Xem thêm

Công Nghệ Thông Tin Thi Khối Nào? Điểm Chuẩn Ngành CNTT?

Ngành Công nghệ thông tin là một trong những lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn và đầy tiềm năng cho tương lai. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, ngành này đang thu...

Ngành Công nghệ thông tin là một trong những lựa chọn nghề nghiệp hấp dẫn và đầy tiềm năng cho tương lai. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, ngành này đang thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ và gia đình. Vậy đối với ngành Công nghệ thông tin, thi khối nào và điểm chuẩn là bao nhiêu?

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Trước khi tìm hiểu về việc thi khối nào và điểm chuẩn của ngành Công nghệ thông tin, chúng ta cần hiểu rõ ngành này là gì và những kiến thức nào sẽ được trang bị cho sinh viên.

Công nghệ thông tin liên quan đến việc áp dụng các công nghệ số và máy tính vào các lĩnh vực khác nhau. Khi học ngành này, sinh viên sẽ được thực hành và làm quen với các phần mềm máy tính. Từ đó, họ sẽ học cách xử lý và chuyển đổi thông tin với nhiều hình thức khác nhau.

Hơn nữa, sinh viên cũng sẽ được trang bị kiến thức về hệ thống mạng Internet, an ninh và bảo mật thông tin mạng. Sau khi học những môn nền tảng, sinh viên có thể chọn chuyên ngành mà mình quan tâm.

Ngành Công nghệ thông tin thi khối nào?

Khi đã hiểu rõ về ngành Công nghệ thông tin, các bạn học sinh cần tìm hiểu ngành này thi khối nào để chuẩn bị trước khi lựa chọn học. Có hai khối ngành liên quan đến ngành Công nghệ thông tin mà các bạn có thể xem xét.

Khối A - Liên quan đến khoa học tự nhiên

Khối A là khối ngành liên quan đến các môn tự nhiên, rất phù hợp cho ngành Công nghệ thông tin. Trong khối A, bạn có thể chọn thi khối A00 hoặc A01.

 • Khối A00: Chú trọng vào 3 môn chính là Toán, Lý, Hoá.
 • Khối A01: Chú trọng vào 3 môn chính là Toán, Lý, Anh.

Khối D - Liên quan đến khoa học xã hội

Khối D cũng là một sự lựa chọn phù hợp cho ngành Công nghệ thông tin. Trong khối D, bạn có thể chọn thi khối D1 hoặc các khối D02, D03, D04, D05, D06...

 • Khối D1: Chú trọng vào 2 môn chính là Toán và Văn.
 • Các khối D02, D03, D04, D05, D06...: Chú trọng vào 2 môn chính là Toán và Tiếng Anh.

Tùy vào năng lực, sở thích và khả năng của từng người mà bạn có thể lựa chọn khối phù hợp. Với sự đa dạng này, không còn là khó khăn để chọn ngành Công nghệ thông tin.

Ngành Công nghệ thông tin xét tuyển môn nào?

Ngành Công nghệ thông tin không chỉ yêu cầu khả năng tư duy và lập luận logic, mà còn đòi hỏi năng lực về ngoại ngữ. Môn ngoại ngữ là một yếu tố quan trọng vì công nghệ thông tin liên quan đến các phần mềm và hệ thống máy tính sử dụng ngoại ngữ.

Các trường đại học thường xét tuyển ngành Công nghệ thông tin với các tổ hợp môn như:

 • Toán, Lý, Hoá (khối A00)
 • Toán, Lý, Anh (khối A01)
 • Toán, Văn, Anh (khối D01)
 • Toán, Hóa, Anh (khối D07)
 • Toán, Địa, Anh (khối D10)

Tùy vào năng lực và sở thích của mỗi người, bạn có thể lựa chọn tổ hợp môn phù hợp. Vì vậy, khi còn học cấp 3, hãy tập trung ôn luyện và đầu tư cho các môn này nếu quyết định theo học ngành Công nghệ thông tin.

Điểm chuẩn ngành CNTT?

Khi đã biết rõ ngành Công nghệ thông tin thi khối nào, cũng cần nắm rõ điểm chuẩn của ngành để chuẩn bị tốt hơn. Điểm chuẩn của ngành Công nghệ thông tin thay đổi từ trường này sang trường khác và còn tùy thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký.

Mỗi năm, điểm chuẩn cũng sẽ có sự chênh lệch dựa trên độ khó của đề thi. Do ngành này đang ngày càng "hot" nên điểm chuẩn thường tăng theo thời gian. Để đạt được mục tiêu, bạn nên đặt mục tiêu điểm cao hơn 1-2 điểm. Dưới đây là một số trường đại học và điểm chuẩn của ngành Công nghệ thông tin trong năm 2022:

 • Trường Đại học Bách Khoa: 24 - 28 điểm
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên: 25 - 27 điểm
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin: 24 - 28 điểm

Ngành Công nghệ thông tin nên học ở trường nào?

Bên cạnh việc tìm hiểu ngành Công nghệ thông tin thi khối nào, nhiều người cũng quan tâm đến trường đại học nào nên học. Hiện nay, có rất nhiều trường đại học từ công lập đến dân lập đều ưu tiên đào tạo ngành Công nghệ thông tin.

Những trường thuộc khối Đại học quốc gia thường có điểm xét tuyển cao hơn, nhưng học phí lại không quá cao. Các trường đại học tự chủ về tài chính thường có học phí cao hơn.

Dưới đây là một số trường Đại học chất lượng và đầu tư cho ngành Công nghệ thông tin. Những bạn sinh sống tại Miền Bắc có thể lựa chọn theo học các trường sau:

 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Học viện Bưu chính Viễn thông
 • Trường Đại học FPT
 • Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Những bạn sinh sống tại Miền Nam có thể lựa chọn các trường sau:

 • Trường Đại học Bách Khoa - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Công nghệ Thông tin - ĐHQG TP. Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh

Thu nhập của ngành CNTT

Bên cạnh câu hỏi về ngành Công nghệ thông tin thi khối nào, cũng có nhiều người quan tâm đến thu nhập của ngành. Thu nhập trong ngành Công nghệ thông tin tùy thuộc vào vị trí làm việc, kinh nghiệm, và nhiều yếu tố khác.

Sinh viên mới ra trường và chưa có kinh nghiệm thường có mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/tháng. Nhân viên ngành Công nghệ thông tin có thể nhận mức lương từ 20 - 25 triệu đồng/tháng. Đối với các vị trí quản lý hay giám đốc, thu nhập có thể lên đến 30-60 triệu đồng/tháng.

Với mức thu nhập hấp dẫn như vậy, ngành Công nghệ thông tin là một trong những ngành học mang lại nhiều cơ hội và triển vọng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngành Công nghệ thông tin thi khối nào và điểm chuẩn bao nhiêu. Hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về ngành này và có thể đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

1