Certificate và Certification: Bạn đã hiểu đúng chưa?

Hình minh họa Certificate là gì? Certificate là từ mà chúng ta thường gặp và gây ra nhiều hiểu lầm. Vậy Certificate là gì? Đơn vị tư vấn du học ThinkEdu sẽ giúp bạn hiểu...

Certificate là gì? Certificate khác gì với Certification? Hình minh họa

Certificate là gì?

Certificate là từ mà chúng ta thường gặp và gây ra nhiều hiểu lầm. Vậy Certificate là gì? Đơn vị tư vấn du học ThinkEdu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Certificate, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là "chứng nhận". Giấy chứng nhận được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: chứng nhận quyền sở hữu nhà đất, chứng nhận kết hôn, giấy phép lái xe... Trong lĩnh vực giáo dục, certificate được cấp cho những học viên hoặc sinh viên đã hoàn thành một khóa học, vượt qua một kỳ thi, hoặc đạt giải thưởng trong một kỳ thi nào đó. Những khóa đào tạo cấp certificate thường khá ngắn, từ vài tháng đến một năm.

Certificate không chỉ là một giấy chứng nhận, mà còn là văn bản pháp luật, cho phép bạn hành nghề hợp pháp trong một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ, giấy chứng nhận y dược cho phép bạn mở hiệu thuốc và bán thuốc; bằng lái xe cho phép bạn làm các nghề liên quan đến vận tải...

So sánh Certificate, Certification và Diploma

Ba thuật ngữ Certificate, Certification và Diploma thường gây nhầm lẫn do chưa hiểu rõ bản chất của chúng. Vì vậy, để chọn đúng chương trình đào tạo, bạn cần phân biệt rõ Certificate và Diploma, Certification khác nhau ở điểm nào.

Đặc điểm Certificate Certification Diploma
Khái niệm Chứng nhận được trao khi hoàn thành một khóa đào tạo, đánh giá về quá trình học tập. Chứng chỉ được trao cho một cá nhân cụ thể dựa trên đánh giá của bên thứ ba về năng lực của ứng viên. Chứng chỉ được cấp khi học viên hoàn thành một khóa đào tạo.
Hiệu lực Thông thường, certificate không cần gia hạn liên tục. Chứng chỉ có thời hạn, người sở hữu phải gia hạn liên tục để chứng minh năng lực. Chứng chỉ được cấp vô thời hạn và có hiệu lực tại nhiều quốc gia trên toàn cầu.
Quyền sở hữu Chứng nhận thuộc quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức cấp chứng nhận không thể tước bỏ trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chứng chỉ thuộc quyền sở hữu của tổ chức cấp chứng chỉ, người sở hữu có thể bị tước bỏ bất kỳ lúc nào. Chứng chỉ thuộc quyền sở hữu cá nhân, tổ chức cấp chứng chỉ không thể tước bỏ trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nên học Certificate hay Diploma?

chứng chỉ Diploma là gì Hình minh họa

Nhiều người thường nghĩ rằng Certificate bị đánh giá thấp hơn Diploma vì thời gian học ngắn hơn và chất lượng đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, trong thực tế, các đơn vị tuyển dụng đánh giá ứng viên dựa trên năng lực thực tế hơn là bằng cấp. Cho nên, ứng viên có Certificate hay Diploma đều đứng ở vị trí ngang bằng nhau.

Quan trọng không phải là sở hữu bằng cấp hay chứng chỉ nào, mà là năng lực của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp, sau khi nhận được Certificate, bạn có thể nghĩ đến việc đăng ký học Diploma.

Certificate là một trong những chứng chỉ cần thiết để bạn có thể bắt đầu một công việc mới trong một lĩnh vực mới. Vì vậy, nếu bạn đang muốn học các khóa cấp Certificate ở nước ngoài, hãy liên hệ với ThinkEdu theo số hotline: 0909 668 772 để được tư vấn chi tiết.

1