Đức Mẹ Sao Biển: Dấu Hiệu Hy Vọng Đối Với Người Đi Biển

Hình ảnh: Tượng Đức Mẹ Sao Biển trong nhà thờ Sliema, Malta Giới thiệu Trong đời sống Công giáo, Đức Mẹ Sao Biển là một biểu tượng quan trọng dành riêng cho Maria, mẹ của...

Đức Mẹ Sao Biển Hình ảnh: Tượng Đức Mẹ Sao Biển trong nhà thờ Sliema, Malta

Giới thiệu

Trong đời sống Công giáo, Đức Mẹ Sao Biển là một biểu tượng quan trọng dành riêng cho Maria, mẹ của Chúa Giêsu. Từ "Sao Biển" xuất phát từ phiên âm tiếng Latinh của tước hiệu Stella Maris, đồng nghĩa với Sao Kim - một ngôi sao sáng trong bầu trời mà chúng ta thường gọi là "sao mai" hoặc "sao hôm", không liên quan đến loài sao biển sống ở đại dương.

Tước hiệu Stella Maris được sử dụng để nhấn mạnh vai trò của Đức Mẹ Maria như một biểu tượng của hy vọng và là ngôi sao dẫn đường cho người Công giáo, đặc biệt là những người sống gần biển. Như Kinh Thánh Cựu Ước đã gọi họ là "biển", thông qua tước hiệu Stella Maris, Maria được xem như người hướng dẫn, trợ giúp và bảo vệ cho những người đi trên biển, đưa họ đến bến cả an toàn trong thực tại và bến tận Thiên đàng theo niềm tin Công giáo.

"Tước hiệu Stella Maris" đã trở thành thánh bổn mạng cho những giáo xứ ven biển, những người làm công việc biển, và nhiều nhà thờ ven biển được đặt tên là Stella Maris hoặc Đức Mẹ Sao Biển. Hiện nay, tước hiệu cổ xưa này được vinh danh Đức Maria trên toàn thế giới Công giáo.

Lịch sử

Stella Maris, hay "sao biển", là tên gọi phiên âm của chòm sao Polaris hoặc Bắc Đẩu, được biết đến như một biểu tượng chỉ đường từ thời cổ đại. Việc áp dụng tên này cho Maria bắt nguồn từ việc Thánh Jerome dịch từ Onomasticon của Eusebius thành Caesarea sang tiếng Latinh. Tuy nhiên, tên gọi "Stella Maris" này là sự nhầm lẫn do sai sót trong quá trình sao chép. Maria tương ứng với từ Miryam trong tiếng Hebrew, gốc từ Ai Cập m.r.y (nghĩa là yêu), và nguyên gốc tiếng Hebrew của từ "marah" có nghĩa là "làm chua ra". Tên Maria không thể tương ứng với từ "Mar yam" được dịch là "giọt nước biển" trong tiếng Latinh trở thành "Stilla maris" hoặc "Stella maris" có nghĩa là "Sao Biển".

Thánh Paschasius Radbertus vào thế kỷ thứ chín đã viết về Đức Maria Sao Biển, như một biểu tượng chỉ đường để đến với Chúa Giêsu "vì sợ chúng ta bị ngã nhào giữa sóng gió biển khơi". Trong thời gian này, bài thánh ca "Ave Maris Stella" (Kính chào sao biển) cũng trở nên ngày càng phổ biến.

Vào thế kỷ thứ 12, Thánh Tôma Aquinô đã nói: "Maria nghĩa là Sao Biển vì những người đi biển được Sao Biển hướng dẫn về bến bờ. Như thế nào làm sao biển dẫn dắt họ đến bến cả, Kitô hữu cũng đạt đến vinh quang nhờ sự can thiệp từ mẫu của Đức Maria". Đặc biệt, Thánh Bernard thành Clairvaux viết: "Tên gọi Sao Biển vô cùng xứng hợp với Đấng vừa là Trinh Nữ vừa là Mẹ... Hỡi bạn ở xa đất liền, hãy nhìn lên ánh sáng của Vì sao nếu bạn không muốn chết chìm. Nếu cám dỗ nổi lên, nếu sóng trần gian dâng cao, hãy nhìn Sao, hãy gọi Mẹ Maria. Nếu bạn đối mặt với những sóng kiêu ngạo, tham lam, tà ác, bạn hãy nhìn Sao, hãy gọi Mẹ Maria".

Thánh Bernard được biết đến là Tiến sĩ Ngọt Như Mật (Doctor Mellifluus). Đây cũng là tựa đề của một thông điệp của Giáo hoàng Piô XII ban hành vào ngày 24 tháng 5 năm 1953 về Thánh Bernard. Trong thông điệp này, Piô XII nhắc lại lời của Bernard: "Đức Maria và vì sao là một sự kết hợp hoàn hảo. Tinh tú của vì sao phát ra ánh sáng mà không bao giờ mờ nhạt, Trinh Nữ Maria cũng không bị suy giảm bất kỳ điều gì khi sinh Con. Vì sao cũng không làm giảm bớt sức chiếu tỏa của ngôi sao, và Người Con sinh ra cũng giữ nguyên nét Trinh Nữ của Mẹ. Mẹ là Vì sao cao quý, chiếu sáng khắp vũ trụ, sưởi ấm linh hồn hơn là thể xác, phát triển đức tin và tiêu diệt tật xấu. Mẹ là Vì sao huy hoàng mọc lên từ biển cả mênh mông, chói lọi nhờ công đức và rực sáng vì gương lành".

Trong thông điệp Spe Salvi (Được cứu rỗi trong niềm Hy Vọng), Giáo hoàng Biển Đức XVI cũng nói: "Đời người là một cuộc hành trình, như một hải trình trên đại dương lịch sử, thường tối tăm và đầy giông tố. Trong hành trình đó, chúng ta tìm kiếm những ngôi sao dẫn đường... Nhưng muốn đến gặp Người, chúng ta cũng cần đến những ánh sáng gần bên - của những người phản chiếu ánh sáng của Ngài và dẫn đường cho chúng ta. Và không ai tốt hơn Mẹ Maria, ngôi sao hy vọng của chúng ta... Lạy Ngôi Sao Biển, xin chiếu sáng và dẫn đường cho chúng con!"

Chú thích

Wikimedia Commons cung cấp thêm hình ảnh và thông tin về Đức Mẹ Sao Biển.

1