Xem thêm

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì? Điều kiện và chi phí?

Du học là một hình thức phát triển nghề nghiệp và xây dựng tương lai được coi là tốt nhất hiện nay, đặc biệt là du học tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật,...

Du học là một hình thức phát triển nghề nghiệp và xây dựng tương lai được coi là tốt nhất hiện nay, đặc biệt là du học tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Úc, Canada, Châu Âu... Tuy nhiên, học phí cũng như các khoản phí sinh hoạt tại các nước này rất đắt đỏ và nằm ngoài tầm với của đa số bạn trẻ Việt Nam.

Du học Nhật Bản

Hình thức đi du học vừa học vừa làm tại Nhật mở ra nhiều cơ hội cho các bạn muốn đi du học với khoản kinh phí đầu tư ban đầu thấp. Chỉ với khoảng tầm 200 triệu đồng, bạn có thể tham gia các chương trình du học tại Nhật. Sau thời gian vài tháng ban đầu ổn định việc học và chỗ ở, bạn đã có thể tham gia làm thêm một số công việc và thời gian quy định của Nhật. Hình thức du học vừa học vừa làm này giúp bạn có được khoản tiền đủ để trang trải cuộc sống và đóng học phí cho những năm học tiếp theo.

Du học Nhật Bản là gì?

Đi sang Nhật du học nghĩa là bạn sang Nhật với mục đích để học: học tiếng Nhật, học Đại học, học Cao đẳng, học nghề tại Nhật... Visa của bạn là dạng visa du học. Thường bạn sẽ phải gia hạn visa theo từng năm hoặc 2 năm (tùy theo quy định).

Thực tế thì đa số các bạn tại Việt Nam chỉ đạt trình độ tiếng Nhật sơ cấp hoặc gần như chưa biết gì. Trường hợp này bạn sẽ đăng ký thị vào học tại một trường Nhật ngữ tại Nhật trong khoảng 2 năm (visa cho việc học tiếng Nhật sẽ chỉ được cấp tối đa 2 năm). Sau đó sẽ thi lên một trường Đại học, Cao đẳng, hay trường nghề nào đó và học tiếp. Khi tốt nghiệp, bạn có thể về nước hoặc tìm việc làm tại Nhật.

Thời gian du học tại Nhật là bao lâu?

Thời gian du học tại Nhật tính cả thời gian 2 năm học tiếng Nhật là từ 4-7 năm: Bao gồm 2 năm học tiếng Nhật + Thời gian học Cao đẳng, Đại học.

Điều kiện để đi du học:

Yêu cầu tiếng Nhật trình độ cơ bản là tối thiểu: N5

Cần chi phí du học Nhật là bao nhiêu?

Số tiền tối thiểu cần đầu tư ban đầu bao gồm: Tiền nhập học, học phí 1 năm, ký túc xá 6 tháng (khoảng 900 ngàn Yên, tương đương 200 triệu). Sau khi ổn định và làm quen với cuộc sống tại Nhật bạn có thể tham gia làm thêm tại Nhật (arubaito) để có tiền trang trải các chi phí sinh hoạt cũng như học phí cho những năm tiếp theo.

Du học sinh có được đi làm thêm không?

Câu trả lời là có, nhưng theo quy định của Nhật Bản, du học sinh bị kiểm soát và giới hạn về thời gian làm thêm. Khác với các nước Châu Âu hay Mỹ, lượng người nước ngoài tại Nhật không nhiều, trong khi có rất nhiều công việc cần đến người lao động. Nên việc làm thêm của du học sinh luôn được khuyến khích. Tính luôn du học sinh ở các nước tiên tiến khác ngoài khu vực Châu Á, khoảng 90% du học sinh tại Nhật Bản đều đi làm thêm.

Quy định về thời gian và việc làm thêm tại Nhật: Trước đây Cục Xuất nhập cảnh Nhật Bản quy định thời gian làm thêm tối đa đối với du học sinh là 28 giờ/tuần, và giới hạn trong một số công việc nhất định nếu vi phạm bạn có thể bị tước "giấy phép hoạt động ngoài tư cách cư trú".

23/3/2018: Bộ LĐ Nhật bản đã chính thức công bố tăng giờ làm cho các du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản. 9 tỉnh tại Nhật Bản đã thống nhất tăng thời gian làm việc cho người lao động nước ngoài cũng như tăng thời gian làm việc cho các du học sinh đang sinh sống tại Nhật Bản vào ngày 1/4/2018 và đã được thủ tướng chính phủ ShinZo Abe phê duyệt.

Các tỉnh ở khu vực Kyushu đã đề xuất thành công việc tăng giờ làm thêm cho du học sinh Nhật Bản lên 36 giờ/ tuần do tình trạng già hóa dân số, thiếu hụt lao động trầm trọng. Đề xuất này đã được chấp thuận và bắt đầu được thực hiện từ ngày 01/04/2018. Cuộc họp giữa Bộ LĐ và Chính phủ Nhật đã ra quyết định cho phép các du học sinh nước ngoài tăng giờ làm vì Nhật Bản đang đứng trước thế vận hội 2020 nên nguồn lao động của đất nước này cũng đang thiếu hụt một cách trầm trọng.

Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản hoàn toàn không ngăn cấm việc du học sinh vừa học vừa làm thêm, và nguồn lao động du học này cũng đóng góp một phần quan trọng cho Nhật Bản. Nhiều du học sinh làm thêm thực sự mong muốn học tập nghiêm túc và định hướng tương lai làm việc tại Nhật Bản hoặc các công ty Nhật.

Thu nhập làm thêm ở Nhật là bao nhiêu 1 giờ?

Trung bình 1 giờ bạn làm được khoảng 800 yên - 1000 yên. Nếu bạn làm trong khuôn khổ cho phép là 28 giờ/tuần (tức 4 giờ/ngày) thì bạn sẽ được ~ 28 x 4 x 1000 = 116.000 yên (cỡ 1400 USD)/tháng. Vào kỳ nghỉ, bạn có thể làm việc với số giờ gấp đôi nên thu nhập tối đa có thể tới ~ 220.000 yên (2800 USD)/tháng.

Làm thêm bao nhiêu giờ thì đủ?

Thắc mắc của rất nhiều bạn đang quan tâm đến chương trình Du học vừa học vừa làm tại Nhật là "Tôi phải làm thêm bao nhiêu giờ thì đủ trang trải sinh hoạt phí tại Nhật mà vẫn yên tâm học tập?". Cách hữu hiệu nhất vẫn là cân bằng giữa việc học và đi làm thêm đồng thời đúng theo quy định của Nhật. Theo bảng ước lượng thu nhập bên trên thì nếu làm đúng thời gian quy định cũ là 28h/tuần bạn vẫn có thể thu nhập từ 116k đến 220k yên Nhật. Nếu bạn làm tại thành phố lớn như Tokyo, nơi chi phí sinh hoạt tối thiểu có thể là 50.000 ~ 60.000 yên/tháng (bao gồm tiền nhà 30.000 ~ 40.000 yên, điện nước ga, điện thoại, internet, đi lại…). Như vậy chi phí này hoàn toàn đủ cho sinh sống và học phí của bạn tại Nhật.

Tôi có thể đi làm thêm nhiều hơn không?

Câu trả lời là có, nhưng rủi ro cũng có. Đó là nếu bạn bị phát hiện bạn có thể mất giấy phép hoạt động ngoại khóa, là giấy phép bạn phải xin để được đi làm thêm. Ngoài ra, một người đi làm kiếm trên 80.000 yên/tháng thì phải đóng thuế thu nhập. Tất nhiên, nếu đi làm chui thì bạn cũng trốn khoản này. Tuy nhiên việc phá luật sẽ luôn kèm theo các rủi do rất lớn.

Rủi do khi làm thêm quá giờ là gì?

Rủi ro nhãn tiền của vừa học vừa làm thêm khi du học Nhật là bạn làm quá nhiều, gây xao lãng việc học tập, bỏ học, tiếp theo có thể là sa sút về sức khỏe. Nếu bạn làm thêm theo đúng quy định của Chính phủ Nhật (28 giờ/tuần) hoặc quy định mới là lên tới 36h/tuần thì chắc chắn bạn ít gặp phải vấn đề trên. Tất nhiên vì vấn đề tài chính thì cũng có nhiều bạn vượt trần quy định. Và bạn sẽ gặp rắc rối lớn nếu đồng thời làm quá giờ và không hoàn thành nghĩa vụ học tập của mình thì khả năng cao sẽ không gia hạn được tư cách lưu trú để ở lại tiếp tục học.

Có nhiều du học sinh vì ham kiếm thêm tiền để tiêu sài hoặc gửi về nhà mà cố gắng làm thêm quá giờ hoặc làm nhiều việc cùng một lúc, dẫn đến việc bị trục xuất về nước. Một khi đã bị trục xuất, bạn sẽ không thể nào quay lại Nhật được kể cả để du lịch. Trước đây có rất nhiều nơi vẫn chấp nhận cho du học sinh làm thêm nhiều việc cùng một lúc. Tuy nhiên, các luật mới được ban hành nhằm kiểm soát chặt hơn, những cơ sở nếu làm trái luật sẽ bị phạt tiền rất cao nên chắc chắn du học sinh sẽ không thể tự do làm quá giờ như trước đây nữa.

Xin việc làm thêm tại Nhật có dễ không?

Câu trả lời là vừa “Có” và “Không”. Vì muốn xin được việc làm thêm phải tùy thuộc rất nhiều thứ…

Vùng bạn ở có nhiều việc làm thêm hay không?

Có ai giới thiệu bạn không?

Tiếng Nhật của bạn có tốt không?

Bạn có kinh nghiệm làm việc hay không?

Nhật Bản là đất nước đa dạng về ngành nghề, và đang tích cực chuyển bị cho thế vận hội 2020 nên chắc chắn sẽ không thiếu các công việc phù hợp cho bạn. Tuy nhiên nếu bạn sống ở miền quê xa thì sẽ không nhiều công việc làm thêm lắm, còn sống ở các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, … thì sẽ có nhiều việc làm thêm hơn. Điều may mắn là các trường nhận du học sinh hầu hết là các trường lớn và ở tại các thành phố lớn của Nhật Bản nên việc làm thêm cũng khá phong phú. Quan trọng là bản thân bạn nên biết cách để sắp xếp thời gian, phân chia công việc làm thêm và học tập, rèn luyện thể thao như thế nào cho hợp lý nhất!

Những khó khăn khi tìm việc làm thêm tại Nhật?

Việc có thêm vài việc làm thêm để đạt mức tối đa đòi hỏi bạn phải có thể lực tốt, quản lý thời gian tốt hy sinh thời gian nghỉ ngơi, học hành và các thú vui khác. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc tốt và chăm chỉ thì sẽ được đánh giá cao tại Nhật. Nghĩa là bạn phải sang Nhật khá lâu mới có thể kiếm được mức thu nhập cao từ vài ba việc làm thêm.

Người Nhật vốn làm việc rất chăm chỉ, họ có thể làm từ 8 giờ sáng đến 9, 10 giờ tối mà về nhà vẫn vui vẻ, thoải mái nhưng văn hóa làm việc của người Việt ta thì chưa được như vậy. Nhất là khi bạn sang xứ người, phải vừa học vừa làm, vừa tập cách thích nghi, cô đơn chống chọi mọi thứ nên dễ gặp.

1