Mô tả ngày sinh nhật của bạn bằng cách sử dụng cấu trúc tiếng Anh cơ bản

Sinh nhật luôn là một dịp đặc biệt đối với mỗi chúng ta và sẽ tuyệt vời hơn khi được chia sẻ nó với những người thân thiết. Vậy, sinh nhật vừa qua của bạn...

Your Birthday

Sinh nhật luôn là một dịp đặc biệt đối với mỗi chúng ta và sẽ tuyệt vời hơn khi được chia sẻ nó với những người thân thiết. Vậy, sinh nhật vừa qua của bạn như thế nào? Hay làm sao để hỏi và trả lời những câu hỏi về ngày sinh nhật? Cùng tìm hiểu những cấu trúc nói về sinh nhật của bạn - your birthday trong tiếng Anh nhé!

1 - Khi nào là ngày sinh nhật của bạn?

Khi ai đó hỏi bạn câu hỏi “Khi nào là ngày sinh nhật của bạn?” thì bạn có thể trả lời bằng một số cách khác nhau. Ví dụ, "Ngày sinh nhật của tôi rơi vào mùa hè", "Ngày sinh nhật của ông ngoại là vào tháng Tám", "Ngày sinh nhật của anh ấy sẽ là vào thứ Sáu tới".

Hãy nhớ rằng từ ‘birthday’ có nghĩa khác với ‘birthdate’. Khi ai đó hỏi bạn với từ ‘birthdate’ nghĩa là họ muốn biết chính xác ngày tháng sinh nhật của bạn. Còn với ‘birthday’ bạn có thể trả lời cụ thể hoặc đưa một câu trả lời chung chung cũng không vấn đề gì. Ví dụ, "Ngày sinh nhật bạn trai tôi là vào ngày 1 tháng 10", "Ngày sinh nhật của anh ấy là vào mùa thu".

2 - Bạn bao nhiêu tuổi? Bạn sẽ trở thành tuổi mấy?

Khi muốn nói về tuổi của bản thân, chúng ta có thể sử dụng thì hiện tại, thì tương lai hay thậm chí là thì quá khứ với động từ ‘turn’.

  • Khi nói về sinh nhật sắp tới của chúng ta (vào tháng tới chẳng hạn):
    • Q: Bạn sẽ trở thành tuổi bao nhiêu?
    • A: Tôi sẽ trở thành + (tuổi) hoặc (số tuổi) tuổi. Ví dụ, "Tháng sau, tôi sẽ tròn 30 tuổi".

Chúng ta có thể sử dụng cấu trúc "will" + "turn" để diễn tả sinh nhật trong tương lai. "Turn" được hiểu là đến hoặc đạt độ tuổi nào đó. Ví dụ, "Jim sẽ tròn 30 tuổi vào tháng sau".

  • Vào ngày sinh nhật, chúng ta sử dụng thì hiện tại. Ví dụ, "Lucy đã 23 tuổi hôm nay". Hoặc sử dụng động từ "turn" khi ngày sinh nhật là 'hôm nay'. Khi nói về sinh nhật sắp tới của mình với cấu trúc "turn" chúng ta dùng thì hiện tại đơn. Trong một tương lai gần nào đó, bạn sẽ được bao nhiêu tuổi. Ví dụ, "Lucy tròn 23 tuổi hôm nay" hoặc "Jim sẽ tròn 30 tuổi trong năm nay".

  • Với thì quá khứ, chúng ta có thể sử dụng cấu trúc "was/were" + "age". Tuy nhiên, thông thường chúng ta chỉ sử dụng hình thức diễn đạt này khi vào độ tuổi đó có liên quan đến một thứ gì khác nữa. Khi chỉ đơn giản muốn diễn đạt một cột mốc đã qua, chúng ta sử dụng động từ "turn". Ví dụ, "Tôi tròn 18 tuổi vào năm nay". Câu này có ý là sinh nhật của tôi đã qua nhưng hiện tại tôi vẫn đang 18 tuổi.

3 - Bạn muốn làm gì trong ngày sinh nhật của mình?

Khi cùng bạn bè và người thân lên kế hoạch cho buổi tiệc sinh nhật sắp tới, người khác có thể sẽ hỏi rằng "Bạn muốn làm gì trong ngày sinh nhật của mình?"

Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể mô tả kế hoạch mà bạn đang ấp ủ. Bạn có thể sử dụng cấu trúc "I want to/am going to…" hoặc "I would like to…" nếu cần trang trọng hơn. Ví dụ, "Jim muốn đi đến KFC trong ngày sinh nhật của mình", "Lucy sẽ ăn mừng cùng gia đình".

Nếu sinh nhật của bạn đã qua, và bạn đang miêu tả lại buổi tiệc cho một người nào đó, bạn có thể nhận được câu hỏi "Buổi sinh nhật của bạn thế nào?" Ví dụ, "Q: Buổi sinh nhật của bạn thế nào?", "A: Buổi sinh nhật của tôi thật tuyệt vời!", "Q: Bạn đã làm gì trong ngày sinh nhật của bạn?", "A: Cha mẹ đã đưa tôi đến công viên nước Dam Sen".

4 - Bạn muốn nhận gì cho sinh nhật của bạn?

Món quà là thứ thường thấy nhất trong các buổi sinh nhật. Khi người khác muốn tặng quà cho bạn, họ có thể sẽ hỏi "Bạn muốn nhận gì cho sinh nhật của bạn?"

Nếu trong câu hỏi sử dụng "cho", nghĩa là người đó muốn dành tặng bạn một món quà vật chất thường thấy. Nếu họ sử dụng "cho", thì đó có thể là một bữa tiệc hoặc một kế hoạch đi chơi nào đó. Ví dụ, "Vào ngày sinh nhật của tôi tháng sau, tôi muốn đi đến Hà Nội. Xin đừng mua quà gì cho sinh nhật của tôi".

Khi được hỏi về buổi tiệc đã qua, người hỏi sử dụng thì quá khứ để hỏi về những gì bạn đã nhận được trong ngày sinh nhật. "Bạn đã nhận được gì cho sinh nhật của bạn?" Bạn có thể trả lời rằng bạn đã nhận được một món quà hoặc ai đó đã gửi quà cho bạn. Ví dụ, "Tôi nhận được một chiếc iPhone mới cho sinh nhật của tôi", "Jim đã gửi cho tôi một tấm thiệp handmade khi anh ấy không thể tới", "Nathan đã tặng Lucy một chiếc váy xinh đẹp cho sinh nhật của cô ấy".

Hãy tổng kết lại bài học hôm nay và bạn hãy mô tả một buổi sinh nhật của bản thân để áp dụng ngay những gì đã học. Các bạn có thể sử dụng các đầu mục như hướng dẫn để viết một đoạn ngắn và gửi cho chúng tôi qua email hoặc comment bên dưới. Chúng tôi sẽ đọc và chọn lọc một số bài viết để sửa lỗi nữa nên đừng ngần ngại thể hiện bản thân nhé.

1