Lý thuyết Nitrogen - Khám phá vẻ đẹp của nguyên tố Nitrogen

Nitrogen là một nguyên tố hóa học quan trọng và phổ biến trong tự nhiên. Được biết đến với khả năng tạo thành hợp chất với nhiều nguyên tố khác nhau, Nitrogen đóng vai trò...

Nitrogen là một nguyên tố hóa học quan trọng và phổ biến trong tự nhiên. Được biết đến với khả năng tạo thành hợp chất với nhiều nguyên tố khác nhau, Nitrogen đóng vai trò quan trọng trong sự sống và các quá trình hóa học. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng khám phá vẻ đẹp và tính chất độc đáo của nguyên tố này.

1. Trạng thái tự nhiên của Nitrogen

Nitrogen là nguyên tố phổ biến nhất trong khí quyển Trái Đất, chiếm 75,5% khối lượng và 78,1% thể tích. Nó tập trung chủ yếu ở tầng đối lưu, đóng vai trò quan trọng trong việc điều tiết khí hậu trên Trái Đất. Nitrogen cũng tồn tại dưới dạng một số khoáng vật trong vỏ Trái Đất, đặc biệt là Sodium Nitrate. Ngoài ra, Nitrogen còn có mặt trong tất cả các cá thể sống và cấu tạo nên các chất như nucleic acid và protein. Đặc biệt, Nitrogen chiếm 3% khối lượng cơ thể người, chỉ sau Oxygen, Carbon và Hydrogen.

Em đã từng nghe về bệnh giảm áp của thợ lặn chưa? Khi lặn dưới sâu, áp suất không khí trong phổi tăng, dẫn đến tăng hàm lượng Nitrogen trong máu. Nếu thợ lặn di chuyển lên mặt nước quá nhanh, Nitrogen không kịp thoát ra khỏi phổi, gây ra các vấn đề sức khỏe nguy hiểm như bọt khí tắc mạch máu, chèn ép dây thần kinh, gây đau khớp, tê liệt hoặc thậm chí tử vong.

2. Cấu tạo của Nitrogen

2.1 Cấu tạo nguyên tử

Nguyên tử Nitrogen nằm ở ô số 7, chu kỳ 2, nhóm VA trong bảng tuần hoàn. Với độ âm điện lớn và là một phi kim điển hình, Nitrogen có khả năng tạo thành hợp chất với nhiều nguyên tố khác nhau với số oxi hoá từ -3 đến +5.

2.2 Cấu tạo phân tử

Phân tử Nitrogen được cấu tạo bởi hai nguyên tử liên kết với nhau bằng một liên kết ba. Phân tử này có năng lượng liên kết lớn và không có tính chất phân cực.

Cấu tạo phân tử Nitrogen Hình ảnh minh họa cho cấu tạo phân tử Nitrogen.

3. Tính chất của Nitrogen

3.1 Tính chất vật lý

Nitrogen là chất khí không màu, không mùi, không vị, khó chuyển thành chất lỏng (-196°C) và tan rất ít trong nước. Khí Nitrogen không duy trì sự cháy và không gây hại cho hô hấp.

3.2 Tính chất hóa học

Nitrogen là một khí khá trơ ở nhiệt độ thường, nhưng ở nhiệt độ cao, nó trở nên hoạt động hơn. Nitrogen có khả năng thể hiện cả tính oxi hoá và tính khử.

a. Tác dụng với hydrogen

Ở trong môi trường nhiệt độ cao và áp suất cao, Nitrogen sẽ hoá hợp trực tiếp với hydrogen, tạo thành ammonia. Quá trình này, còn được gọi là quá trình Haber-Bosch, đã là công cụ quan trọng để sản xuất ammonia từ Nitrogen. Quá trình Haber-Bosch được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất một loạt các sản phẩm như nitric acid, thuốc nổ, đạm nitrate, urea, ammophos và nhiều loại phân bón khác.

b. Tác dụng với oxygen

Ở nhiệt độ cao hoặc khi có tia lửa điện, Nitrogen kết hợp với oxygen, tạo ra nitrogen monoxide (NO) với hiệu suất rất thấp. Phản ứng này xảy ra trong những cơn mưa dông kèm sấm sét, khởi đầu cho quá trình chuyển hóa từ Nitrogen thành nitric acid. Nitric acid sau đó tan trong nước mưa và tạo thành các ion nitrate (NO3-), cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Những tính chất hóa học đặc biệt của Nitrogen đã được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như sản xuất phân bón, y tế và công nghiệp thực phẩm.

4. Ứng dụng của Nitrogen trong đời sống

Nitrogen được sử dụng rất đa dạng trong đời sống hàng ngày. Nó có thể được sử dụng để làm lạnh (dưới dạng Nitrogen lỏng), điều chế ammonia, tạo khí quyển trơ và bảo quản thực phẩm. Nitrogen lỏng cũng được sử dụng trong y tế để điều trị mụn cóc và bảo quản thực phẩm.

5. Điều chế khí Nitrogen

Có nhiều phương pháp điều chế khí Nitrogen, từ phòng thí nghiệm đến công nghiệp. Trong phòng thí nghiệm, người ta thường sử dụng phương pháp đun nóng dung dịch muối Ammonium Nitrite hoặc phản ứng giữa Ammonium Chloride và Sodium Chloride. Trong công nghiệp, khí Nitrogen được điều chế từ không khí thông qua phương pháp chưng cất phân đoạn không khí lỏng.

6. Câu hỏi trắc nghiệm về Nitrogen

 1. Cấu hình electron lớp ngoài cùng của nguyên tố Nitrogen là gì? A. 2s22p5 B. 2s22p3 C. 2s22p2 D. 2s22p4

 2. Khi tồn tại trong hợp chất, Nitrogen có các mức oxi hoá nào? A. -3, +3, +5 B. -3, 0, +3, +5 C. -3, +1, +2, +3, +4, +5 D. -3, 0, +1, +2, +3, +4, +5

 3. Trong các chất dưới đây, chất nào có thể tác dụng với Nitrogen ở nhiệt độ thường? A. Mg B. O2 C. Na D. Li

 4. Nitrogen là một nguyên tố trơ do yếu tố nào? A. Nitrogen có bán kính nguyên tử nhỏ. B. Nitrogen có độ âm điện lớn nhất trong nhóm. C. Phân tử Nitrogen có liên kết ba bền. D. Phân tử Nitrogen không phân cực.

 5. Tại sao người ta sử dụng phương pháp dời nước để thu khí Nitrogen? A. Nitrogen nhẹ hơn không khí. B. Nitrogen không tan trong nước. C. Nitrogen không duy trì sự cháy và sự sống. D. Nitrogen hóa lỏng ở ngưỡng nhiệt độ thấp.

 6. Nitrogen thể hiện tính khử khi phản ứng với chất nào? A. H2 B. O2 C. Mg D. Al

 7. Có thể thu được Nitrogen từ phản ứng nào dưới đây? A. Đun nóng dung dịch bão hòa sodium nitrite và Ammonium Chloride. B. Nhiệt phân muối Silver nitrate. C. Phản ứng bột Cu với dung dịch HNO3 đặc, nóng. D. Hòa tan muối Ammonium nitrate trong dung dịch kiềm.

 8. Phương pháp nào được sử dụng để điều chế Nitrogen trong công nghiệp? A. Phương pháp chưng cất phân đoạn không khí lỏng. B. Phương pháp nhiệt phân dung dịch NH4NO2. C. Phương pháp đốt cháy hết khí oxygen không khí bằng phosphorus. D. Phương pháp cho không khí đi qua bột đồng và nung nóng.

 9. Hiệu suất của phản ứng giữa khí Nitrogen và H2 để tạo thành NH3 sẽ tăng nếu: A. Giảm áp suất, tăng nhiệt độ. B. Giảm áp suất, giảm nhiệt độ. C. Tăng áp suất, tăng nhiệt độ. D. Tăng áp suất, giảm nhiệt độ.

 10. Tìm các tính chất không thuộc về khí Nitrogen: A. Hóa lỏng ở ngưỡng nhiệt độ rất thấp (-196°C) B. Cấu tạo phân tử nitrogen gồm hai nguyên tử liên kết bằng liên kết ba (1 liên kết σ và 2 liên kết π) C. Tan nhiều trong nước D. Nặng hơn khí oxygen E. Kém bền với nhiệt, dễ bị phân hủy thành nitrogen nguyên tử

Đáp án: B, C, D, C, B, B, A, A, D, C

Chúng ta đã cùng khám phá vẻ đẹp và tính chất độc đáo của nguyên tố Nitrogen. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp em hiểu sâu hơn về nguyên tố này và ứng dụng của nó trong cuộc sống.

Hình ảnh minh họa cho Nitrogen trong cuộc sống.

Trên đây là những kiến thức căn bản về nguyên tố Nitrogen trong chương trình hóa học lớp 11. Bên cạnh đó, để học thêm nhiều kiến thức từ các môn học khác, em có thể truy cập VUIHOC.vn hoặc đăng ký khoá học với các thầy cô giáo ngay bây giờ!

Mời bạn tham khảo thêm:

 • Khái niệm về cân bằng hóa học - Hóa học 11 mới
 • Cân bằng trong dung dịch nước - Hóa học 11
1