Xem thêm

Chọn Hướng Bếp Hợp Phong Thủy Nhà Bếp Mà Gia Chủ Cần Biết

Phòng bếp không chỉ là nơi mang lại những bữa cơm thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc. Chính vì thế, chọn hướng bếp hợp phong...

Phòng bếp không chỉ là nơi mang lại những bữa cơm thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang đến cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc. Chính vì thế, chọn hướng bếp hợp phong thủy nhà bếp luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm và chú trọng nhất khi thiết kế nhà bếp. Vậy hướng bếp là gì? Hướng bếp là hướng nào ? Cách xem hướng bếp hợp phong thủ như thế nào chuẩn xác? Để hiểu rõ hơn cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây nhé !

Hướng bếp là gì - Hướng bếp là hướng nào?

bep-1

Bởi trong khoa học phong thủy, khí tạo ra do sự vận động tương tác của con người, bếp được nạp khí chính là do thao tác nấu ăn của người nấu. Vì vậy hướng bếp chuẩn nhất phải tính theo hướng nhận thao tác từ người nấu.

Các quy tắc chung khi chọn hướng bếp hợp phong thủy

bep-2

Từ xưa đến nay người Việt luôn rất chú trọng đến phong thủy nhất là khi đặt hướng nhà hoặc hướng bếp. Bởi lẽ để có một căn bếp vừa tiện nghi vừa mang đến nhiều vượng khí, xua đuổi tai ương thì phải có phong thủy tốt, phù hợp.

Bên cạnh đó, gia chủ cần lưu ý đến một số quy tắc đặt bếp như sau:

 • Đầu tiên, bếp phải dựa vào tường và phía sau là một khoảng không tốt nhất là không có tường tín bao quanh. Như thế sẽ tạo sự chắc chắn, an toàn cho gia chủ. Đồng thời, nên tránh hướng gió lớn và tuyệt đối không thiết kế cửa sổ phía sau vì không tốt cho phong thủy và còn ảnh hưởng đến quá trình đun nấu.
 • Các khu vực nấu nên tránh để góc nhọn chiếu vào vì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hòa khí trong căn nhà.
 • Không nên đặt bếp dưới xà ngang vì theo phong thủy sẽ làm tổn hại đến sức khỏe và sự an toàn của chính gia đình bạn.
 • Kiêng kỵ của phòng bếp đối diện với nhà vệ sinh vì không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn phong thủy xấu căn bếp luôn được sạch sẽ, không khí mát mẻ còn nhà vệ sinh chứa nhiều luồng khí xấu.
 • Bếp là nơi có lửa theo phong thủy là Hỏa, mà Hỏa lại khắc Thủy. Do vậy bạn không nên đặt bếp gần nơi có những vật dụng như: tủ lạnh, máy giặt, bồn cá cảnh… Nếu không gian hẹp bắt buộc để trong cùng khu vực thì bạn cũng nên giữ khoảng cách tối thiểu là 60cm.

bep-3

 • Bếp là nơi lưu giữ ngọn lửa trong căn nhà, theo quan niệm “tàng phong tụ khí” thì bếp nên để ở góc nhà. Tuyệt đối không được nhìn ra cửa chính hoặc phía sau bếp là cửa sổ vì có thể làm tắt lửa và còn gây hao tổn tiền bạc nặng nề cho gia chủ.
 • Không được đặt hướng bếp ngoảnh lưng với hướng nhà vì đây là điều kiêng kị nhất tránh gây hại cho gia chủ trong phong thủy.
 • Nên đặt bếp ở nơi thoáng mát, có không khí trong lành để mang đến những bữa cơm thơm ngon, hấp dẫn.
 • Không đặt bếp ở nơi ẩm thấp và đối diện với những phòng khác tránh khí thải của bếp truyền đi gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Luôn gữ căn bếp thật gọn gàng, sạch sẽ và ngăn nắp. Nếu có thể nên trang trí một ít cây cảnh thủy canh, 1 lọ hoa tươi hoặc đĩa hoa quả hàng ngày. Như thế sẽ giúp căn bếp có vận khí tốt mà gia đình bạn cũng sẽ có những giây phút thư giãn trong chính căn bếp của mình.
 • Thiết kế phòng bếp, phòng ngủ, phòng khách, phòng vệ sinh hợp lý và tuân thủ theo phong thủy vì chúng có liên quan mật thiết với nhau và còn tạo vượng khí cho cả ngôi nhà.
 • Nên chọn màu sắc căn bếp phù hợp với cung mệnh của mình. Ví dụ mệnh Thổ chọn màu vàng, mệnh Kim chọn màu trắng.

Cách chọn hướng bếp hợp phong thủy

bep-4

Xác định hướng bếp theo hướng nhà

“Nhất vị nhì hướng” là quan niệm phong thủy hết sức quan trọng khi đặt hướng bếp theo hướng nhà. Bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến vận may tài lộc, vận khí và sức khỏe của gia chủ mà không đơn thuần chỉ là một căn bếp phục vụ bữa cơm hàng ngày.

Chính vì vậy, khi tìm hướng bếp gia chủ ngoài cách bày biện, trang trí các khu vực trong căn bếp. Gia chủ cần tính toán kỹ lưỡng theo hướng nhà để chọn hướng phù hợp mục đích mang lại vận khí may mắn và nhiều tài lộc cho gia chủ. Cụ thể như sau:

Nhà hướng nam hướng đặt bếp là gì ?

Ông cha ta có câu “Nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn” nên hướng Nam luôn là hướng đặt bếp được ưu tiên nhất. Tuy nhiên, khi đặt bếp theo hướng Nam gia chủ cũng cần xem mệnh của mình.

Theo lí luận phong thủy, mệnh Đông tứ trạch gồm Bắc, Nam, Đông, Đông Nam là phù hợp với hướng Nam nhất, còn mệnh Tây tứ trạch không thích hợp. Ngoài ra, nếu nhà bạn hướng Nam nên đặt bếp hướng Đông và Đông Nam vì hướng Nam và Bắc sẽ phạm phải kiêng kỵ trong đặt hướng bếp ảnh hưởng xấu đến con đường công danh, sự nghiệp và tiền bạc.

Nhà hướng bắc đặt bếp hướng nào ?

Nhà hướng Bắc thuộc Đông tứ trạch, do vậy hướng tốt và hợp phong thủy là Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc. Bởi các hướng này tuân theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát và “nhất vị nhì hướng”.

Thế nhưng, khi chọn lựa hướng gia chủ cần tìm hiểu kỹ, chính xác hướng nhà mình là hướng nào. Bởi với hướng Bắc chệch một tí có thể là hướng Tây Bắc hoặc Đông Bắc. Mà hướng nhà Đông Bắc thì đặt bếp hướng Đông Nam, nhà hướng Tây Bắc thì bếp hướng Tây Nam.

Nhà hướng đông đặt bếp hướng nào?

Hướng Đông là hướng mặt trời mặt, theo phong thủy đó là hướng của sinh tồn, thịnh vượng và không ngừng vươn lên. Do vậy, nhà hướng Đông nên đặt bếp hướng

Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian hướng Đông thuộc hành Hỏa tuyệt đối nên kiêng kỵ hướng Tây vì thuộc hành Kim và Kim khắc Hỏa. Đồng thời cũng nên tránh hướng Nam với đây là hướng Hỏa, khi kết hợp cả hai sẽ gia tăng sức nóng ảnh hưởng không tốt cho căn nhà.

Nhà hướng tây đặt bếp hướng nào?

Theo quan điểm “Tọa hung hướng cát” phong thủy đặt hướng bếp cho ngôi nhà có hướng Tây tốt nhất là các hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Vì đây là hướng mặt trời lặn và theo quan niệm phong thủy hướng trạch này sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe cho tất cả mọi thành viên trong gia đình.

Nhà hướng đông nam đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Nam hướng đặt bếp tốt nhất là Đông Nam và đằng sau ngôi nhà phải có núi hoặc cây xanh, sân vườn bao quanh. Đặc biệt, nếu hướng nhà hợp với mệnh của người đàn ông thì hướng bếp nên phối hợp với mệnh của người phụ nữ. Ví dụ: gia chủ Đông tứ mệnh thì nên đặt bếp hướng Đông, , hướng Đông Nam, hướng Nam và hướng Bắc. Còn nếu Tây tứ mệnh thì hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, và hướng Đông Bắc

Nhà hướng tây bắc đặt bếp hướng nào?

Theo Bát Quái, hướng nhà Tây Bắc ứng với trời, tương đương với cái đầu và còn là biểu tượng cho người cha. Nếu đặt nhà hướng này gia chủ là đàn ông sẽ gặp nhiều may mắn, thành công, có địa vị cao trong xã hội và là trụ cột vững chắc của gia đình.

Đồng thời, theo Ngũ hành nhà hướng Tây Bắc tượng trưng cho hành Kim, nhà bếp tượng trưng cho hành Hỏa. Do vậy, hướng tốt nhất là hướng chính Nam - thuộc hành Hỏa để mạng vận khí tài lộc cho căn nhà. Ngoài ra cũng có thể đặt hướng vượng Mộc nhưng cũng nên tránh vì nếu Hỏa lên cao sẽ ảnh hưởng không tốt.

Nhà hướng tây nam đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Tây Nam hướng đặt bếp tốt nhất là Đông Nam và đằng sau ngôi nhà phải có núi hoặc cây xanh, sân vườn bao quanh. Đặc biệt, nếu hướng nhà hợp với mệnh của người đàn ông thì hướng bếp nên phối hợp với mệnh của người phụ nữ. Ví dụ: gia chủ Đông tứ mệnh thì nên đặt bếp hướng Đông, , hướng Đông Nam, hướng Nam và hướng Bắc. Còn nếu Tây tứ mệnh thì hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, và hướng Đông Bắc

Nhà hướng đông bắc đặt bếp hướng nào?

Nhà hướng Đông Bắc đặt bếp hướng Đông Nam là tốt nhất và phù hợp nhất theo phong thủy mang lại cho gia chủ cuộc sống bình yên, mang đến tài lộc và sự may mắn cho cả gia đình. Tuyệt đối không nên đặt hướng kiêng kỵ là hướng Nam, hướng Tây Nam, hướng Tây vì sẽ mang đến tai ương không ngờ đến cho gia chủ.

Đặt hướng bếp theo tuổi

bep-8

Bên cạnh đặt hướng bếp theo hướng nhà để phù hợp với phong thủy thì đặt hướng bếp theo tuổi cũng được xem là tấm bình phong hết sức quan trọng nhằm mang đến vận may tài lộc, cuộc sống bình yên cho gia chủ.

Theo đó, mỗi con Giáp trong bộ 12 con Giáp sẽ có những hướng đặt bếp phù hợp riêng khác nhau. Cụ thể như sau:

Tuổi Tý

Tuổi Bính Tý (1936, 1996) và Canh Tý (1960) hướng đặt bếp tốt nhất: Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông nam (Phục Vị).

Tuổi Nhâm Tý (1972) và Mậu Tý (1948) là hướng: Đông nam (Sinh Khí); Đông (Thiên y); Nam (Diên niên); Bắc (Phục Vị).

Tuổi Sửu

Tuổi Tân Sửu (1961) và Đinh Sửu (1997) hướng phù hợp phong thủy là: Nam (Sinh Khí); Đông Nam (Diên Niên); Bắc (Thiên Y); Đông (Phục Vị).

Tuổi Quý Sửu (1973) hướng phù hợp phong thủy là: Đông (Sinh Khí); Đông Nam (Thiên y); Bắc (Diên niên); Nam (Phục Vị).

Tuổi Dần

Tuổi Nhâm Dần (1962) và Mậu Dần (1998) hướng phù hợp phong thủy là: Tây Bắc (Diên Niên); Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Nam (Phục Vị); Tây (Thiên Y).

Tuổi Bính Dần (1986) và Canh Dần (1950) hướng phù hợp phong thủy là: Đông Bắc (Sinh Khí); Tây Bắc (Diên Niên); Tây (Thiên Y); Tây Nam (Phục Vị).

Tuổi Mão

Tuổi Đinh Mão (1987) và Tân Mão (1954) hướng phù hợp phong thủy là: Bắc (Sinh Khí); Đông (Diên Niên); Nam (Thiên Y); Đông Nam (Phục Vị).

Tuổi Quý Mão (1963) và Kỷ Mão (1999) hướng phù hợp phong thủy là: Đông Nam (Sinh Khí); Nam (Diên Niên); Đông (Thiên Y); Bắc (Phục Vị).

Tuổi Ất Mão (1975) hướng phù hợp phong thủy là: Tây Bắc (Sinh Khí); Đông Bắc (Diên Niên); Tây Nam (Thiên Y); Tây(Phục Vị).

Tuổi Thìn

Tuổi Canh Thìn (2000), Giáp Thìn (1964) hướng phù hợp phong thủy là: Đông (Sinh Khí); Bắc (Diên Niên); Đông Nam (Thiên Y); Nam (Phục Vị).

Tuổi Mậu Thìn (1988), Nhâm Thìn (1952) hướng phù hợp phong thủy là: Nam (Sinh Khí); Bắc (Thiên y); Đông Nam (Diên niên); Đông (Phục Vị).

Tuổi Bính Thìn (1976) hướng phù hợp phong thủy là: Tây Nam (Diên Niên); Tây (Sinh Khí); Tây Bắc (Phục Vị); Đông Bắc (Thiên Y).

Tuổi Tỵ

Tuổi Tân Tỵ (2001) và Ất Tỵ (1965) hướng phù hợp phong thủy là: Tây Nam (Sinh Khí); Tây (Diên Niên); Tây Bắc (Thiên Y); Đông Bắc (Phục Vị).

Phong thủy bếp cho tuổi Kỷ Tỵ (1989), Đinh Tỵ (1977) hướng phù hợp phong thủy là:

1