Chuyến học tập đầy bổ ích về dịch vụ cứu thương tại Úc

Đoàn cán bộ y tế TP.HCM và các Giáo sư chuyên ngành Paramedic của ĐH Flinders đã có một chuyến học tập hết sức bổ ích về dịch vụ cứu thương tại Úc. Đây là...

Chuyến học tập đầy bổ ích về dịch vụ cứu thương tại Úc

Đoàn cán bộ y tế TP.HCM và các Giáo sư chuyên ngành Paramedic của ĐH Flinders đã có một chuyến học tập hết sức bổ ích về dịch vụ cứu thương tại Úc. Đây là một chuyến đi mang lại nhiều kiến thức mới và cơ hội trải nghiệm thực tế cho các thành viên trong đoàn.

Sự cần thiết của dịch vụ cứu thương chuyên nghiệp

Ở Úc và các nước phát triển khác, hệ thống khám chữa bệnh luôn bao gồm hai hệ thống hoạt động song hành: dịch vụ khám chữa bệnh do các cơ sở khám chữa bệnh từ cơ sở đến chuyên sâu đảm trách và dịch vụ cứu thương chuyên nghiệp do chuyên viên Paramedic đảm trách.

Hệ thống cấp cứu ngoài bệnh viện tại Úc đã được vận hành từ năm 1974 và đã chứng minh tính hiệu quả của nó, nhất là trong việc cứu sống người bệnh và bảo đảm chất lượng cuộc sống. Paramedic cũng thường tham gia vào các hoạt động cứu hộ, cứu nạn khi có thảm hoạ, thiên tai xảy ra.

Paramedic - một ngành nghề chuyên nghiệp

Người ta thường nhầm lẫn giữa chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện (EMT) và chuyên viên cấp cứu ngoài bệnh viện (Paramedic). Dù hai ngành nghề này đều được đào tạo chuyên ngành cấp cứu, nhưng Paramedic được đào tạo sâu hơn với kiến thức về giải phẫu học, sinh lý học, dược, tim mạch và kỹ năng cấp cứu ở mức độ cao hơn.

Tại Úc, Paramedic được chia thành 4 cấp độ khác nhau tùy thuộc vào thời gian công tác và đào tạo. Hệ thống này giúp đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe người dân ở môi trường ngoại vi.

Hệ thống cấp cứu thông minh

Một trong những yếu tố quan trọng để đạt được hiệu quả trong hoạt động cấp cứu là sử dụng công nghệ thông tin trong việc điều hành trung tâm cấp cứu. Đồng thời, việc đặt các chỉ số chất lượng cũng giúp đảm bảo đạt được các mục tiêu về thời gian, chất lượng dịch vụ và chất lượng nguồn nhân lực.

Xuất phát từ những kiến thức và kinh nghiệm của Úc

Nước Úc đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong phát triển và vận hành Paramedic, một loại hình nhân lực chuyên nghiệp tham gia vào cấp cứu người bệnh ở ngoài bệnh viện. Trong quá trình này, chương trình đào tạo Paramedic đã trở thành một chương trình đào tạo hàn lâm tại nhiều trường Đại học ở Úc.

Việc triển khai Paramedic đã làm giảm gánh nặng cho các bệnh viện, giúp tiết kiệm kinh phí hoạt động và tăng niềm tin cho người dân với hoạt động chăm sóc sức khỏe trong và ngoài bệnh viện.

Để xây dựng và nâng cao hệ thống cấp cứu ở Việt Nam, chúng ta có thể rút ra nhiều kinh nghiệm từ quá trình phát triển và vận hành của Paramedic tại Úc.

1