Xem thêm

Tập làm văn lớp 4: Viết thư cho bạn kể về tình hình học tập của em

Chắc hẳn mọi bạn học sinh lớp 4 đều muốn rèn kỹ năng viết thư thật tốt để đạt được kết quả cao trong bài kiểm tra sắp tới. Với 36 mẫu văn viết thư...

Chắc hẳn mọi bạn học sinh lớp 4 đều muốn rèn kỹ năng viết thư thật tốt để đạt được kết quả cao trong bài kiểm tra sắp tới. Với 36 mẫu văn viết thư hay nhất dưới đây, các bạn sẽ thấy việc trau dồi và nâng cao kỹ năng viết thư không còn là một việc khó khăn nữa.

Cách làm bài văn viết thư lớp 4

Trước khi bắt đầu viết thư, chúng ta cần nắm vững cấu trúc của một bức thư. Dưới đây là một hình ảnh minh hoạ cho cấu trúc đó:

Dàn ý viết thư lớp 4 Hình minh hoạ dàn ý viết thư lớp 4

Dựa theo hình ảnh trên, chúng ta có thể nắm bắt cấu trúc của một bức thư bao gồm ba phần chính: phần đầu thư, phần chính thư và phần cuối thư.

Phần đầu thư

Phần đầu thư bao gồm nơi viết, ngày tháng năm và lời xưng hô. Đây là phần giới thiệu, giúp người nhận thư biết được ai đã viết thư.

Phần chính thư

Phần chính thư là phần quan trọng nhất, chúng ta có thể chia thành các đoạn để trình bày ý kiến một cách rõ ràng và logic. Dưới đây là một số đoạn mẫu mà bạn có thể sử dụng:

  • Đoạn 1: Nêu mục đích, lý do viết thư.
  • Đoạn 2: Thăm hỏi tình hình của người nhận thư.
  • Đoạn 3: Kể cho bạn nghe về tình hình học tập của mình.
  • Đoạn 4: Nêu ý kiến trao đổi với người nhận thư.

Phần cuối thư

Phần cuối thư bao gồm lời chúc, lời cảm ơn, hứa hẹn và chữ ký. Đây là phần kết thúc, giúp người nhận thư cảm thấy được sự chân thành và sự quan tâm từ phía người viết thư.

Viết thư cho một người bạn kể về tình hình học tập của em

Bến Tre, ngày … tháng … năm …

An thân mến!

Đã mấy tháng rồi bọn mình không được gặp nhau. Từ khi cậu chuyển vào Sài Gòn, mình nhớ cậu nhiều lắm. Mỗi khi đi học thiếu vắng cậu làm mình chán nản vô cùng. Nhưng nhớ đến lời hẹn với cậu, mình lại cố gắng học tập hơn.

Suốt một học kì vừa qua, mình đã học hành rất chăm chỉ. Chẳng hôm nào mình không làm bài tập về nhà cả. Bài nào không biết thì mình sẽ đánh dấu lại, đem đi hỏi thầy cô. Bài nào khó thì sẽ làm đi làm lại thật nhiều lần cho nhớ. Nhờ vậy, mà thành tích của mình đã tăng lên đáng kể. Tuy chưa giỏi, nhưng cũng là thành quả mình cố gắng trong cả mấy tháng trời.

Còn cậu thì thế nào? Bây giờ đã quen được với ngôi trường mới chưa? Thầy cô và bạn bè ở đó thế nào? Họ cũng hiền lành và thân thiện như ở quê mình chứ? Thành tích học tập của cậu chắc vẫn cao như xưa nhỉ? Vì cậu là An số một mà. Với cả, bố mẹ cậu đã ổn định công việc trong đó chưa? Cái Mi giờ đây có khi đã chạy được rồi ấy chứ nhỉ? Nhiều điều mình tò mò quá. Cậu hãy kể cho mình nghe trong thứ tới nhé! Tạm biệt.

Best friend

Nguyễn Tuấn Hưng

Đó là một trong số 36 mẫu viết thư hay nhất dành cho học sinh lớp 4. Hy vọng rằng các bạn đã thấy hứng thú và cảm thấy tự tin hơn khi viết thư. Hãy rèn kỹ năng này và đạt thành tích cao trong bài kiểm tra sắp tới. Chúc các bạn thành công!

1