Bao lâu sau khi du học Nhật Bản, sinh viên có thể lấy lại số tiền bỏ ra và học phí?

Học phí và chi phí sinh hoạt khi du học là một vấn đề quan trọng mà mọi du học sinh Nhật Bản đều quan tâm. Tuy nhiên, liệu chúng ta có thể lấy lại...

Học phí và chi phí sinh hoạt khi du học là một vấn đề quan trọng mà mọi du học sinh Nhật Bản đều quan tâm. Tuy nhiên, liệu chúng ta có thể lấy lại được số tiền đã bỏ ra và đủ chi trả cho các chi phí này hay không? Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng VNPC tìm hiểu chi tiết về chi phí du học Nhật Bản.

Bao-lau-sinh-vien-co-the-lay-lai-duoc-so-tien-bo-ra-cho-viec-du-hoc-Nhat-Ban Hình ảnh minh họa: Bao lâu sinh viên có thể lấy lại được số tiền bỏ ra cho việc du học Nhật Bản và học phí các trường tiếng tại Nhật là bao nhiêu?

1. Các chi phí du học sinh cần trả khi du học Nhật Bản

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu về các chi phí du học sinh sẽ phải trả khi du học Nhật Bản. Học phí khi du học Nhật Bản sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại hình trường học và chương trình mà bạn đăng ký. Tuy nhiên, học phí ở Nhật Bản không cao bằng các trường ở Châu Âu hay Mỹ. Có hai loại hình trường học ở Nhật Bản, đó là trường công lập và trường tư thục. Học phí của trường công lập sẽ bằng 60% học phí của trường tư thục.

Chi phí sinh hoạt là một yếu tố quan trọng khác mà bạn cần quan tâm. Các chi phí sinh hoạt ở Nhật cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Vì vậy, bạn cần lưu ý các khoản chi phí sau:

Chi phí ăn uống

Bạn có thể tự nấu ăn, ăn ở căng tin trường hoặc ăn ngoài. Tự nấu ăn và ăn ở căng tin trường sẽ rẻ hơn so với ăn ngoài. Chi phí ăn uống tự nấu ăn khoảng 15.000 Yên/tháng. Nếu bạn ăn ngoài thường xuyên, chi phí sẽ cao hơn.

Chi phí chỗ ở

Bạn có thể ở ký túc xá của trường hoặc thuê nhà ngoài. Chi phí ở KTX tùy thuộc vào khu vực, trung bình là 160.000 Yên/3 tháng tại Tokyo và 130.000 Yên/3 tháng tại Osaka. Nếu bạn thuê nhà ngoài, chi phí thuê nhà dao động từ 30.000 - 50.000 Yên/tháng. Bạn cũng phải chi tiền điện, nước, gas và internet.

Các khoản phụ phí khác

Bên cạnh đó, bạn cần dự trù các khoản chi phí như tiền điện thoại, tiền đi lại, tiền tiêu vặt và các khoản phát sinh khác.

Bao-lau-sinh-vien-co-the-lay-lai-duoc-so-tien-bo-ra-cho-viec-du-hoc-Nhat-Ban Hình ảnh minh họa: Bao lâu sinh viên có thể lấy lại được số tiền bỏ ra cho việc du học Nhật Bản và học phí các trường tiếng tại Nhật là bao nhiêu?

2. Vậy bao lâu sinh viên có thể tự lực tại Nhật Bản và có tiền dành dụm?

Để tự túc du học Nhật Bản, bạn cần có đủ kinh phí để trang trải chi phí sinh hoạt và học phí. Tuy nhiên, ở Nhật hiện nay có chương trình du học vừa học vừa làm. Bạn được phép làm thêm 28 giờ/tuần, và thu nhập của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Bằng việc làm thêm, bạn hoàn toàn có thể trang trải được tiền sinh hoạt và học phí. Thậm chí, bạn còn có thể để dư tiền gửi về cho gia đình.

Có nhiều công việc mà bạn có thể làm như đóng gói cơm hộp, làm việc trong xưởng giặt là, xưởng đông lạnh, xưởng chế biến rau, xưởng may, trung tâm đóng gói thực phẩm, lau cửa kính tòa nhà cao tầng, công nhân xây dựng, xưởng mộc và dọn vệ sinh nhà máy.

Mức lương của bạn sẽ tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn và sức khỏe. Mức lương thông thường dao động từ 750 Yên/1 giờ đến 800 Yên/1 giờ.

Với mức thu nhập này, bạn hoàn toàn có thể trang trải các chi phí như học phí, tiền ăn, tiền ở và các chi phí khác. Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm là 121,600 Yên/tháng * 12 tháng = 1,459,000 Yên, vượt xa tổng chi phí 1,420,000 Yên.

Theo điều tra của chúng tôi, 100% các du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản không những tiết kiệm được đủ tiền để đóng học mà còn gửi tiền về giúp gia đình tại Việt Nam.

Với những thông tin trên, bạn có thể yên tâm rằng làm thêm sẽ đủ để trang trải toàn bộ chi phí khi du học Nhật Bản. Hơn nữa, bạn còn có thể tích lũy tiền dành dụm. VNPC cam kết giúp bạn đánh giá hồ sơ và xây dựng lộ trình du học nhanh chóng nhất. Hãy liên hệ với chuyên gia giáo dục của VNPC ngay hôm nay để biết thêm thông tin chi tiết về du học Nhật Bản!

1