Những tấm gương tự học đáng ngưỡng mộ

Từ thuở còn bé đến khi về già, việc học luôn là một việc mà con người cần không ngừng trau dồi. Tục ngữ Việt Nam ta có câu ’’Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi...

Từ thuở còn bé đến khi về già, việc học luôn là một việc mà con người cần không ngừng trau dồi. Tục ngữ Việt Nam ta có câu ’’Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học’’. Để làm rõ câu tục ngữ trên, hãy cùng IPER tìm hiểu về những tấm gương tự học nổi tiếng trên thế giới và cùng tìm hiểu về tinh thần tự học của họ nhé!

Những tấm gương tự học đáng ngưỡng mộ Hình ảnh minh họa

Abraham Lincoln tự học thành tài

Abraham Lincoln là vị Tổng thống thứ 16 trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông sinh ra trong một gia đình nghèo khổ, cha mẹ ông là những nông dân mù chữ. Ông không có điều kiện đi học chính thức. Thời gian theo học thực sự của ông có lẽ chỉ kéo dài 18 tháng do các giáo viên không chuyên nghiệp dạy. Kiến thức của ông chủ yếu có được từ việc tự học qua việc đọc mọi cuốn sách có thể mượn được, từ Kinh Thánh, đến các sách tiểu sử, và sách văn chương.

Ông thông thạo Kinh thánh, các tác phẩm của William Shakespeare, lịch sử nước Anh và lịch sử nước Mỹ, ngoài ra ông còn học được phong cách trình bày giản dị trước thính giả. Ông dành nhiều thời gian đọc sách đến nỗi những người hàng xóm cho rằng ông cố tình làm vậy để khỏi phải làm những công việc chân tay nặng nhọc.

Lincoln nổi tiếng nhất với vai trò gìn giữ Hợp chủng quốc và chấm dứt chế độ nô lệ tại Hoa Kỳ với bản Tuyên ngôn Giải phóng và Sửa đổi thứ mười ba của Hiến pháp Hoa Kỳ về việc bác bỏ chế độ nô lệ.

Abraham Lincoln tự học thành tài Hình ảnh minh họa

Frederick Douglass

Frederick Douglass là một trong những nhân vật người Mỹ gốc Phi đáng chú ý nhất trong thời đại của ông. Phục vụ chính phủ quốc gia với nhiều cương vị khác nhau, ông là một trong những diễn giả và tác giả lớn trong lịch sử Hoa Kỳ. Khi còn là một đứa trẻ, ông đã tự mày mò học chữ khi gia đình ông đang sống ở Baltimore, kể từ đó ông luôn tự tìm cơ hội trau dồi thêm kiến thức bằng cách đọc thật nhiều. Vào năm 20 tuổi, ông thoát khỏi chế độ nô lệ và định cư ở Massachusetts. Tại đây ông vẫn tiếp tục con đường tự học, tự đào tạo và sau đó ông trở thành một trong những nhà văn, một người theo chủ nghĩa bãi nô có tầm ảnh hưởng quan trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Không chỉ riêng gì nước ngoài, mà chính Việt Nam ta cũng có những nhân tài vượt khó để tự học tập rất kiệt xuất

Frederick Douglass Hình ảnh minh họa

Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh năm 1890 tại Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương tự học nổi tiếng, lấy tự học làm cốt, làm phương thức chủ yếu để nâng cao trình độ mọi mặt của bản thân. Luận điểm quan trọng trong tư tưởng Hồ Chí Minh là tự học và học tập suốt đời. Bằng tấm gương hiếu học vượt khó, Bác đã để lại nhiều bài học giá trị và những chỉ dẫn quý báu về tự học. Trong đó có nhiều những nội dung mà chúng ta cần học tập và noi theo Bác. Trong những năm tháng bôn ở nước ngoài, Bác đi khắp các nước, vùng lãnh thổ như Anh, Pháp, Nga… Dù là khi làm bồi bếp trên tàu biển, khi thì đốt lò, quét tuyết, thì ở đâu, làm gì Bác đều tranh thủ để tự học.

Bên cạnh đó, Bác cũng đến thư viện đọc sách hoặc nghe những buổi nói chuyện để trau dồi thêm kiến thức. Có thể nói, cuộc sống lao động vất vả đã rèn cho Bác ý chí quyết tâm tự học một cách bền bỉ. Bác là tấm gương tự học nổi tiếng vượt mọi hoàn cảnh khó mà chúng ta cần phải học tập.

Chủ tịch Hồ Chí Minh Hình ảnh minh họa

Nguyễn Ngọc Ký một nhà giáo ưu tú Việt Nam

Nguyễn Ngọc Ký được biết đến là một nhà giáo ưu tú Việt Nam với nghị lực phi thường vượt lên hoàn cảnh khó khăn của số phận. Từ năm lên 4 tuổi, Ký bị bệnh và liệt cả hai tay, nhưng ông đã cố gắng rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay để học tập và làm mọi việc. Với những nỗ lực không ngừng của mình, ông trở thành nhà giáo ưu tú, lập kỷ lục Việt Nam “Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân” và được kể trên với tên Bàn chân kì diệu.

Tuy khó khăn, nhưng ông vẫn miệt mài luyện tập viết chữ bằng chân, cũng như làm việc nhà bằng chính đôi chân của mình. Với sự kiên trì và nỗ lực của mình, năm 1962, Nguyễn Ngọc Ký được Bác Hồ trao tặng Huy hiệu cao quý của Người. Năm 1963, ông tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi Toán toàn quốc và xuất sắc đứng thứ 5 và ông lại được Bác Hồ trao tặng Huy hiệu cao quý lần thứ 2.

Đến năm 1966, Nguyễn Ngọc Ký trở thành sinh viên chuyên ngành Ngữ văn của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong 4 năm học đại học, dù bệnh tật luôn đe dọa tính mạng, song ông vẫn miệt mài đèn sách để lĩnh hội tri thức. Sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Ngọc Ký đã trở về quê hương dạy học. Để có thể giảng bài với đôi tay tật nguyền, thầy Ký đã suy nghĩ, tìm tòi nhiều phương pháp, cách thức dạy học rất sáng tạo và hiệu quả.

Nguyễn Ngọc Ký một nhà giáo ưu tú Việt Nam Hình ảnh minh họa

Từ những câu chuyện trên đã cho chúng ta thấy trong cuộc sống này không phải ai cũng được may mắn, họ đều phải trải qua khó khăn gian khổ mới có thể đi đến sự thành công. Còn bạn, bạn đã tự học như nào? Hãy cùng IPER viết lên câu chuyện tự học của chính mình nhé! Có lẽ chỉ có học tập mới khiến ta bị lạc hậu và lạc lõng giữa thế giới đang không ngừng thay đổi.

1