Xem thêm

Nghị lực của những nữ sinh vượt khó học giỏi nơi cao nguyên

Giữa cái nắng đổ lửa, chúng tôi đã có cơ hội ghé thăm nhà của Lê Ngọc Bích Thảo - một học sinh lớp 8A tại Trường PTDT Bán trú THCS Hai Bà Trưng, xã...

Giữa cái nắng đổ lửa, chúng tôi đã có cơ hội ghé thăm nhà của Lê Ngọc Bích Thảo - một học sinh lớp 8A tại Trường PTDT Bán trú THCS Hai Bà Trưng, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Nơi này, dù được gọi là nhà nhưng thực chất chỉ là một căn chòi nhỏ được xây bằng mấy tấm tôn cũ rích, với diện tích chừng 20m2. Nhưng không vì vậy mà nghị lực của Thảo và các em học sinh khác bị làm mờ đi.

Hai mẹ con Thảo phải sống trong căn chòi cũ, dựng tạm sát chuồng bò

Vì hoàn cảnh gia đình, Thảo cùng mẹ đã phải chuyển từ thị trấn Sa Thầy về sống ở nhà bà ngoại tại xã Sa Bình. Cuộc sống khó khăn đã khiến cho chị Đinh Thị Thủy - mẹ của Thảo phải đi làm thuê và làm mướn ở khắp các tỉnh Tây Nguyên. Trong khi mẹ đi làm xa, cô học trò nhỏ phải tự lập và tự lo việc học cũng như việc trong gia đình.

Tuy hoàn cảnh khó khăn nhưng Thảo luôn nỗ lực học tập

Thương mẹ cơ cực, ngoài giờ học, cô học trò nhỏ này phải theo người dân trong làng đi mót mủ cao su. Số tiền kiếm được từ công việc này, Thảo dùng để trang trải việc học và mua thêm bó rau chuẩn bị cho bữa tối. Dù hoàn cảnh khó khăn, Thảo không ngừng nỗ lực và cố gắng vươn lên trong học tập. Bất kể nắng hay mưa, cô ấy không bỏ lỡ bất kỳ buổi học nào. Suốt hơn 8 năm qua, Thảo luôn là một học sinh khá và tích cực tham gia vào nhiều hoạt động phong trào trong trường.

Sau mỗi buổi học, Thảo cùng với người dân trong làng đi mót mủ cao su

Thảo chia sẻ: "Em đi mót tiền bán mủ cao su và kiếm được khoảng 50 - 70 nghìn đồng mỗi ngày. Em biết cuộc sống gia đình còn thiếu thốn và khó khăn nên em muốn cống hiến công sức cùng mẹ để có thêm thu nhập và tự lo cho bản thân".

Về ước mơ của mình, Thảo luôn ao ước đạt được những thành quả tốt để mai sau có thể trở thành một giáo viên. Lúc đó, cô ấy sẽ trở về mảnh đất khó khăn này để gieo chữ và giúp đỡ những học sinh khó khăn như cô ấy đã từng trải qua.

Thầy Võ Hoàng Sơn - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú THCS Hai Bà Trưng cho biết: "Hình ảnh của cô học trò nghèo thường len lỏi dưới tán rừng cao su để nhặt những giọt mủ còn sót lại khiến tôi cũng như các giáo viên không khỏi xúc động và thán phục."

Thầy Sơn đồng thời cho biết nhà trường và các giáo viên luôn đồng lòng chia sẻ và động viên Thảo để giúp cô ấy hòa nhập vào môi trường học tập. Cũng như kêu gọi sự giúp đỡ từ những mạnh thường quân và nhà hảo tâm để Thảo có đủ chi phí để học tập. Do hoàn cảnh khó khăn và việc phải đi làm thêm, việc học của Thảo phần nào cũng bị ảnh hưởng.

Tương tự như Thảo, em Đặng Thị Minh Thư - học sinh lớp 8 tại Trường THCS Rờ Kơi, huyện Sa Thầy cũng lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ nhỏ, bố em đã bỏ xứ đi và hai mẹ con phải vất vả tự lập và chăm sóc lẫn nhau.

Cô học trò Đặng Thị Minh Thư với thành tích học tập xuất sắc

Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, em Thư luôn cố gắng học tập. Nhiều năm liền, cô ấy luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và nằm trong ban cán sự lớp. Em là một trong những tấm gương vượt khó tiêu biểu, được nhiều bạn học sinh trong trường ngưỡng mộ và noi theo.

Để có tiền đi học, mỗi buổi sáng, Thư đi làm thêm và phụ bán quán bún gần nhà. Trước khi đến trường, Thư cũng phải làm hết công việc nhà và lo cơm nước cho em nhỏ trong gia đình.

Thư chia sẻ: "Ngoài giờ học ở trường, em tự ôn tập kiến thức ở nhà để nắm vững. Vì hoàn cảnh khó khăn và không có điều kiện đi học thêm, nên em cố gắng hỏi bạn bè và thầy cô về những bài học mà em chưa hiểu."

Ngoài giờ học, Thư còn phụ bán quán bún và giúp đỡ mẹ

Trong hơn 8 năm học tập, Thư luôn giữ vững danh hiệu học sinh giỏi và trở thành học sinh ngoan, gương mẫu của nhà trường. Cô ấy được thầy cô và bạn bè yêu mến. Thư cũng luôn nhiệt tình giúp đỡ các bạn học sinh khác trong quá trình học tập.

Thư cũng đã tham gia nhiều cuộc thi cấp tỉnh và cấp quốc gia và đạt được nhiều thành tích, đặc biệt là giải Ba trong cuộc thi "Sáng tạo cùng STEM" cấp quốc gia.

Thầy Huỳnh Thế Oanh - giáo viên chủ nhiệm lớp - chia sẻ: "Thư là một học sinh ngoan ngoãn và chăm chỉ. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng cô không bỏ bê việc học. Trên lớp, Thư luôn học giỏi và là một trong những trò ngoan của thầy cô. Cô ấy cũng là người con hiếu thảo và là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó trong học tập."

Tuy chưa chọn được chuyên ngành, nhưng Thư mong muốn vượt qua cánh cửa Đại học để có được công việc ổn định và có thể giúp đỡ gia đình.

1