"Một cái một lần" - Sử dụng và ý nghĩa trong tiếng Anh

Giới thiệu Bạn đã từng gặp từ "One at a time" trong các bài viết hoặc cuộc trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh chưa? Bạn đã bao giờ tò mò về ý nghĩa và...

Giới thiệu

Bạn đã từng gặp từ "One at a time" trong các bài viết hoặc cuộc trò chuyện hàng ngày bằng tiếng Anh chưa? Bạn đã bao giờ tò mò về ý nghĩa và cách sử dụng của từ này chưa? Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những kiến thức cơ bản về "One at a time", cách dùng, cách phát âm và ý nghĩa của nó. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ chia sẻ một số lưu ý khi sử dụng từ này. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn trong quá trình học tiếng Anh. Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

"One at a time" nghĩa là gì?

"One at a time" là một cụm từ được sử dụng để chỉ sự thực hiện một việc lần một, hoặc theo từng bước một. Cụm từ này cũng có thể hiểu là một vật hoặc một người được theo sau bởi một vật hoặc một người khác. Mặc dù chúng có liên quan và liền kề nhau, nhưng mỗi thứ được phân định rõ ràng và không quá liên quan đến nhau.

one at a time là gì

(Caption: "Một cái một lần" là gì)

Có một thành ngữ tương đương của "One at a time" trong tiếng Việt mà bạn có thể tham khảo. "One at a time" đồng nghĩa với "từng bước một, từng chút từng chút". Để tìm hiểu thêm về những cụm từ tương đương với "One at a time", bạn có thể tham khảo phần 3.

Theo Google Translate, "One at a time" cũng có thể hiểu là "cùng một lúc". Tuy nhiên, ý nghĩa này không phổ biến và không được sử dụng nhiều. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin này trên các trang web uy tín để sử dụng sao cho phù hợp nhất. Theo từ điển Cambridge, "One at a time" chỉ được sử dụng với ý nghĩa lần lượt, tuần tự từng thứ, từng việc, từng người như đã được diễn giải ở trên. Hãy tìm hiểu kỹ để tránh nhầm lẫn về ý nghĩa của cụm từ này nhé!

Cấu trúc và cách sử dụng của "One at a time"

Trước hết, hãy tìm hiểu về cách phát âm của cụm từ này. "One at a time" được phát âm là /wʌn æt ə taɪm/. Với những từ đơn giản và quen thuộc, việc phát âm cụm từ này không khó. Trong những câu quan trọng, bạn cần nhấn mạnh vào hai yếu tố "ONE" và "TIME" để người nghe có thể hiểu và nhận biết được idiom "one at a time". Để câu nói trở nên tự nhiên hơn, bạn có thể nối từ "at a" lại với nhau. Tùy vào ngữ cảnh và ý đồ biểu đạt, bạn có thể thể hiện trọng âm và sắc thái khác nhau của từng câu.

one at a time là gì

(Caption: "Một cái một lần" là gì)

Về cấu trúc và cách sử dụng của "ONE AT A TIME", chúng rất đơn giản. Bạn có thể dễ dàng áp dụng "ONE AT A TIME" tùy theo trường hợp muốn diễn tả. Cấu trúc mở rộng của cụm từ này là ONE "điều gì đó" AT A TIME. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Bạn nên làm từng bài tập một: "You should take one exercise at a time."
  • Quý vị vui lòng rời khỏi nhà hát theo từng người một: "Ladies and gentlemen, please exit the theatre one at a time."

Chú ý rằng khi sử dụng cấu trúc mở rộng của "ONE AT A TIME", "điều gì đó" ở giữa là một danh từ và phải ở dạng số ít. Điều này giúp bạn biểu đạt suy nghĩ một cách chi tiết và cụ thể hơn. Sử dụng cụm từ này trong bài nói hoặc bài viết của bạn sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người nghe.

Một số cụm từ liên quan đến "One at a time"

Trong tiếng Anh, có nhiều cụm từ khác để chỉ sự lần lượt, tuần tự. Dưới đây là một số cụm từ đồng nghĩa với "One at a time" mà bạn có thể sử dụng để làm cho ngữ pháp của bạn đa dạng, tránh nhàm chán và thể hiện được vốn từ phong phú của mình:

  • One by one
  • One thing or person after another
  • Take turns (with)
  • One every time
  • Each one in this turn
  • One after another

Khi sử dụng những từ này, bạn cần chú ý đến các vế đi kèm và cách sử dụng của chúng.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Chúc bạn may mắn và thành công trong việc học tiếng Anh!

1