Phân Biệt INVOLVED IN và INVOLVED WITH

Làm thế nào để phân biệt sự khác nhau giữa involved in và involved with? Dựa theo từ điển Cambridge, tính từ involved mang ý nghĩa “có liên quan, dính dáng đến cái gì đó...

Làm thế nào để phân biệt sự khác nhau giữa involved ininvolved with? Dựa theo từ điển Cambridge, tính từ involved mang ý nghĩa “có liên quan, dính dáng đến cái gì đó hay tình huống nào đó”, hoặc “có mối quan hệ với ai đó”. Ngoài ra involved còn mang nghĩa “phức tạp, khó hiểu”.

Khi đặt trong ngữ cảnh của câu, tính từ involved thường đi cùng với giới từ in hoặc with. Hai giới từ khác nhau mang đến hai cách sử dụng khác nhau cho cùng một tính từ involved. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau sẽ phân biệt sự khác nhau giữa involved ininvolved with nhé!

To be/get involved in + something

 • Dùng để mô tả ai đó trực tiếp tham gia một công việc, sự kiện hay một hành động nào đấy. Cụm từ involved in có nghĩa tương đương với take part in trong tiếng Anh. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng hai cụm từ này thay thế cho nhau. Mục đích để tránh trường hợp bị lặp từ trong khi giao tiếp.

Ví dụ:

 • Anh ấy tham gia câu lạc bộ bóng đá trong trường đại học.
 • (He is involved in the football club at the university)
 • Ngoài ra, involved in còn được dùng để miêu tả việc bị ảnh hưởng bởi hoặc có liên quan đến một hành động, sự kiện, tình huống nào đấy nói chung (không biết là có trực tiếp tham gia hay không).

Ví dụ:

 • Helen từng có liên hệ với các hoạt động của câu lạc bộ âm nhạc khi cô còn là sinh viên.
 • (Helen got involved in the music club’s activities when she was still a student)
 • Cụ thể hơn, trong lĩnh vực hành pháp, involved in được sử dụng nhằm nói về việc ai đó bị dính líu đến một hành động phi pháp nào đó.

Ví dụ:

 • Cảnh sát nghi ngờ John và Mary có dính líu đến vụ cướp.
 • (The police suspect John and Mary are involved in the burglary)

>>> Bạn đã sử dụng đúng Hear và Listen chưa???

To be/get involved with + something/somebody

 • Nhưng bạn có biết Involved with cũng có thể đi kèm với something? Nó mang ý nghĩa tương tự như khi Involved In được sử dụng để nói về việc một người có mối liên hệ với một điều gì đó ở trên.

Ví dụ:

 • Họ phủ nhận mình có liên quan đến tổ chức.
 • (They refuse to admit they are involved with the organization)
 • Nhưng Involved with còn có một cách sử dụng khác. Đó là dùng để nói về việc ai đó có mối quan hệ /giao thiệp với một người hoặc một tổ chức, một công ty.

Ví dụ:

 • Tôi không thích Sammuel. Không đời nào tôi sẽ giao du với người như anh ta.
 • (I do not like Sammuel. I will never get involved with someone like him)
 • Ngoài ra, cụm từ này còn dùng để nói về mối quan hệ tình cảm phức tạp của chủ thể với một người khác. Khi đấy involved with tương đương với be in relationship with someone. Do đó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn sử dụng một trong hai cụm từ bởi chúng có cùng thông điệp như nhau.

Ví dụ:

 • Jane có quan hệ tình cảm với Dean.
 • (Jane is romantically involved with Dean)

Vậy là chúng ta vừa hiểu thêm ý nghĩa và cách sử dụng để từ đó thấy được sự khác nhau giữa involved ininvolved with. Giờ bạn đã biết lúc nào mình cần dùng involved in và lúc nào sẽ dùng involved with rồi chứ? Hãy theo dõi những bài viết của eJOY để cùng phân biệt những từ vựng dễ gây nhầm lẫn khác nữa nhé! Ngoài ra, bạn có thể thử kiểm tra xem liệu mình đã thực sự nắm vững cách sử dụng Involved InInvolved with với bài quiz dưới đây nhé!

Kết

Để hiểu được cách sử dụng của từ, đòi hỏi chúng ta phải có một vốn từ vựng phong phú và tất cả các từ đều cần được học theo ngữ cảnh. Vậy thì làm thế nào để làm giàu vốn từ vựng của mình? eJOY ENGLISH chính là câu trả lời dành cho bạn! eJOY ENGLISH là hệ sinh thái học tiếng Anh đa nền tảng. Với hơn 10.000 videos thuộc nhiều chủ đề khác nhau, từ các bài TED Talks, TV shows đến các khoá học bổ ích, eJOY chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Khi học tiếng Anh với eJOY, bạn có thể dễ dàng lưu lại từ mới khi xem video và thực hành thường xuyên bằng việc chơi game để thành thạo từ. Điều đặc biệt ở eJOY là bạn sẽ không bao giờ phải học từng từ vựng riêng lẻ. Tất cả mọi từ bạn cần học sẽ đi kèm bối cảnh sử dụng thực tế lấy từ video, và các ví dụ cụ thể. Nhờ đó, bạn không chỉ nhớ được từ vựng mà còn hiểu được cách sử dụng chúng trong từng hoàn cảnh nhất định. Ngoài ra, bạn còn có thể theo dõi mức độ thành thạo từng từ để từ đó phân bổ thời gian học từ vựng sao cho hợp lý nhất.

Thêm vào đấy, bạn còn có thể dùng eJOY Word Hunt để tìm và học thêm các ví dụ trường hợp sử dụng khác nhau của từng vựng nha! Chỉ cần gõ từ vào ô trống tìm kiếm, Word Hunt sẽ trả lại bạn các video khác nhau có chứa từ bạn muốn. Mỗi một video sẽ đưa ra một ngữ cảnh mà từ được sử dụng. Bạn hãy tìm cho mình những video tâm đắc nhất và lưu lại để học trong tương lại nhé!

Tìm các ngữ cảnh tiếng Anh với eJOY Miễn Phí

>>> Đọc thêm về những từ dễ gây nhầm lẫn khác ở đây

1