Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản? So sánh sự khác biệt

Nhiều người trẻ Việt Nam hiện nay có mong muốn học tập và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, việc quyết định nên đi du học hay xuất khẩu lao động đang gặp phải...

Nhiều người trẻ Việt Nam hiện nay có mong muốn học tập và làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, việc quyết định nên đi du học hay xuất khẩu lao động đang gặp phải những khó khăn do thiếu thông tin chính xác và đáng tin cậy. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn so sánh và hiểu rõ hơn về Du học Nhật Bản và Xuất khẩu lao động Nhật Bản, từ đó đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Du học hay xuất khẩu Nhật Bản Hình ảnh chỉ mang tính minh họa

Tìm hiểu về du học và xuất khẩu lao động

Du học Nhật Bản là gì?

Du học Nhật Bản là hình thức đi học tại đất nước này. Trong thời gian du học, bạn sẽ dành nhiều thời gian để nghiêm túc học tập. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản còn cho phép bạn làm thêm 28 giờ/tuần để có thêm thu nhập cho việc sinh hoạt.

Tuy nhiên, cần cẩn trọng khi tiếp nhận thông tin từ các công ty không uy tín đưa ra chương trình học làm kết hợp. Điều này là không có thực, vì vậy hãy kiểm tra kỹ trước khi đưa ra quyết định.

Xuất khẩu lao động là gì?

Tuyển dụng lao động tại Nhật Bản đang tập trung vào khoảng 70% lao động phổ thông đã có kỹ năng như xây dựng, hàn, may, nấu ăn,... Để làm việc tại Nhật Bản, bạn chỉ có thể đi theo con đường Xuất khẩu lao động Nhật Bản vì Nhật Bản không chấp nhận lao động nước ngoài tự túc nhập cảnh.

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật, bạn sẽ được hưởng lương theo luật lao động tại Nhật Bản, đầy đủ các chế độ phúc lợi như BHYT, BHXH như người Nhật. Thời gian làm việc hàng ngày là 8 tiếng, được nghỉ vào thứ 7, Chủ Nhật và các ngày lễ. Bạn có thể đăng ký làm thêm để tăng thu nhập ít nhất 40 giờ/tháng.

Đối tượng nào nên đi du học và xuất khẩu lao động?

Đối tượng nên đi du học: Những người có mong muốn phát triển bản thân, mở rộng kiến thức và có được tấm bằng giá trị để có một tương lai tốt hơn dù ở lại Nhật hay quay về nước. Hoặc những người còn trẻ ở độ tuổi tốt nghiệp cấp ba, cao đẳng hoặc đại học và gia đình có điều kiện cũng có thể lựa chọn du học để học hỏi kiến thức chuyên sâu từ đất nước phát triển như Nhật Bản.

Đối tượng nên đi xuất khẩu lao động Nhật: Những người có mục tiêu kiếm tiền để hỗ trợ gia đình, muốn học tiếng Nhật và mong muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp như Nhật Bản. Hoặc những người không tốt nghiệp, không còn trẻ cũng có thể đi xuất khẩu lao động Nhật để kiếm tiền với mức thu nhập cao hơn so với Việt Nam.

Chi phí đi du học và xuất khẩu lao động

Chi phí đăng ký du học Nhật: Để đi du học Nhật Bản, bạn sẽ cần chi khoảng 200 - 240 triệu VNĐ. Trong đó bao gồm các chi phí như xin visa, học tiếng Nhật ở Việt Nam, vé máy bay, học phí năm đầu tại Nhật, tiền ký túc xá 6 tháng, BHYT, lệ phí nhập học, tài liệu học và các chi phí phát sinh khác. Học phí các trường Nhật ngữ hiện nay dao động từ 700.000 - 750.000 JPY/năm (khoảng 140 - 150 triệu VNĐ). Ngoài ra, bạn còn cần đóng phí học phí và ký túc xá hàng năm từ năm thứ 2 trở đi, tuy nhiên bạn có thể làm thêm để tự trang trải các khoản phí này.

Chi phí xuất khẩu lao động: Chi phí cho việc đi xuất khẩu lao động Nhật dao động từ 90 - 110 triệu VNĐ/người. Trong đó bao gồm khám sức khỏe, đào tạo, phí dịch vụ, tiếng Nhật sau khi trúng tuyển và các khoản phí khác. Mức chi phí này phụ thuộc vào chương trình mà bạn lựa chọn (1 năm hay 3 năm). Nói chung, mức chi phí để đi xuất khẩu lao động thấp hơn so với du học Nhật Bản.

Nên đi du học hay xuất khẩu Nhật Bản?

Dưới đây là bảng so sánh cơ bản về đi du học và xuất khẩu lao động Nhật Bản để bạn có cái nhìn tổng quan hơn:

Yếu tố Du học sinh Xuất khẩu lao động
Đối tượng Đã tốt nghiệp THPT hoặc CĐ/ĐH Đã tốt nghiệp THPT trở lên
Trình độ tiếng Nhật từ N5 trở lên Trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên
Mục tiêu Học hỏi kiến thức mới và tiên tiến Kiếm thu nhập để cải thiện cuộc sống
Phát triển bản thân
Điều kiện Kinh tế khá giả, đảm bảo chi phí Đủ chi phí dịch vụ
sinh hoạt trong suốt quá trình học Trong khoảng 85 - 105 triệu đồng
Gia đình Gia đình có thể hỗ trợ trong các năm đầu Gia đình không cần hỗ trợ
Ưu điểm Môi trường tốt để phát triển bản thân Thu nhập cao và ổn định
Cơ hội ở lại Nhật làm việc hoặc học tiếp Cơ hội ở lại Nhật hoặc quay về Việt Nam
Đa dạng chương trình đào tạo
Nhược điểm Không được làm việc vượt quá số giờ qui định Phải làm việc trong ngành đã được tuyển
Bạn phải làm thêm giờ bằng công việc hiện tại
Mức chi phí Cao hơn so với xuất khẩu lao động Thấp hơn so với du học Nhật Bản

Dù bạn lựa chọn đi du học Nhật Bản hay xuất khẩu lao động, mục tiêu cuối cùng là cải thiện bản thân và cuộc sống. Qua bài viết trên, hi vọng bạn đã hiểu và có lựa chọn phù hợp với mình. Chúc bạn thành công và nghiêm túc thực hiện lựa chọn của mình.

1