Bí quyết viết IELTS hiệu quả

Bạn cần viết IELTS với điểm số 8 hay hơn? Rất nhiều người luyện thi IELTS dành nhiều thời gian để viết các bài luận xuất sắc. Họ trang trí bài viết của mình với...

IELTS Writing Tips

Bạn cần viết IELTS với điểm số 8 hay hơn? Rất nhiều người luyện thi IELTS dành nhiều thời gian để viết các bài luận xuất sắc. Họ trang trí bài viết của mình với từ vựng không phổ biến, sử dụng ngữ pháp phức tạp hoặc viết quá nhiều từ. Nhưng liệu những phương pháp này có thực sự cần thiết? Câu trả lời là KHÔNG.

Có rất nhiều bài viết đơn giản mà vẫn đạt điểm 8.0 trở lên! Điều này bởi vì bạn không cần kiến thức đặc biệt: giám khảo sẽ đánh giá bài viết của bạn, không phải suy nghĩ của bạn. Những ý tưởng đơn giản nhưng diễn đạt chính xác sẽ được điểm cao hơn so với những ý tưởng quá phức tạp. Để đạt thành công trong việc viết IELTS, bạn cần:

Thật chính xác

Viết những điều đơn giản một cách tốt

Một cách ngớ ngẩn, ngay cả những thí sinh được đào tạo cẩn thận cũng thường mất điểm trong IELTS Writing vì những lỗi đơn giản: từ việc đi lạc khỏi đề bài đến việc viết quá nhiều từ.

Trang này tổng hợp 10 bí quyết viết IELTS hàng đầu giúp bạn đạt điểm 8+ trong IELTS Writing:

1. Đọc câu hỏi

Hiểu rõ câu hỏi yêu cầu bạn làm gì là quan trọng để đạt được điểm số tốt. Vì vậy, hãy luôn đọc kỹ câu hỏi và bao quát tất cả những điểm mà bạn được yêu cầu viết về. Ví dụ: Trong câu hỏi này, bạn được yêu cầu làm hai điều:

 • Viết về những ưu điểm và nhược điểm
 • Đưa ra ví dụ

Không hoàn thành một trong hai yêu cầu của nhiệm vụ sẽ dẫn đến một điểm số thấp hơn!

2. Đọc những gì bạn đã viết

Hãy quay lại và đọc lại đoạn văn bạn vừa viết trước khi bắt đầu đoạn tiếp theo. Bạn có thể nghĩ rằng việc này là lãng phí thời gian. Nếu thế, bạn đã hiểu sai. Việc liên kết các đoạn văn với nhau là rất quan trọng - điều đơn giản nhất để làm điều đó là đọc những gì bạn đã viết!

3. Rõ ràng

Lời khuyên thực tế ở đây là hãy chọn ý tưởng tốt nhất của bạn và viết về nó. Điều này có nghĩa là không viết tất cả những gì bạn biết - hãy bỏ qua một số ý tưởng. Đừng lo lắng nếu đó không phải là lời giải thích tốt nhất của bạn, hãy lo lắng về việc liệu đó có phải là lời giải thích rõ ràng nhất của bạn hay không.

IELTS Writing Tips

4. Viết về những gì bạn biết

Bạn được kiểm tra về chất lượng tiếng Anh của bạn, không phải về chất lượng ý tưởng của bạn. Vì vậy, bạn không nên lo lắng về việc tìm "đáp án đúng". Bạn cần một ý tưởng đơn giản mà bạn có thể diễn đạt và thuyết minh một cách rõ ràng.

5. Tuân thủ cấu trúc tiêu chuẩn

Để đạt được số điểm tối đa, bạn nên tuân thủ cấu trúc tiêu chuẩn. Nhiệm vụ 1 trong IELTS Writing nên được viết như sau:

 1. Giới thiệu: mô tả ngắn gọn về đồ thị của bạn.
 2. Tổng quan: nêu ra xu hướng chính.
 3. Chi tiết cụ thể: mô tả các thay đổi cụ thể, cung cấp dữ liệu.

Tìm hiểu thêm về cách cấu trúc Bài viết học thuật nhiệm vụ 1.

Câu trả lời cho nhiệm vụ 2 trong IELTS Writing nên có cấu trúc như sau:

 1. Giới thiệu: diễn đạt lại đề bài + đưa ra ý kiến của bạn.
 2. Đoạn văn chính: mỗi đoạn nên có ý tưởng trung tâm của nó, thường được nêu ra trong câu đầu tiên.
 3. Kết luận: chỉ đơn giản là diễn đạt lại ý kiến của bạn từ phần giới thiệu.

IELTS Writing Tips

6. Đừng viết quá nhiều từ

Viết quá 300 từ trong nhiệm vụ 2 và quá 200 từ trong nhiệm vụ 1 là ý tưởng không tốt. Đầu tiên, việc đọc các bài luận dài và giám khảo sẽ kiểm tra bài viết của bạn ít cẩn thận hơn. Thứ hai, bạn có thể mắc nhiều lỗi hơn và có ít thời gian để kiểm tra những gì bạn đã viết.

7. Chọn phong cách viết của bạn

Không bao giờ sử dụng ngôn ngữ không chính thức trong viết học thuật hoặc trong bài luận. Chỉ trong nhiệm vụ mô-đun chung 1, bạn có thể được yêu cầu viết một lá thư không chính thức.

8. Đừng học lòng những câu trả lời mẫu

Đừng ghi nhớ câu trả lời mẫu - bạn sẽ nhận được ít điểm cho bài luận như vậy. Khả năng có cùng bài luận như bạn đã học là rất nhỏ. Và đi lạc khỏi đề bài sẽ kết quả là đạt điểm thấp. Thay vào đó, hãy dành thời gian học từ vựng nâng cao để phù hợp với câu trả lời của bạn. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng các từ và cụm từ đa dạng trong các bài viết khác nhau và thể hiện phạm vi từ vựng rộng của bạn.

9. Đừng đi lang thang!

Viết chỉ theo chủ đề. Đừng đưa vào thông tin không liên quan. Nếu bạn đi lạc khỏi chủ đề, bạn sẽ nhận được điểm thấp hơn ngay cả khi câu trả lời của bạn được viết một cách cẩn thận.

10. Viết một cách rõ ràng và logic

Đừng lặp lại bản thân với những từ ngữ khác nhau, tránh việc lặp lại quá nhiều. Hãy chắc chắn rằng mỗi đoạn văn trong nhiệm vụ 2 của IELTS Writing có ý tưởng trung tâm. Điều này rất quan trọng đối với IELTS Writing, mỗi đoạn văn trong bài luận của bạn phải được phân tách một cách rõ ràng và có ý tưởng chính của nó. Điều đơn giản này giúp bài luận của bạn gọn gàng và logic.

Để nâng cao điểm số viết IELTS của bạn, hãy thử:

 • Tìm hiểu thông tin về bài thi viết IELTS
 • Danh sách chủ đề cho nhiệm vụ 2 IELTS Writing
 • Các bài học và bài tập viết IELTS
1