GDCD 6 Bài 9: Tầm quan trọng của công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa Vai trò của công dân Việt Nam Trong bài học GDCD lớp 6, chúng ta cùng tìm hiểu về công dân nước Cộng hòa xã hội chủ...

Giấy tờ Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Vai trò của công dân Việt Nam

Trong bài học GDCD lớp 6, chúng ta cùng tìm hiểu về công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với mục tiêu giúp các em hiểu về khái niệm công dân và các căn cứ để xác định công dân Việt Nam, bài học này đồng thời cung cấp những kiến thức quan trọng cho thầy cô trong việc giảng dạy môn GDCD. Hãy cùng tôi khám phá nội dung bài học này!

I. Khởi động GDCD 6 bài 9

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã tổ chức nhiều chuyến bay đón công dân Việt Nam từ những vùng dịch nguy hiểm trên thế giới về nước an toàn. Điều này cho thấy sự quan tâm và bảo vệ sức khỏe, tính mạng của đồng bào ta ở nước ngoài. Đồng thời, việc trở thành công dân Việt Nam đã mang lại niềm tự hào và hạnh phúc cho mỗi người.

II. Khám phá GDCD 6 bài 9

Khám phá 1

Hãy cho biết ý kiến nào thể hiện đầy đủ khái niệm công dân? Và tại sao?

Theo tôi, ý kiến của bạn Toàn thể hiện đầy đủ khái niệm công dân. Vì công dân là những người có quốc tịch Việt Nam, sống và làm việc trên đất nước này, và có các quyền và nghĩa vụ được pháp luật quy định.

Khám phá 2

Đọc thông tin dưới đây và trả lời câu hỏi:

a) Căn cứ nào để xác định một người là quốc tịch công dân Việt Nam?

b) Trong những trường hợp dưới đây, trường hợp nào trẻ em là công dân Việt Nam?

 • Trẻ em sinh ra có cha và mẹ là công dân Việt Nam.
 • Trẻ em sinh ra có cha là công dân Việt Nam, mẹ là công dân nước ngoài.
 • Trẻ em sinh ra có mẹ là công dân Việt Nam, cha là người không quốc tịch.
 • Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam có cha mẹ là người không quốc tịch nhưng có nơi thường trú tại Việt Nam.
 • Trẻ em bị bỏ rơi, không rõ cha mẹ là ai.

a) Căn cứ xác định quốc tịch công dân Việt Nam là: Công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là quốc tịch công dân Việt Nam.

b) Trẻ em là công dân Việt Nam trong 4 trường hợp trên vì:

 • Trẻ em sinh ra có cha và mẹ là công dân Việt Nam.
 • Trẻ em sinh ra có cha là công dân Việt Nam, mẹ là công dân nước ngoài.
 • Trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam có cha mẹ là người không quốc tịch nhưng có nơi thường trú tại Việt Nam.
 • Trẻ em bị bỏ rơi, không rõ cha mẹ là ai.

III. Luyện tập GDCD 6 bài 9

Luyện tập 1

Quan sát các mẫu giấy tờ dưới đây, quốc tịch của một người được ghi nhận vào giấy tờ nào?

Giấy tờ

Quốc tịch của một người được ghi nhận vào:

 • Căn cước công dân.
 • Hộ chiếu.
 • Giấy khai sinh.

Luyện tập 2

Xử lí tình huống: Hãy cho biết ý kiến của em về hai tình huống sau:

 1. Hùng không là công dân Việt Nam vì cha mẹ Hùng có quốc tịch nước ngoài.
 2. Lân có thể là công dân Việt Nam hoặc không phải vì bố của Lân là người Việt Nam, mẹ là người Đức, nên cần có sự thỏa thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng kí khai sinh cho Lân.

IV. Vận dụng GDCD 6 bài 9

Vận dụng 1

Hãy vẽ một bức tranh hoặc tìm những hình ảnh có nội dung thể hiện thông điệp tự hào là công dân Việt Nam.

Vận dụng 2

Sưu tầm về câu chuyện tấm gương học sinh tiêu biểu thực hiện tốt Năm điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng. Viết những điều bản thân em đã học được từ tấm gương đó.

Trong những năm qua, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong cả nước được đông thiếu niên và nhi đồng tích cực hưởng ứng, trong đó có nhiều tấm gương thiếu nhi đã nỗ lực phấn đấu làm theo lời Bác dạy. Các em không chỉ thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, mà còn tích cực trong mọi hoạt động, lập nhiều thành tích thay cho những bông hoa tươi thắm dâng tặng Bác Hồ kính yêu. Một trong những gương điển hình tiêu biểu đó là em Đỗ Kim Yến học sinh lớp 52, Trường TH Tân Thiềng B, huyện Chợ Lách. Không chỉ là học sinh giỏi nhiều năm liền, em còn luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động ở trường, được bạn bè, thầy cô quý mến.

Em Đỗ Kim Yến sinh ra và lớn lên trong một gia đình có cha và mẹ đều là những người làm vườn mộc mạc chất phát. Ngay từ nhỏ, Kim Yến đã là một đứa trẻ ngoan ngoãn, nghe lời và rất thông minh. Bằng sự nỗ lực học tập, làm theo lời Bác, trong suốt 5 năm học em luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Ngoài ra Kim Yến còn thường xuyên đạt giải cao trong các cuộc thi như: Giao lưu học sinh giỏi cấp trường hàng năm; Giải Nhất hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ vòng trường; Giải nhất hội thi Tiếng hát măng non vòng trường. Giải ba hội thi thiếu nhi kể chuyện sách cấp huyện, Cùng các giải khuyến khích trong các hội thi Hoa Phượng đỏ cấp huyện….

Bên cạnh những thành tích học tập xuất sắc đó, Kim Yến còn là một Liên đội phó, Chi đội trưởng luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của lớp, của trường, có tác phong nhanh nhẹn, tự giác trong mọi hoạt động của Đội, nhắc nhở các bạn cùng nhau tham gia nhiệt tình các hoạt động của nhà trường đề ra như: sinh hoạt đội đầy đủ, đeo khăn quàng thường xuyên, tích cực lao động vệ sinh trường lớp, thu nhặt phế liệu trong phong trào “kế hoạch nhỏ” để gây quỹ đội, quyên góp ủng hộ những bạn học sinh tàn tật, khó khăn… Em thường xuyên tham gia các nội dung học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do nhà trường tổ chức như: thi kể chuyện, văn nghệ với chủ đề về Bác. Bên cạnh đó, Kim Yến còn là người có lối sống chan hòa, nhiệt tình với các bạn trong lớp, luôn giúp đỡ các bạn trong học tập, luôn đem những kiến thức mình có được để giúp các bạn giải những bài tập khó, sẵn sàng giúp những bạn học còn chậm. Không chỉ là một thiếu nhi gương mẫu ở trường, mà ở nhà, em còn thường làm các công việc nhà để giúp đỡ bố mẹ như: dọn dẹp nhà cửa, hỗ trợ mẹ công việc nội trợ,...

Với những thành tích nêu trên, Kim Yến xứng đáng là tấm gương điển hình làm theo lời Bác, là một tấm gương sáng để thiếu niên học tập và noi theo.

Mỗi em đã học được từ tấm gương sáng của bạn Kim Yến là thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, luôn có sự nỗ lực, cố gắng trong học tập và rèn luyện đạo đức, là gương mẫu tự giác trong mọi hoạt động của lớp, của trường, sống chan hòa và giúp đỡ tận tình các bạn trong mọi hoạt động của cuộc sống.

Lý thuyết về công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Tìm hiểu khái niệm công dân

 • Công dân là người dân của một nước, có các quyền và nghĩa vụ được pháp luật quy định.
 • Quốc tịch là căn cứ để xác định công dân của một nước, thể hiện mối quan hệ giữa Nhà nước với công dân nước đó.

2. Căn cứ xác định công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

 • Công dân nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam.
 • Người có quốc tịch Việt Nam là người thuộc một trong các trường hợp sau đây:
  • Sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cả cha và mẹ đều là công dân Việt Nam.
  • Khi sinh ra có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, còn người kia là công dân nước ngoài, nếu có sự thoả thuận bằng văn bản của cha mẹ vào thời điểm đăng kí khai sinh cho con.
  • Sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà cha mẹ không thoả thuận được việc lựa chọn quốc tịch cho con.
  • Sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có cha mẹ đều là người không quốc tịch, nhưng có nơi thường trú tại Việt Nam.
  • Sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà khi sinh ra có mẹ là người không quốc tịch, nhưng có nơi thường trú ở Việt Nam, còn cha không rõ là ai.
  • Trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, trẻ em được tìm thấy trên lãnh thổ Việt Nam mà không rõ cha mẹ là ai.
1