Phân biệt WHO và WHOM

Hai từ "Who" và "Whom" khi dịch sang tiếng Việt đều mang nghĩa chỉ người. Tuy nhiên, sử dụng đúng "Who" và "Whom" trong văn viết và văn nói có thể làm cho nhiều người...

Hai từ "Who" và "Whom" khi dịch sang tiếng Việt đều mang nghĩa chỉ người. Tuy nhiên, sử dụng đúng "Who" và "Whom" trong văn viết và văn nói có thể làm cho nhiều người cảm thấy bối rối. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách sử dụng "Who" và "Whom" một cách đơn giản và dễ hiểu.

Câu khẳng định/ Câu hỏi

Who

Ta sử dụng "Who" để chỉ người. Người được nhắc đến ở đầu câu là chủ thể gây ra hành động trong câu ("Who+Động từ").

Ví dụ:

  • John, người đang làm việc cho Google, sẽ kết hôn vào tháng sau.
  • Ai là người chịu trách nhiệm về sự sai lầm?

Whom

"Whom" cũng được dùng để chỉ người trong câu như "Who". Tuy nhiên, khác với "Who", "Whom" dùng để nói về người mà hành động trong câu hướng tới.

Ví dụ:

  • Gandhi là người mà nhiều người ngưỡng mộ.
  • Bạn có biết Leah đang nói chuyện với ai không?

Khi nói về số lượng

Trong trường hợp nói về số lượng người, từ "Whom" được sử dụng và có dạng là "of whom". Mục đích là để nói về số lượng người mà hành động trong câu nhắm tới. Khi chủ ngữ là một nhóm người, "of whom" được dùng để nói về số lượng người nhất định trong nhóm đó. Khi đó, câu sẽ bao gồm "Quantifier" (từ chỉ số lượng) + "of whom" + "thông tin khác".

Ví dụ:

  • Có 15 người trong văn phòng, trong đó có 10 người là bạn của tôi từ thời trung học.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng "Who" và "Whom". Hãy luyện tập bằng cách đặt câu với "Who" và "Whom". Bạn có thể chia sẻ câu của mình trong phần comment. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về những lỗi thường gặp khác trong tiếng Anh như "Involved in" và "Involved with".

Đọc thêm về những từ vựng dễ gây nhầm trong tiếng Anh ở đây

Để phân biệt được cách sử dụng của các từ vựng kiểu này, đòi hỏi bạn phải có một vốn từ vựng phong phú và hiểu rõ chúng khi đặt vào từng văn cảnh khác nhau. Thay vì ngồi vào bàn với một chồng sách vở hoặc những tập giấy nhớ, hiện nay việc học từ vựng dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh của bạn, bạn có thể tải về ứng dụng eJOY, xem video, tra từ mới và lưu lại những từ đó. Với danh sách từ đã lưu, bạn có thể ôn tập bằng cách chơi game từ vựng trong những lúc rảnh rỗi. Điều đó không khó khăn, bạn chỉ cần dành từ 15-20 phút mỗi ngày với eJOY, sau một thời gian, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

ejoy english tra và lưu từ nhanh chóng lúc đang xem video

ejoy english Sổ từ vựng của bạn trong eJOY

Tải eJOY về máy và học tiếng Anh ngay thôi.

1