Tạm dừng giải thưởng Văn học Tuổi 20: "Ra đi để quay về"

Sau sự kiện công bố kết quả và trao giải Giải thưởng Văn học Tuổi 20 lần VII vào ngày 24/5 vừa qua, Nhà xuất bản Trẻ đã thông báo tạm dừng tổ chức giải...

Sau sự kiện công bố kết quả và trao giải Giải thưởng Văn học Tuổi 20 lần VII vào ngày 24/5 vừa qua, Nhà xuất bản Trẻ đã thông báo tạm dừng tổ chức giải thưởng trong tương lai. Quyết định này khiến nhiều người yêu văn hóa cảm thấy tiếc nuối. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Nam - Phó giám đốc và Tổng biên tập Nhà xuất bản Trẻ - đã chia sẻ rằng đây chỉ là một tạm dừng và giải thưởng sẽ được khởi động trở lại vào năm 2026, nhân kỷ niệm 45 năm thành lập.

Trong thời gian nghỉ này, Nhà xuất bản Trẻ vẫn tiếp tục phát triển Tủ sách Văn học Tuổi 20 và nuôi dưỡng đam mê sáng tác của những tài năng trẻ. Ông Nguyễn Thành Nam cho biết rằng tạm dừng giải thưởng nhằm tìm cách tổ chức phù hợp hơn trong bối cảnh mới, đồng thời để tác giả trẻ có thêm thời gian đầu tư và sáng tạo. Điều này đồng nghĩa với việc những người yêu văn chương sẽ có cơ hội tiếp tục ấp ủ và phát triển các ý tưởng sáng tạo của mình.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư trao giải nhì cho tác giả Yang Phan tại lễ trao giải Giải thưởng Văn học Tuổi 20 lần VII Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư trao giải Nhì cho tác giả Yang Phan tại lễ trao giải Giải thưởng Văn học Tuổi 20 lần VII (Ảnh: Nhà xuất bản Trẻ)

Giải thưởng Văn học Tuổi 20, từng được khởi động lần đầu vào năm 1995, đã góp phần định danh cho nhiều tác giả nổi tiếng như Nguyễn Ngọc Tư, Nguyễn Ngọc Thuần, Dương Thụy, Phong Điệp, Phan Việt... Mỗi mùa giải, giải thưởng mang đến sân chơi văn chương cho những tài năng trẻ giàu nội lực và nhiều người đã trở thành những tác giả thành công. Nhiều gương mặt mới như Đỗ Nhật Phi, Mai Thảo Yên, Yang Phan, Duy Ân, Nguyên Nguyên, Phã Nguyện cũng đã được công chúng biết đến thông qua sân chơi này.

Hiền Trang và Nguyên Nguyên - hai cây bút đã hai lần dự thi Văn học Tuổi 20 Hiền Trang và Nguyên Nguyên - Hai cây bút đã hai lần dự thi Văn học Tuổi 20 (Ảnh: Nhà xuất bản Trẻ)

Theo bà Phan Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ và Trưởng ban tổ chức Giải thưởng Văn học Tuổi 20, trong 7 mùa giải, đã có 2.133 bản thảo dự thi, trong đó có 171 bản thảo trong đợt vận động đầu tiên và 511 bản thảo nhận được cho mùa giải lần thứ VII. Hiện tại, ban tổ chức đang tiếp tục đọc và sàng lọc những bản thảo phù hợp để in ấn riêng như những tác phẩm độc lập.

Vậy là giải thưởng Văn học Tuổi 20 chỉ tạm dừng một thời gian và hứa hẹn sẽ trở lại trong tương lai với một hình thức mới mẻ hơn. Điều này chắc chắn là niềm vui cho những tác giả trẻ vẫn chưa kịp tham gia vào một giải thưởng văn chương uy tín. Hãy coi đây như là một "khoảng nghỉ" để những người viết tiếp tục ấp ủ và sáng tạo.

1