Quy trình thiết kế kĩ thuật - Chân trời sáng tạo: Tạo ra một hộp đựng bút thông minh

"Điểm dừng hành trình ngắn hôm nay của chúng ta là quy trình thiết kế kĩ thuật. Một quá trình sáng tạo giúp chúng ta tạo ra những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống...

"Điểm dừng hành trình ngắn hôm nay của chúng ta là quy trình thiết kế kĩ thuật. Một quá trình sáng tạo giúp chúng ta tạo ra những sản phẩm hữu ích trong cuộc sống và hoạt động học tập của mình. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau thiết kế một chiếc hộp đựng bút thông minh để giữ gìn trật tự và tăng cường hiệu quả học tập. Hãy cùng tôi khám phá quy trình thiết kế này!"

Thiết kế ý tưởng của hộp đựng bút

Khi học tập ở nhà, có nhiều dụng cụ như sách, vở, bút, thước, compa,... Nếu để mọi thứ này trên bàn học, không chỉ làm mất mĩ quan mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả học tập. Vì vậy, chúng ta cần thiết kế một chiếc hộp đựng các dụng cụ học tập. Chiếc hộp cần đạt các yêu cầu sau:

  • Chứa được nhiều cuốn sách, vở, bút và các dụng cụ học tập khác như thước, êke, compa, tẩy,...
  • Được đặt trên bàn học, có kích thước nhỏ gọn, chắc chắn, hình dạng và màu sắc đẹp, được làm bằng vật liệu rẻ tiền.

Tiến hành thiết kế

Dựa vào yêu cầu thiết kế trên và tìm hiểu từ sách, báo, truyền hình, mạng internet,... chúng ta thu thập các thông tin liên quan đến hộp đựng tương tự để hình thành phương án thiết kế. Sau đó, chúng ta có thể phác hoạ sơ bộ hộp đựng dụng cụ học tập như hình dưới đây:

Dựa vào quy trình thiết kế kệ đựng đồ dùng học tập, em hãy thiết kế một sản phẩm Dựa vào quy trình thiết kế kệ đựng đồ dùng học tập, em hãy thiết kế một sản phẩm

Hộp có kích thước dài 350mm, rộng 220mm và bao gồm ba bộ phận:

  • Ống đựng bút (1)
  • Ngăn để sách vở, tài liệu (2)
  • Ngăn để dụng cụ (3)

Sau đó, chúng ta cần tính toán, xác định hình dạng, kích thước và lập bản vẽ chi tiết của hộp đựng như hình dưới đây:

Dựa vào quy trình thiết kế kệ đựng đồ dùng học tập, em hãy thiết kế một sản phẩm Dựa vào quy trình thiết kế kệ đựng đồ dùng học tập, em hãy thiết kế một sản phẩm

Đánh giá và hoàn thiện thiết kế

  • Làm mô hình các chi tiết bằng bìa cứng.
  • Sắp xếp thử các dụng cụ học tập vào hộp đựng và đặt lên bàn học.
  • Xác định những điều cần chỉnh sửa và điều chỉnh, sửa chữa các hình chưa phù hợp.

Lập hồ sơ kĩ thuật

Cuối cùng, hãy vẽ phác thảo và ghi lại kích thước của chiếc hộp đựng dụng cụ học tập đã thiết kế trong hồ sơ kĩ thuật của bạn.

Qua quy trình thiết kế kĩ thuật này, chúng ta đã tạo ra một chiếc hộp đựng bút thông minh và hữu ích cho hoạt động học tập. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình thiết kế kĩ thuật và khám phá thêm nhiều phương pháp sáng tạo khác. Hãy thử áp dụng kiến thức này vào cuộc sống hàng ngày và chia sẻ với bạn bè của bạn!"

Từ khóa: #công nghệ #thiết kế kĩ thuật #hộp đựng bút #sản phẩm học tập

1