Xem thêm

Đất nước ta có những tấm gương học sinh nghèo vượt khó, học giỏi (Hay, ngắn gọn)

Cuộc sống không luôn thuận lợi với tất cả mọi người. Trong xã hội, vẫn có những người phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn về vật chất và thể chất. Nhưng điều này...

Cuộc sống không luôn thuận lợi với tất cả mọi người. Trong xã hội, vẫn có những người phải đối mặt với hoàn cảnh khó khăn về vật chất và thể chất. Nhưng điều này không thể ngăn cản họ vươn lên trong cuộc sống, nhờ tinh thần và nghị lực sống mãnh liệt của mình. Họ là những tấm gương vượt lên và chiến thắng số phận, khiến cho người khác phải cảm phục.

Một tấm gương tiêu biểu là thầy Nguyễn Ngọc Ký, người đã trở thành biểu tượng cho sự quyết tâm và kiên trì vượt khó để đạt được thành công. Dù bị tật nguyền từ khi còn nhỏ, ông vẫn nuôi ước mơ được đi học và học tập rất giỏi. Ông đã chứng minh rằng một người tật nguyền như ông vẫn có thể trở thành người có ích cho xã hội. Tên tuổi của ông sẽ mãi in sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam.

Chàng hiệp sỹ trẻ Nguyễn Công Hùng cũng là một tấm gương sáng ngời. Dù mắc căn bệnh hiểm nghèo và bị liệt toàn thân từ nhỏ, anh vẫn không chấp nhận hoàn cảnh và cố gắng học tập, rèn luyện. Anh đã thành lập một trung tâm tin học dành cho người khuyết tật và cống hiến cho xã hội.

Ngoài ra, còn rất nhiều bạn học sinh khác vượt khó và học giỏi trên khắp cả nước. Ví dụ như bạn Nguyễn Ánh, một học sinh lớp 12A2 tại Trường THPT Chu Văn An. Dù sinh ra trong một gia đình khó khăn, bạn Nguyệt và các em của bạn đã có sự cống hiến cao trong học tập và đạt được thành tích cao.

Những tấm gương sáng ngời của những người vượt qua số phận đã khiến chúng ta nhìn nhận lại bản thân. Chúng ta đã sinh ra với những điều kiện và cơ hội tốt, nhưng đã biết trân trọng chúng chưa? Chúng ta đã nỗ lực hết mình để đạt được thành công hay chưa? Dễ xấu hổ nếu chúng ta không nhìn ra những điều may mắn của mình và không cố gắng vươn lên.

Những tấm gương vượt khó đều mang đến những bài học quý báu và khuyến khích chúng ta cố gắng hơn trong cuộc sống này. Dù ai, dù hoàn cảnh nào, nếu biết vươn lên thì luôn đáng để học tập và tôn vinh. Mong rằng chúng ta sẽ học hỏi từ những tấm gương này và tránh xa những thái độ không coi trọng việc học hành.

1