Xem thêm

Lựa chọn chuyên ngành trong ngành Công nghệ thông tin: Nên theo đuổi ngành nào?

Ngành Công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ với nhiều chuyên ngành hấp dẫn như Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Máy tính, Kỹ thuật Phần mềm, Hệ thống Thông tin, và An...

Ngành Công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ với nhiều chuyên ngành hấp dẫn như Khoa học Máy tính, Kỹ thuật Máy tính, Kỹ thuật Phần mềm, Hệ thống Thông tin, và An toàn Thông tin. Với sự đa dạng này, rất nhiều thí sinh đang loay hoay không biết nên chọn chuyên ngành nào?

Ngành Công nghệ thông tin được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau.

Dưới đây là một số thông tin về mỗi chuyên ngành trong ngành Công nghệ thông tin, giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp.

Lập trình viên

Lập trình viên là những người tạo ra và phát triển các chương trình máy tính. Công việc chính của họ là xây dựng đoạn mã và phát triển chúng trên các phần mềm máy tính hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Mức lương của lập trình viên tùy thuộc vào kinh nghiệm. Với những người mới ra trường, mức lương thực tập và lương khởi điểm thường không vượt quá 5-10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu bạn đã thực tập khi còn đi học, mức lương có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng, thậm chí hơn.

Nếu bạn đam mê lĩnh vực lập trình viên, bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh ngành Công nghệ thông tin tại một số trường đại học uy tín như Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Trường Đại học Kinh tế TP.HCM.

Khoa học máy tính

Khoa học máy tính là ngành học chuyên nghiên cứu cơ sở lý thuyết về thông tin, tính toán và ứng dụng trong hệ thống máy tính. Sinh viên ngành này được đào tạo về nhiều môn chuyên ngành khác nhau, gồm ngôn ngữ lập trình, thuật toán, thiết kế và phát triển phần mềm.

Một số trường đại học hàng đầu đào tạo ngành Khoa học máy tính bao gồm Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ Hà Nội, Trường Đại Học Bách Khoa (Đại Học Quốc Gia TP.HCM), Trường Đại học Công Nghệ TP.HCM.

Công nghệ phần mềm

Chuyên ngành Công nghệ phần mềm chủ yếu giảng dạy những kỹ năng và kiến thức liên quan đến quy trình tăng trưởng phần mềm. Kỹ thuật phần mềm cũng nghiên cứu về máy tính và các kiến thức tương quan.

Để học chuyên ngành này, bạn cần tự học, có khả năng tư duy sáng tạo, đam mê và khả năng làm việc nhóm. Tại Việt Nam, mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường khoảng 7 triệu đồng/tháng và có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng sau 1-2 năm kinh nghiệm.

Một số trường đào tạo chuyên ngành Công nghệ phần mềm bao gồm Trường Đại học hàng hải Việt Nam, Đại học FPT, Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng,...

An toàn thông tin

An toàn thông tin là ngành đảm nhận vai trò bảo vệ hệ thống thông tin và dữ liệu khỏi sự tấn công của virus, mã độc, đồng thời ngăn chặn các hành động trái phép như truy cập, sửa đổi, phát tán và phá hoại dữ liệu.

Mức lương của nhân sự An toàn thông tin tùy thuộc vào kinh nghiệm. Nhân sự có kinh nghiệm 1-3 năm có mức lương từ 15 đến 40 triệu đồng/người/tháng, trong khi sinh viên mới ra trường có mức lương trung bình từ 8 đến 15 triệu đồng/người/tháng.

Nếu muốn theo đuổi lĩnh vực An toàn thông tin, bạn có thể tham khảo tuyển sinh tại một số trường như Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Đại học FPT, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Trường Đại học Công nghệ Thông Tin (Đại học Quốc gia TP.HCM),...

Hệ thống thông tin

Chuyên ngành Hệ thống thông tin dạy bạn cách chế tạo, vận hành và triển khai các phần mềm hệ thống. Sinh viên sẽ học về cơ sở hệ thống thông tin, phân tích và quản trị cơ sở dữ liệu, phát triển ứng dụng web và quản lý dự án.

Hiện nay, nhiều trường đại học đang sử dụng các tổ hợp tuyển sinh như A00, A01, D01, D07, D90 cho chuyên ngành Hệ thống thông tin.

Đa số các trường đại học đào tạo ngành Công nghệ thông tin đều có chuyên ngành Hệ thống thông tin. Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của một số trường hàng đầu như Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP.HCM), Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ.

Như vậy, dựa trên sự quan tâm và sở thích cá nhân, bạn có thể lựa chọn chuyên ngành phù hợp trong ngành Công nghệ thông tin. Hãy xem xét kỹ các thông tin và tuyển sinh của các trường đại học để đưa ra quyết định đúng đắn.

1