Cẩm nang du học thạc sĩ Hàn Quốc: Khám phá đầy đủ điều kiện, chi phí và học bổng

Hàn Quốc hiện đang là một trong những điểm đến du học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Đồng thời, du học thạc sĩ tại Hàn Quốc cũng là lựa chọn đáng xem xét,...

Hàn Quốc hiện đang là một trong những điểm đến du học được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Đồng thời, du học thạc sĩ tại Hàn Quốc cũng là lựa chọn đáng xem xét, với chất lượng giáo dục cao và chi phí hợp lý. Trong bài viết này, PREP sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về du học thạc sĩ tại Hàn Quốc.

I. Du học thạc sĩ Hàn Quốc là gì?

Du học thạc sĩ Hàn Quốc là quá trình bạn lựa chọn để học cấp bậc thạc sĩ tại "đất nước kim chi". Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn đã hoàn thành bậc đại học tại Việt Nam. Chương trình du học thạc sĩ này phù hợp với những bạn muốn được đào tạo sâu về chuyên ngành đã học ở đại học hoặc tìm hiểu ngành mới phù hợp với sự phát triển nghề nghiệp của mình trong tương lai.

II. Điều kiện du học thạc sĩ Hàn Quốc

Ngoài những yêu cầu du học thông thường, du học thạc sĩ Hàn Quốc cần đáp ứng một số yêu cầu sau:

  • Tốt nghiệp đại học (có bằng cấp toàn thời gian, bán thời gian, liên thông).
  • Độ tuổi từ 21 - 35 tuổi.
  • Chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK 4 trở lên. Một số chuyên ngành về thể dục chấp nhận TOPIK 2. Nếu không yêu cầu TOPIK, các trường sẽ yêu cầu tiếng Anh (TOEFL iBT 80, IELTS 6.0, TEPS 551).
  • Không mắc bệnh truyền nhiễm, bệnh lao.
  • Không bị giới hạn nhập cư và cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc.
  • Không yêu cầu bằng cấp đúng chuyên ngành tại đại học. Yêu cầu bằng cấp tương đương cùng chuyên ngành.

III. Lộ trình du học thạc sĩ ở Hàn Quốc

Du học thạc sĩ Hàn Quốc có 3 hướng đi chính:

1. Học tiếng Hàn và thạc sĩ tại Hàn Quốc

Sinh viên không cần có chứng chỉ TOPIK hoặc khả năng tiếng Hàn xuất sắc tại Việt Nam. Bạn sẽ nhập học ở một trường ở Hàn Quốc theo visa D4-1, sau đó học tiếng từ 1 - 2 năm để đạt TOPIK 4 rồi đăng ký học thạc sĩ tại Hàn Quốc. Sinh viên cần trả thêm học phí tiếng Hàn và sinh hoạt phí tối thiểu là 1 năm tại Hàn.

2. Học thẳng lên hệ thạc sĩ tại Hàn Quốc

Nếu đã đạt TOPIK 4 tại Việt Nam, bạn có thể apply thẳng vào hệ thạc sĩ tại các trường Đại học của Hàn Quốc. Quy trình đăng ký và giấy tờ cần cung cấp được nêu rõ trên website của mỗi trường. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ trước ít nhất 3 - 4 tháng để khi cổng đăng ký mở, bạn có thể đăng ký ngay để kịp tiến độ hồ sơ.

3. Du học thạc sĩ Hàn Quốc bằng tiếng Anh

Một số trường đại học lớn có chương trình du học thạc sĩ Hàn Quốc được giảng dạy bằng tiếng Anh. Với điểm IELTS trung bình là 6.0, bạn sẽ có cơ hội xin học thẳng hệ thạc sĩ được dạy 100% bằng tiếng Anh tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, sinh viên không được chọn ngành đa dạng giống như hệ tiếng Hàn.

IV. Thời gian du học thạc sĩ Hàn Quốc

Các chương trình thạc sĩ tại Hàn Quốc thường có thời gian đào tạo tối thiểu là 2 năm. Sau khi hoàn thành chương trình học, bạn sẽ phải làm bài kiểm tra chất lượng và nộp luận văn thạc sĩ. Chương trình học tại Hàn Quốc thường chia làm 2 kỳ trong một năm.

V. Du học thạc sĩ Hàn Quốc nên học ngành nào?

Bạn nên học thạc sĩ đúng chuyên ngành tương ứng với ngành học đại học của bạn. Một số chuyên ngành phổ biến cho du học thạc sĩ tại Hàn Quốc bao gồm Công nghệ thông tin, Giáo dục đào tạo, Khoa học xã hội và truyền thông, Quản trị kinh doanh, Khoa học ứng dụng và khoa học cơ bản, Kiến trúc và xây dựng, Kỹ thuật, Nghệ thuật sáng tạo và thiết kế, Nhân văn, Luật, Y tế và sức khỏe.

VI. Chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc

Chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc bao gồm học phí, phí xét đơn đăng ký, phí thành viên, bảo hiểm và các khoản chi phí khác. Tổng chi phí du học thạc sĩ Hàn Quốc thường dao động từ 300 triệu - 500 triệu VNĐ/năm.

VII. Học bổng du học Thạc sĩ Hàn Quốc

Các trường đại học tại Hàn Quốc cung cấp học bổng du học thạc sĩ từ 30% - 100% tùy thuộc vào hồ sơ của ứng viên và yêu cầu của trường/giáo sư. Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng có chương trình học bổng chính phủ toàn phần dành cho sinh viên quốc tế.

VIII. Visa du học thạc sĩ Hàn Quốc

Để du học thạc sĩ tại Hàn Quốc, bạn cần xin loại Visa (D-2). Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như hộ chiếu, đơn xin visa, phí xử lý visa, xác nhận nhập học, chứng minh tài chính và chứng nhận về trình độ giáo dục.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về du học thạc sĩ Hàn Quốc. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về chương trình du học này và chuẩn bị tốt cho ước mơ của mình. Chúc bạn thành công!

1