Quy tắc 'First Things First': Vượt qua cảm xúc và giải quyết vấn đề một cách thông minh

Hình ảnh cho minh họa Sau nhiều đêm mơ đầy những điều tiêu cực, tôi nhận ra rằng những giấc mơ đó phản ánh cuộc sống thực tế của chúng ta. Chính trong thế giới...

First Things First Hình ảnh cho minh họa

Sau nhiều đêm mơ đầy những điều tiêu cực, tôi nhận ra rằng những giấc mơ đó phản ánh cuộc sống thực tế của chúng ta. Chính trong thế giới thực, những cảm xúc lo lắng và bất an xuất phát từ đó.

Sau khi trải qua nhiều tình huống như vậy, tôi đã khám phá ra một quy luật giúp tôi vượt qua những cảm xúc tiêu cực đó, tiến lên phía trước và làm những gì cần làm. Tôi gọi nó là 'First Things First' hoặc 'những điều đầu tiên trước tiên'.

Những điều đầu tiên trước tiên

Khi đối mặt với những tình huống khó khăn, tôi luôn nhắc mình một điều:

"Tập trung vào những điều đầu tiên trước tiên."

Đó có nghĩa là tôi chỉ tập trung vào một số nhiệm vụ quan trọng đầu tiên mà tôi cần làm. Bằng cách làm điều này, tôi tránh phải đối mặt với sự tràn ngập và mờ mịt của tình huống hoặc những nhiệm vụ khổng lồ trước mắt.

Thay vào đó, tôi chỉ lập một danh sách gồm hai hoặc ba nhiệm vụ tôi cần hoàn thành trong ngày. Và từng bước, tôi hoàn thành từng nhiệm vụ một.

Quy tắc "First Things First" mang lại nhiều lợi ích, nhưng dưới đây là bốn lợi ích cơ bản nhất:

1. Nhanh nhẹn hơn

Khi bạn đối mặt với quá nhiều việc hơn bạn có thể xử lý, thường bạn thấy mình không thể làm bất cứ điều gì một cách hiệu quả. Nhưng bằng cách tập trung vào chỉ hai hoặc ba nhiệm vụ đầu tiên, mọi thứ trở nên dễ xử lý hơn. Bạn giành lại sự kiểm soát về cảm xúc và có thể hoàn thành các nhiệm vụ một cách hiệu quả.

2. Tạo động lực

Hãy tưởng tượng cảm giác bạn trải qua khi hoàn thành một nhiệm vụ, sau đó là một nhiệm vụ khác, và tiếp theo là một nhiệm vụ khác nữa. Bạn sẽ thấy mình bị cuốn vào dòng nhiệm vụ một cách tự nhiên. Bạn nhìn thấy kết quả sau mỗi nhiệm vụ, và do đó bạn tiếp tục điều đó. Đây chính là trạng thái "dòng chảy" mà nhà tâm lý học nổi tiếng Mihaly Csikszentmihalyi đã mô tả - một trạng thái tinh thần tập trung cao độ có lợi cho năng suất.

3. Nhìn thấy rõ ràng hơn

Khi bạn bị chìm trong sự mơ hồ và hoảng loạn, bạn không thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Thực chất, không có đường hầm đó cho bạn. Đó chỉ là một ngọn núi cao vô tận mà bạn không thể vượt qua. Nhưng khi bạn bắt đầu tạo động lực cho mình, bạn tự tạo ra đường hầm. Và khi bạn tiến bộ đủ xa, bạn sẽ thấy rõ con đường phía trước.

4. Tự tin hơn

Khi đến một cột mốc nhất định, mọi thứ không còn tối tăm nữa. Những nhiệm vụ trước kia không còn bất khả thi như ban đầu. Bạn nhìn thấy con đường phía trước biến thành hy vọng và hy vọng biến thành hiện thực.

Theo quy tắc "First Things First", nhiều doanh nhân đã biến những vấn đề phức tạp thành các giải pháp đơn giản và xây dựng doanh nghiệp dựa trên những giải pháp đó. Ca sĩ biến những giai điệu thành các album. Tác giả biến các lời nói thành những cuốn sách. Và những nghệ sĩ biến những bản phác thảo đơn giản thành những kiệt tác.

Trong cuộc sống hỗn loạn và vận động nhanh chóng, khi bạn cảm thấy bất ổn với thực tại, quy tắc đơn giản này có thể giúp bạn đưa mọi sự lộn xộn trở lại cân bằng và từng bước vượt qua chúng một cách dễ dàng.

Tham gia cộng đồng We're Marketer để thảo luận về các chủ đề về Marketing và Business.

1