IELTS Beginners: Bắt đầu chuẩn bị cho IELTS như thế nào?

Trong bài viết này, tôi sẽ trả lời một số câu hỏi thường được đặt về kỳ thi IELTS, chỉ ra bốn bước bạn phải thực hiện để tổ chức học tập và bắt đầu...

Trong bài viết này, tôi sẽ trả lời một số câu hỏi thường được đặt về kỳ thi IELTS, chỉ ra bốn bước bạn phải thực hiện để tổ chức học tập và bắt đầu hành trình IELTS của mình.

1. Hiểu cách tính điểm

Để đo lường tiến bộ một cách phù hợp, bạn cần hiểu cách tính điểm trong kỳ thi IELTS.

Kỳ thi được chia thành 9 band điểm, từ 1 đến 9. Đây là những mức điểm gọi là 'band'.

Hãy xem hình minh họa dưới đây để hiểu rõ hơn về mức độ tiếng Anh mà mỗi band đại diện. Tôi chỉ liệt kê 6-9 vì nếu bạn đang đọc và hiểu bài viết này, rất có thể bạn đã đạt ít nhất band 5.

1*TWJv6zLlihGptvhLose92Q

Bạn có thể đọc các tiêu chí đánh giá band đầy đủ trên trang web của IELTS bằng cách nhấp vào đường link này.

Sau khi đã làm quen với hệ thống band được sử dụng để đánh giá kỳ thi IELTS, bạn cần áp dụng hệ thống này vào từng phần thi.

Mỗi phần thi - Nói, Nghe, Đọc và Viết - đều là một bài kiểm tra riêng biệt và sẽ được đánh giá bằng một band điểm riêng biệt. Kết quả IELTS cuối cùng của bạn sẽ là trung bình của bốn band điểm này.

Ví dụ, giả sử kết quả IELTS của bạn là:

Nói - Band 8 Nghe - Band 7 Đọc - Band 7 Viết - Band 6

Thì tổng số điểm của bạn sẽ là (8+7+7+6)÷4= Band 7.

Bạn có thể xem tiêu chí đánh giá IELTS đầy đủ tại đường link này.

2. Hiểu định dạng bài thi

Để thành công trong kỳ thi IELTS, bạn cần hiểu rõ định dạng của bài thi. Điều này sẽ giúp bạn không bị bất ngờ trong ngày thi và tập trung vào chất lượng công việc của mình.

Để bắt đầu, tôi đề xuất hãy xem qua hình ảnh dưới đây để hiểu rõ hơn về cách bài thi hoạt động:

1*TWJv6zLlihGptvhLose92Q

Sau khi bạn hiểu được điều kiện thi, bạn có thể làm quen với định dạng IELTS bằng cách làm các bài tập thực hành.

3. Xác định trình độ hiện tại

Nếu bạn hoàn toàn mới với IELTS, cách tốt nhất để hiểu hiện trạng trình độ hiện tại của bạn là hoàn thành các bài tập thực hành IELTS thực tế trong điều kiện thi và tự chấm điểm một cách trung thực.

Làm bài tập thực hành cũng là cách tốt để cải thiện hiểu biết của bạn về định dạng đề thi. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng các bài kiểm tra từ các nguồn tin cậy và chính thống. Lý do là các bài kiểm tra giả mạo rất dễ làm người học hoang mang và không hiểu được bài thi thực sự như thế nào.

Dưới đây là một số nguồn tin cậy để luyện tập:

  • Sách Past Papers của Cambridge.
  • Hội đồng Anh.
  • IELTS Essentials.
  • IDP.

Hãy nhớ rằng có sự khác biệt quan trọng giữa việc thực hành IELTS và chuẩn bị IELTS. Đừng rơi vào bẫy tin rằng làm bài tập thực hành sẽ cải thiện điểm số của bạn - quan trọng là học từ sai lầm để mở rộng khả năng của bạn.

4. Trang bị cho mình những công cụ cần thiết

Có rất nhiều công cụ sẵn có để giúp bạn cải thiện kỹ năng IELTS của mình, chẳng hạn như các video học trên YouTube, podcast IELTS, blogs và các khóa học trực tuyến miễn phí.

Lưu ý: Bạn không muốn lãng phí thời gian quý báu của mình với một giảng viên giả mạo hoặc kẻ lừa đảo IELTS, mà đáng tiếc, rất phổ biến trên Internet ngày nay. Bạn có thể tìm hiểu cách phát hiện một kẻ lừa đảo IELTS bằng cách nhấp vào đường link này.

Mặc dù có rất nhiều tài liệu IELTS trên Internet, hầu hết các học viên IELTS sẽ cần sự trợ giúp của một giáo viên vào một số thời điểm trong quá trình học tập.

Lý do là rất khó để đánh giá khách quan khả năng nói và viết của chính bạn, vì đây là những kỹ năng sản xuất yêu cầu cả sự luyện tập và phản hồi từ một chuyên gia. Một chuyên gia IELTS có thể cho bạn biết trình độ hiện tại của bạn, nhưng quan trọng hơn, nhấn mạnh những điểm yếu của bạn.

Việc xác định điểm yếu là một phần quan trọng của việc chuẩn bị IELTS, bởi nếu bạn không biết bạn đang sai chỗ nào, bạn sẽ không bao giờ biết cách cải thiện.

Xem video dưới đây để nghe lời khuyên từ Chris về phương pháp tốt nhất khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn:

1*TWJv6zLlihGptvhLose92Q

Thông qua các bước trên, bạn sẽ có một sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi IELTS của mình và giai đoạn học tập sẽ dễ dàng hơn. Hãy bắt đầu ngay và chúc bạn may mắn!

1