Có nên lựa chọn sữa công thức được bổ sung DHA và ARA?

Con bạn có nên uống sữa công thức có chứa DHA và ARA không? Những lợi ích có thể có là gì và có an toàn không? Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết...

Con bạn có nên uống sữa công thức có chứa DHA và ARA không? Những lợi ích có thể có là gì và có an toàn không? Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây của Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Tầm quan trọng của DHA và ARA

Nếu bạn nuôi con bằng sữa công thức, bạn có thể thắc mắc không biết nên chọn loại nào là tốt nhất cho trẻ. Con bạn có cần sữa công thức có chứa DHA và ARA không? Những lợi ích có thể có là gì và nó có an toàn không?

DHA là viết tắt của axit docosahexaenoic và ARA là viết tắt của axit arachidonic. Đây là những axit béo chuỗi dài. Bạn cũng có thể quen thuộc với DHA như một dạng axit béo omega-3.

Nguyên nhân khiến các hợp chất này được bổ sung thêm vào sữa công thức và thức ăn là do các hợp chất này trước đây chỉ được tìm thấy trong sữa mẹ, giúp hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh trung ương và thị giác.

DHA và ARA trong sữa công thức

Chúng ta đã biết được rằng trung bình trẻ bú sữa mẹ có chỉ số IQ cao hơn so với trẻ bú sữa công thức. Vì DHA và ARA có vai trò trong sự phát triển trí não và có trong sữa mẹ nên các nhà nghiên cứu cảm thấy rằng việc bổ sung các hợp chất này vào sữa công thức, để tạo ra sản phẩm gần giống như sữa mẹ, giúp hỗ trợ phát triển chỉ số IQ của trẻ.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có đủ bằng chứng để biết liệu sữa công thức bổ sung DHA và ARA có tác động thực sự đến sự phát triển trí não ở trẻ hay không. Dữ liệu từ các nghiên cứu so sánh kết quả ở động vật bú sữa mẹ và bú sữa công thức đã không chứng minh được bất kỳ thay đổi hoặc cải thiện nào trong quá trình phát triển não bộ. Hơn nữa, tiêu thụ các axit béo này ở mức cao hơn mức tìm thấy trong sữa mẹ có thể có tác động xấu đến sự tăng trưởng, phát triển thần kinh ở các động vật khác.

Nghiên cứu cho thấy trẻ bú sữa công thức có chứa DHA và ARA dường như giảm nguy cơ dị ứng da và đường hô hấp. DHA và ARA được bổ sung trong các sản phẩm sữa công thức cũng làm giảm nguy cơ hen suyễn và thở khò khè ở trẻ có mẹ bị dị ứng. Ngoài ra, trẻ bú sữa công thức có chứa DHA và ARA có thể ít mắc các bệnh về đường hô hấp hơn.

Con bạn có cần bổ sung DHA và ARA? Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã quyết định không đưa ra quan điểm chính thức vào thời điểm này về việc có nên bổ sung DHA và ARA vào sữa công thức cho trẻ sơ sinh hay không. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng bất kể có thành phần gì trong một loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh, thì thức ăn lý tưởng và được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh là sữa mẹ. Vì vậy, đừng thay thế việc cho con bú bằng sữa công thức có chứa DHA và ARA (hoặc các loại sữa công thức khác) trừ khi bạn không thể hoặc chọn không cho con bú.

Các nghiên cứu hiện tại trên người cho thấy không có tác hại nào khi bổ sung DHA và ARA vào sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy một số lợi ích đối với chức năng thị giác và sự phát triển nhận thức và hành vi của trẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy không có sự khác biệt hoặc cải thiện trong quá trình phát triển.

Bổ sung ở trẻ sinh non

Nếu sữa công thức có chứa DHA và ARA thực sự được chứng minh là hữu ích, thì lợi ích của nó sẽ rõ ràng nhất ở trẻ sinh non. Những em bé được sinh ra sớm có nguy cơ bị thiếu hụt DHA và người ta phát hiện ra rằng lượng DHA trong máu thấp có liên quan đến tình trạng sức khỏe kém hơn. Trong một nghiên cứu, người ta thấy rằng việc bổ sung có thể giúp ích cho tình trạng thiếu hụt DHA ở trẻ sinh non, nhưng vẫn còn quá sớm để biết liệu điều này có tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với sức khỏe của những đứa trẻ này hay không. Tuy nhiên, may mắn thay, không có tác động tiêu cực nào được tìm thấy với các sản phẩm được bổ sung DHA và ARA với trẻ.

DHA và ARA trong thức ăn trẻ em

Có rất nhiều thắc mắc liên quan đến vấn đề này như: DHA và ARA được thêm vào thức ăn trẻ em thì sao? Bên cạnh DHA và ARA trong sữa mẹ hoặc sữa công thức bổ sung là tốt, thì sẽ tốt hơn thêm chúng vào các thực phẩm cho trẻ em? Lượng DHA và ARA tối đa mà bạn nên bổ sung cho trẻ là bao nhiêu? Bạn có nên chỉ sử dụng thức ăn có DHA và ARA cho trẻ nếu bạn không cho con bú sữa mẹ hoặc cho con bú sữa công thức có bổ sung DHA/ARA không? Tuy nhiên cho đến nay vẫn không có bất kỳ câu trả lời rõ ràng nào cho những câu hỏi này.

Nuôi con bằng sữa mẹ là tốt nhất

Như đã nói ở trên, điều quan trọng cần ghi nhớ là không có loại thực phẩm nào được bổ sung DHA và ARA tốt hơn sữa mẹ. Những nỗ lực mà các công ty sữa cố gắng để tạo ra một sản phẩm giống sữa mẹ hơn, lại càng cho chúng ta thấy nó được tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài việc có DHA và ARA một cách tự nhiên, việc nuôi con bằng sữa mẹ còn có những ưu điểm và lợi ích khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra điểm IQ cao hơn ở những trẻ bú mẹ so với những trẻ không bú mẹ, và những tác động này dường như kéo dài đến tuổi thiếu niên và trưởng thành. Không có nghiên cứu nào về thực phẩm bổ sung DHA và ARA cho thấy lợi ích lớn như vậy.

Sự chấp thuận của FDA vào thời điểm này chỉ có nghĩa là việc bổ sung DHA và ARA vào sữa công thức và thức ăn trẻ em được cho là an toàn. Không có loại thực phẩm bổ sung nào được FDA chấp thuận để đưa ra bất kỳ tuyên bố sức khỏe cụ thể nào về lợi ích của việc bổ sung DHA và ARA. Ngoài ra còn có mối lo ngại về quy định của FDA về việc bổ sung DHA và ARA trong sữa công thức, với các nghiên cứu cho thấy rằng cả hai cần phải được cân bằng cẩn thận. Hy vọng rằng nhiều nghiên cứu sẽ nhanh chóng được thực hiện để xem những lợi ích thực sự của DHA và ARA.

Mặc dù có nhiều câu hỏi chưa được trả lời, nhưng đối với những trẻ không bú mẹ, thực phẩm bổ sung DHA và ARA có thể là một lựa chọn thay thế tốt cho các loại thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và công thức khác.

Như vậy, còn quá sớm để biết tác dụng của sữa công thức bổ sung DHA và ARA đối với sự phát triển trí não của trẻ nếu có. Thật thú vị khi thấy rằng các hợp chất này có thể đóng vai trò làm giảm các bệnh dị ứng và hô hấp, nhưng đồng thời cũng cần lưu ý rằng lý do chính đằng sau việc bổ sung các chất bổ sung này là dành cho hệ thần kinh trung ương và thị giác. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là nuôi con bằng sữa mẹ có thể và thực sự tạo ra sự khác biệt, không chỉ giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và dị ứng mà còn đối với sự phát triển nhận thức trí tuệ. Ngoài ra, việc cho con bú thậm chí còn làm giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Điều quan trọng là bạn cần cố gắng cho trẻ bú trong năm đầu đời của em bé. Và các bậc phụ huynh không nên tin rằng những loại sữa công thức mới là sự thay thế thích hợp cho sữa mẹ, ngay cả khi chúng cho thấy bằng chứng về việc giúp phát triển trí não theo thời gian.

Đến với Phòng khám dinh dưỡng cho trẻ em để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé!

1