Du học ngắn hạn Nhật Bản | Chương trình học bổng toàn phần

Du học ngắn hạn Nhật Bản là hình thức hiện đang được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm. Hiện đang có khoảng hơn 300.000 sinh viên quốc tế theo học các khóa...

Du học ngắn hạn Nhật Bản là hình thức hiện đang được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm. Hiện đang có khoảng hơn 300.000 sinh viên quốc tế theo học các khóa học ngắn hạn tại các trường đại học Nhật Bản và các cơ sở giáo dục khác.

Nếu bạn có niềm yêu thích với Nhật Bản, bạn mong muốn tìm hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản, bạn vẫn đang đi học và có mơ ước đi du học Nhật trong tương lai. Tuy nhiên với thời gian và điều kiện hiện tại, bạn chưa thể đi du học dài hạn tại Nhật Bản.

Du học ngắn hạn Nhật Bản là gì?

"Du học ngắn hạn Nhật Bản là du học từ vài tuần đến một năm, không phải để lấy bằng." - Aloha

Đối với hình thức này thì học viên sẽ được tham gia:

 • Về giờ học, các lớp học đôi khi được dạy bằng tiếng Nhật, tiếng Anh, hoặc đôi khi cả tiếng Nhật và tiếng Anh.
 • Về hình thức khóa học, cũng có trường hợp du học sinh ngắn hạn tham gia các lớp học riêng.
 • Mục đích du học Nhật Bản ngắn hạn chủ yếu là để củng cố ngoại ngữ; giao lưu và trải nghiệm cuộc sống nơi đây và du học với học phí thấp.

Nếu mục tiêu của bạn chỉ là tìm hiểu thêm những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản; lựa chọn tốt nhất là du học ngắn hạn tại Nhật Bản. Nhiều trường đại học và tổ chức giáo dục của Nhật Bản chấp nhận sinh viên quốc tế chọn học trong một thời gian ngắn.

Với các khóa học của họ, bạn có thể tận dụng tối đa thời gian và năng lượng của mình khi học tập tại Nhật Bản!

Các hình thức du học ngắn hạn Nhật Bản

Hiện có rất nhiều học sinh - sinh viên tham gia du học ngắn hạn Nhật Bản với các hình thức như:

Tham gia các khóa học ngắn hạn của trường Nhật

Hiện nay, rất nhiều các trường tiếng tại Nhật tỗ chức các khóa học ngắn hạn hướng đến đối tượng đến Nhật bản với visa lưu trú ngắn hạn hay visa working holiday (du lịch kết hợp làm việc), các đối tượng chỉ có thể theo học trong thời gian ngắn hoặc những người nghiên cứu ngôn ngữ Nhật Bản.

Các khóa học này được tổ chức liên tục trong năm và được chia thành các bậc ứng với trình độ, học viên có thể học tiếng Nhật phù hợp với khả năng thực sự của mình.

Các khóa học chủ yếu tập trung vào năng lực đàm thoại và các hoạt động ngoại khóa để các bạn học viên có thể trải nghiệm văn hóa xã hội Nhật, hoặc phục vụ cho mục tiêu học tập nhất định.

Tham gia chương trình trao đổi ngắn hạn

Trao đổi ngắn hạn là hình thức học tập ở nước ngoài trong khi sinh viên vẫn đang theo học tại một trường đại học trong nước trên cơ sở thỏa thuận giữa các trường đại học. Mục đích của trao đổi ngắn hạn không phải để lấy tắm bằng mà thường để củng cố ngoại ngữ cũng như giao lưu học hỏi, trải nghiệm cuộc sống của du học sinh trong thời gian học tập tại nước này.

Các chương trình trao đổi ngắn hạn thường kéo dài khoảng một hoặc một vài kỷ trong vòng một năm học. Sinh viên sẽ nhận được số tin chỉ tương ứng hoặc nhận được hướng dẫn nghiên cứu.

Ở Nhật, ngôn ngữ được giảng dạy trong các chương trình trao đỗi ngắn hạn có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Để theo học được bằng tiếng Nhật, các học viên thường cần có bằng N1 trong kì thi Năng lực Nhật Ngữ (Japanese Language Proficiency Test JLPT).

Cũng có trường hợp N2 sẽ được chấp nhận, nên bạn cần liên hệ trực tiếp với trường để biết thêm thông tin. Còn về tiếng Anh, thông. Thường IELTS 6.0 sẽ đủ tiêu chuẩn để được nhận học. Tuy nhiên bạn nên chú trọng chuẩn bị vốn ngoại ngữ càng nhiều càng tốt vì nếu ngoại ngữ chưa được thành thạo thì đó sẽ là rào cản lớn khi bạn sống và học tập ở đây.

Ưu điểm khi tham gia học bổng du học ngắn hạn Nhật Bản

Do thời lượng tương đối ngắn và khả năng chọn lọc khán giả mạnh mẽ, những chương trình học bổng du học ngắn hạn Nhật Bản sẽ có những đặc điểm riêng biệt:

 • Tập trung nâng cao kỹ năng hội thoại và các hoạt động ngoại khóa cho phép học sinh trải nghiệm văn hóa, xã hội Nhật Bản hoặc phục vụ cho mục tiêu học tập trong tương lai.
 • Thời gian học thường kéo dài trong vài tháng hoặc vài học kỳ. Sau thời gian học, sinh viên có thể tích lũy số tín chỉ tương đương hoặc được hướng dẫn nghiên cứu.
 • Để giúp sinh viên có thời gian trải nghiệm và gần gũi với môi trường giáo dục và xã hội Nhật Bản trước khi quyết định du học Nhật Bản. Cung cấp các chương trình học toàn thời gian và dài hơn tại các trường đại học hoặc các khóa học.
 • Không giống như các chương trình khác, các khóa học ngắn hạn tại Nhật Bản thường được giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên DHS tham gia học tập.

Cách đăng ký du học ngắn hạn Nhật Bản

Hầu hết các trường đại học Nhật đều có liên kết với các đại học nước ngoài, trong đó có rất nhiều trường đại học Việt Nam. Sinh viên muốn tham gia giao lưu ở các trường đại học bên Nhật cần tìm hiểu kỹ để đảm bảo tín chỉ đạt được trong thời gian du học sẽ được chứng nhận.

Các bước để đăng kí tham gia chương trình du học ngắn hạn Nhật Bản bao gồm:

 • Đăng kí với trường đại học hiện tại (trường A) nguyện vọng đi trao đổi ngắn hạn của mình.
 • Trường A sẽ thay mặt sinh viên gửi đơn đến trường bên Nhật (trường B) để xin sự chấp thuận.
 • Bên trường B sẽ liên hệ với bên trường A để hướng dẫn về thủ tục, các giấy tờ cần thiết cho việc nhận học. Hai bên trường làm việc với nhau, nếu được chấp nhận thì bạn sẽ được cấp enrollment permit và các giấy tờ cần thiết cho thủ tục làm visa, cũng như tiếp tục việc đăng kí cho việc ở kí túc xá (nếu có nguyện vọng). Những thủ tục này thường được làm trong tháng 5 đến tháng 7 (nếu sinh viên nhập học vào tháng 10) hoặc tháng 1 đến tháng 2 (nếu sinh viên nhập học vào tháng 4).
 • Xong xuôi thủ tục thì trường sẽ sắp xếp lịch sang, đón ở sân bay, và gửi syllabus cũng như các thông tin cần thiết khác cho bạn.

Học bổng du học ngắn hạn Nhật Bản

Sau đây là một vài học bổng du học ngắn hạn Nhật Bản mà đang được nhiều bạn học sinh - sinh viên lựa chọn thi tuyển như:

Điều kiện nhận học bổng du học ngắn hạn tại Nhật Bản

Vì chương trình có thể dạy bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh nên bạn phải chuẩn bị một ngoại ngữ nhất định và cần có ít nhất một trong hai chứng chỉ ngoại ngữ nêu trên.

 • Đối với tiếng Nhật: Thông thường học sinh cần có chứng chỉ N2 hoặc N1 trong kỳ thi năng lực Nhật ngữ - JLPT.
 • Đối với tiếng Anh, IELTS 6.0 là đủ để bạn nhập học.
 • Tuy nhiên, để có thể đạt điểm cao trong học tập, bạn cần chuẩn bị kỹ năng ngoại ngữ càng nhiều càng tốt, vì càng thành thạo ngoại ngữ thì càng giảm bớt rào cản trong học tập và cuộc sống.

Du học ngắn hạn Nhật Bản

Dành cho sinh viên theo học các ngành liên quan đến tiếng Nhật - văn hóa Nhật Bản

 • Số tiền nhận được mỗi tháng: 117,000 yên
 • Liên hệ: Trường học ở nước bạn hoặc cơ sở giáo dục Nhật Bản gần nhất.

Ngoài các học bổng trên, hiện tại còn có các chính sách và chương trình học bổng khác dành cho các trường đại học hoặc các tổ chức liên kết với trường của Nhật Bản tại Việt Nam.

JASSO International Student Scholarship for Short-term Study in Japan

Học bổng JASSO dành cho sinh viên quốc tế tham gia chương trình trao đổi ngắn hạn. Học bổng cấp cho các sinh viên theo diện trao đỗi kéo dài từ 3 tháng đến 1 năm.

Để nhận được mức học bổng 80,000 JPY/tháng này, các sinh viên cần được giới thiệu bởi trường đại học B bên Nhật (cũng với điều kiện là trường đại học B nằm trong danh sách được nhận quota học bỗng của JASSO).

Vì thời hạn đăng kí học bỗng với mỗi trường là khác nhau, sinh viên cần chủ động liên hệ với trường để nộp hồ sơ và các giấy tờ cần thiết để được trường giới thiệu lên JASSO.

Japanese Government (Monbukagakusho) Scholarship "Japanese Studies Program"

Học bồng chính phủ MEXT dành cho các bạn học ngành Nhật học. Như đã đề cập phía trên ở ví dụ về chương trình học bổng tại Đại học Kyushu, học bổng kéo dài 1 năm dành cho các sinh viên theo học ngành Nhật học đến từ một trường đại học ở ngoài Nhật Bản.

Về các chương trình học bổng, hai học bổng phổ biển nhất là học bổng chính phủ MEXT (với trị giá hơn 13man/tháng) dành cho sinh viên ngành Nhật học và học bổng JASSO được đề cập bên trên.

Tuy nhiên, đó chỉ là phổ biến. Còn những học bồng ít người biết đến khác thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với International Support Center của trường để hỏi thêm về các học bổng phù hợp với mình (học bổng của các tổ chức tư nhân, học bổng địa phương,…). Cơ hội sẽ đến với những ai chịu khó tìm hiểu và dám thử sức mình.

Các chương trình học bổng du học ngắn hạn Nhật Bản của trường đại học

Hiện nay có rất nhiều trường đại học tại Nhật có học bổng du học ngắn hạn Nhật Bản cho các sinh viên muốn tìm hiểu và học tập tại Nhật:

Trường công lập

Đại học Kyushu, một trong 7 trường Đại học hoàng gia của Nhật (bao gồm trường Hokkaido, Tohoku, Tokyo, Kyoto, Waseda, Nagoya và Kyushu) được thành lập từ năm 1911 có trụ sở tại thành phố Fukuoka có mở ra nhiều chương trình trao đổi ngắn hạn dành cho sinh viên quốc tế.

Các chương trình trao đổi ngắn hạn phổ biến thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến học tại Kyushu bao gồm:

Japan in Today’s World Program (JTW)

Đây là chương trình học ngắn hạn được giảng dạy bằng tiếng Anh trong vòng 1 kì học hoặc 1 năm học với trọng tâm vào khóa học và nghiên cứu độc lập. Chương trình không giới hạn về ngành học và trình độ Nhật ngữ; hàng năm sẽ nhận khoảng 40 học viên trên toàn thế giới đến học tập và cùng trải nghiệm cuộc sống sinh viên tại Nhật.

Học viên cũng sẽ được tham gia khóa học tiếng Nhật tại trường (nếu có nguyện vọng).

Japanese Language and Culture Course (JLCC)

JLCC mỗi năm sẽ đón nhận 20 học viên đến học theo chương trình học bổng chính phủ MEXT theo chương trình trao đổi trong vòng 1 năm.

Những khóa học bắt buộc đối với sinh viên theo học JLCC bao gồm Advanced Japanese (Tiếng Nhật nâng cao), Survey of Japanese Language and Culture (Điều tra về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản), Japanese Linguistics (Ngôn ngữ học Nhật Bản) và Japanese Language Teaching Methodology (Phương pháp giảng dạy tiếng Nhật).

Chương trình dành cho các bạn theo học ngành Japanese Studies và đang là học sinh đại học năm hai trở lên.

Asia in Today’s World Program (ATW)

Là chương trình giao lưu kéo dài 6 tháng dành cho sinh viên đại học và sau đại học (không giới hạn về ngành học) đến Nhật tham gia học tập về các khóa học về châu Á và Nhật Bản, cũng như khóa học về tiếng Nhật.

Trường có hỗ trợ kí túc xá và nhân viên tư vấn luôn sẵn lòng trợ giúp các học viên mọi mặt trong đời sống để có thể thích nghi nhanh và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống ở Nhật. Các học viên cũng sẽ được bố trí 1 nhân viên hỗ trợ để trợ giúp các bạn về cả mặt học tập và đời sống.

Trường tư

Đại học Waseda ở Tokyo - một trường đại học tư lớn ở Nhật với lịch sử hình thành và phát triển hơn 125 năm, là trường đại học hiện hành có nhiều sinh viên quốc tế nhất tại Nhật Bản.

Hiện tại có 769 du học sinh đang theo học tại School of International Liberal Studies được thành lập từ năm 2004 với các lớp học hoàn toàn được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Cũng có nhiều khóa học dành cho bậc sau đại học được tổ chức bằng tiếng Anh như thế. Với hệ thống các trường giảng dạy bằng tiếng Anh như trên, khả năng Nhật ngữ là không cần thiết đối với các khóa học đề cập bên trên.

1