - một hóa chất phổ biến và có nhiều ứng dụng quan trọng. Hãy đảm bảo sử dụng nó một cách an toàn và tuân thủ các quy định về bảo quản.

1