Giải Công nghệ 11 bài 7: Hình chiếu phối cảnh - Đơn giản và Thú vị

Hình chiếu phối cảnh trong Công nghệ 11 Giải Công nghệ 11 bài 7 trang 40: Hình chiếu phối cảnh được VnDoc.com sưu tầm và tổng hợp. Lời giải bài tập Công nghệ 11 này...

Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 11 bài 7: Hình chiếu phối cảnh Hình chiếu phối cảnh trong Công nghệ 11

Giải Công nghệ 11 bài 7 trang 40: Hình chiếu phối cảnh được VnDoc.com sưu tầm và tổng hợp. Lời giải bài tập Công nghệ 11 này sẽ giúp bạn hệ thống lại những kiến thức đã học trong bài, định hướng phương pháp giải các bài tập cụ thể. Chúc bạn học tốt bài Công nghệ 11 bài 7 này.

Câu 1 trang 40 SGK Công nghệ 11

Hình chiếu phối cảnh được xây dựng bằng phép chiếu gì? So sánh với cách xây dựng hình chiếu trục đo và cách xây dựng hình chiếu vuông góc.

Trả lời:

Hình chiếu phối cảnh được xây dựng bằng phép chiếu xuyên tâm.

Trong phép chiếu này, tâm chiếu chính là mắt người quan sát (còn gọi là điểm nhìn), mặt phẳng hình chiếu là một mặt phẳng thẳng đứng tưởng tượng, được gọi là mặt tranh, mặt phẳng nằm ngang trên đó đặt các vật thể cần biểu diễn được gọi là mặt phẳng, vật thể.

Mặt phẳng nằm ngang đi qua điểm nhìn gọi là mặt phẳng tầm mắt. Mặt phẳng này cắt mặt tranh theo một đường thẳng gọi là đường chân trời.

Đáp án: Vẽ phác hình chiếu phối cảnh của các vật thể được cho bằng hai hình chiếu vuông góc ở hình 7.4

  • Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 11 bài 7: Hình chiếu phối cảnh

  • Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 11 bài 7: Hình chiếu phối cảnh

Câu 2 trang 40 SGK Công nghệ 11

Hình chiếu phối cảnh thường được sử dụng trong các bản vẽ nào? Tại sao?

Trả lời:

Hình chiếu phối cảnh thường được đặt bên cạnh các hình chiếu vuông góc trong các bản vẽ thiết kế kiến trúc và xây dựng để biểu diễn các công trình có kích thước lớn như nhà cửa, cầu đường, đê đập...

Câu 3 trang 40 SGK Công nghệ 11

Điểm tụ là gì? Khi xây dựng hình chiếu phối cảnh một điểm tụ, mặt tranh được đặt ở vị trí nào?

Trả lời:

Các đường thẳng trong thực tế song song với nhau và không song song với mặt phẳng hình chiếu, gặp nhau tại một điểm. Điểm này gọi là điểm tụ.

Khi xây dựng hình chiếu phối cảnh một điểm tụ, mặt tranh được đặt ở vị trí song song với một mặt của vật thể.


VnDoc xin giới thiệu tới bạn Giải bài tập SGK Công nghệ lớp 11 bài 7: Hình chiếu phối cảnh. Chắc chắn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi được nội dung kiến thức của bài viết rồi đúng không ạ? Hi vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích hỗ trợ bạn làm bài tập hiệu quả.

1