Nên chọn Du học Hàn Quốc hay Nhật Bản 2024: Lựa chọn đúng đắn cho tương lai

Du học đã trở thành một xu hướng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là Du học Nhật Bản và Du học Hàn Quốc. Hai quốc gia Châu Á này không chỉ...

Du học đã trở thành một xu hướng phổ biến trong giới trẻ Việt Nam, đặc biệt là Du học Nhật Bản và Du học Hàn Quốc. Hai quốc gia Châu Á này không chỉ có nền văn hoá tương đồng mà còn là những đối tác đầu tư lớn tại Việt Nam. Vì vậy, việc lựa chọn giữa Du học Hàn Quốc và Du học Nhật Bản vẫn là một câu hỏi đau đầu cho nhiều học sinh.

Du học sinh không chỉ có cơ hội học tập mà còn có thể làm việc và trang trải các chi phí cá nhân. Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp, Du học sinh Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ có thu nhập tốt hơn nhiều so với các vị trí công việc tương đương. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa hai quốc gia vẫn luôn là vấn đề đau đầu của các học sinh.

Lộ trình và tổ chức tiếp nhận

Lộ trình chung

 • Du học Nhật Bản: Học tiếng Nhật tại Việt Nam: 3-6 tháng. Học tại trường Nhật ngữ tại Nhật Bản: 1-2 năm. Học lên chuyên ngành trường chuyên môn: 2-4 năm. Tốt nghiệp, làm việc tại Nhật Bản hoặc về nước.
 • Du học Hàn Quốc: Học tiếng Hàn tại Việt Nam: 3-6 tháng. Học tại khoa tiếng Hàn trường Đại học/Cao đẳng tại Hàn: 1-2 năm. Học lên chuyên ngành trường Đại học/Cao đẳng: 2-4 năm. Học tiếp lên thạc sĩ/ Tốt nghiệp/ Làm việc tại Hàn Quốc hoặc về nước.

Tổ chức tiếp nhận (Trường tiếp nhận)

 • Du học Nhật Bản: Các Trường Nhật ngữ hoặc Khoa tiếng Nhật các Trường Đại học/Cao đẳng/Chuyên môn. Nếu có trình độ tiếng Nhật N2 có thể apply thẳng vào học chuyên ngành của các Trường Đại học/Cao đẳng/Chuyên môn.
 • Du học Hàn Quốc: Khoa tiếng Hàn các Trường Đại học/Cao đẳng. Nếu tốt nghiệp Đại học từ Việt Nam và có trình độ Topik 4 có thể apply thẳng vào chuyên ngành của các Trường Đại học/Cao đẳng. Hiện có 1 số Trường cho nợ topik.

Các ngành học - cấp học

 • Du học Nhật Bản: Các ngành học nổi bật dễ xin việc dành cho sinh viên nước ngoài như: sửa chữa ô tô, điện tử, công nghệ thông tin (IT), biên-phiên dịch tiếng Nhật, điều dưỡng, thiết kế đồ hoạ...
 • Du học Hàn Quốc: Các ngành học nổi bật nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên nước ngoài: công nghệ thông tin, truyền thông, thiết kế thời trang, làm đẹp, biên-phiên dịch tiếng Hàn, phim truyền hình...

Chi phí học tập

 • Du học Nhật Bản: Học phí 1 năm tại Trường Nhật ngữ: khoảng 650,000 - 800,000 yên, tương đương 130-160 triệu VNĐ. Học phí 1 năm khi lên chuyên ngành: khoảng 750,000-900,000 yên, tương đương 150-180 triệu VNĐ.
 • Du học Hàn Quốc: Học phí 1 năm tại khoa tiếng Hàn: khoảng 4,400,000 - 6,000,000 won, tương đương 85- 120 triệu VNĐ. Học phí 1 năm sau khi lên chuyên ngành: khoảng 4,500,000 - 6,500,000 won, tương đương 90-130 triệu VNĐ.

Chi phí sinh hoạt và việc làm thêm

 • Du học Nhật Bản: Chi phí sinh hoạt cơ bản tại Nhật Bản 1 tháng: 6-8 man yên (tương đương 12-16 triệu VNĐ). Việc làm thêm: công ty vận chuyển, phụ bếp, phục vụ quán ăn, nhà hàng, giao báo, phiên dịch... Thu nhập làm thêm: 10-15 man/tháng (tương đương 20-30 triệu VNĐ).
 • Du học Hàn Quốc: Chi phí sinh hoạt cơ bản tại Hàn Quốc 1 tháng: 550,000-650,000 won (tương đương 11-13 triệu VNĐ). Việc làm thêm: phục vụ nhà hàng, quán ăn, công ty chuyển phát, thu hoạch nông sản, hướng dẫn viên, phiên dịch... Thu nhập làm thêm: 1,000,000 - 2,000,000 won/tháng (tương đương 20-40 triệu VNĐ).

Khả năng định cư, ở lại lâu dài đối với Du học sinh

 • Du học Nhật Bản: Du học sinh mất khoảng 9-11 năm để có thể xin vĩnh trú tại Nhật Bản. Cụ thể: 2 năm học tiếng, 2-4 năm chuyên ngành, 5 năm đi làm chính thức tại Nhật Bản.
 • Du học Hàn Quốc: Du học sinh mất khoảng: 9-11 năm để có thể xin vĩnh trú tại Hàn Quốc. Cụ thể: 2 năm học khoa tiếng Hàn, 2-4 năm học chuyên ngành, 2 năm đi làm theo visa D-10, tối thiểu 3 năm đi làm theo visa E7.

Triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

 • Du học Nhật Bản: Làm việc tại Nhật Bản với mức lương khoảng 40-50 triệu VNĐ/tháng. Về Việc Nam làm việc tại các công ty có vốn đầu tư Nhật Bản với mức lương từ 20-40 triệu VNĐ.
 • Du học Hàn Quốc: Làm việc tại Hàn Quốc với mức lương khoảng 500-700 triệu VNĐ/tháng. Về Việt Nam làm việc tại các công ty có vốn đầu tư Hàn Quốc với mức lương từ 20-40 triệu VNĐ.

KẾT LUẬN:

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai quốc gia có nhiều điểm tương đồng về kinh tế, chính trị và thu nhập bình quân. Hệ thống giáo dục của hai quốc gia này đều rất tốt cho sinh viên Việt Nam.

Tuy Nhật Bản có học phí và chi phí sinh hoạt cao hơn một chút, nhưng thu nhập trên giờ làm việc tốt hơn và văn hoá làm việc của người Nhật luôn là môi trường đáng mơ ước để rèn luyện cho tuổi trẻ. Trong hai năm qua, Nhật Bản gần như là quốc gia duy nhất hỗ trợ tiền mặt trực tiếp để hỗ trợ du học sinh.

Hàn Quốc có những ưu điểm riêng của một quốc gia phát triển mạnh mẽ, với nhiều cơ chế thông thoáng dành cho du học sinh.

Vì vậy, dù là chọn Nhật Bản hay Hàn Quốc, các bạn học sinh hãy tự tin lựa chọn. Đây đều là những môi trường giáo dục và rèn luyện tuyệt vời cho tương lai. Minori chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn và sớm đặt chân đến miền đất hứa.

1