Sự khác biệt giữa IELTS General và IELTS Academic

Bạn có thể đã nghe đến IELTS. Đây là bài kiểm tra hàng đầu thế giới để học tập, làm việc và di cư. Và khi thế giới bắt đầu đi lại, số lượng đơn...

Bạn có thể đã nghe đến IELTS. Đây là bài kiểm tra hàng đầu thế giới để học tập, làm việc và di cư. Và khi thế giới bắt đầu đi lại, số lượng đơn xin học bổng và visa nước ngoài đang tăng lên.

Nhưng bạn có biết rằng có hai loại bài kiểm tra IELTS? Đúng vậy - đó là IELTS Academic và IELTS General Training.

Rất nhiều người tham gia IELTS thường không chắc chắn 100% rằng họ cần thi loại bài kiểm tra nào. Đó là lý do tại sao chúng tôi ở đây. Chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa IELTS General Training và IELTS Academic và giúp bạn quyết định loại nào phù hợp với bạn!

IELTS là gì?

Nếu bạn muốn di cư đến một nước nói tiếng Anh hoặc học tại một trường đại học nói tiếng Anh, bạn sẽ phải tham gia một bài kiểm tra có uy tín như IELTS để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình.

Khả năng tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá trong bài kiểm tra và được xếp loại từ 1 đến 9. Sau đó, bạn có thể sử dụng điểm số này để chứng minh cho nhà tuyển dụng, trường học và cơ quan di cư.

Bài kiểm tra IELTS nào là phù hợp cho tôi?

Việc bạn chọn IELTS Academic hay General Training phụ thuộc vào lý do bạn tham gia và nơi bạn muốn sống hoặc học tập:

IELTS General Training

Bài kiểm tra IELTS General Training kiểm tra sử dụng tiếng Anh hàng ngày của bạn. Đây là bài kiểm tra phù hợp cho giáo dục phổ thông, di cư hoặc kinh nghiệm làm việc.

Vì đây là sự chuẩn bị cho cuộc sống bình thường ở một nước nói tiếng Anh, bạn có thể mong đợi sẽ thấy các chủ đề hàng ngày liên quan đến công việc và xã hội trong bài kiểm tra.

IELTS Academic

IELTS Academic là lựa chọn lý tưởng nếu bạn muốn học tập ở trình độ cao hơn hoặc tìm kiếm đăng ký nghề nghiệp chuyên nghiệp.

Vì đây là một bài kiểm tra học thuật, bạn có thể mong đợi sẽ thấy các chủ đề phù hợp cho công việc và học tập trong bài kiểm tra.

Xin lưu ý, mỗi quốc gia có yêu cầu riêng cho cả loại bài kiểm tra và điểm số bạn cần. Tổ chức của bạn cũng có thể có yêu cầu riêng của mình. Vì vậy, hãy đảm bảo kiểm tra trang web của chính phủ hoặc tổ chức liên quan của đất nước mà bạn định đến trước khi đặt lịch bài kiểm tra của mình.

Có sự khác biệt nào về định dạng bài kiểm tra không?

Vậy, bạn đã chọn bài kiểm tra IELTS của mình. Bước tiếp theo là làm quen với định dạng bài kiểm tra cho bài kiểm tra bạn đã chọn. May mắn thay, cả IELTS General và IELTS Academic đều có cùng một định dạng. Điều đó có nghĩa là cả hai đều có bốn phần: Viết, Đọc, Nghe và Nói.

Diferencias entre IELTS General y Academic_Test Format_Oxford House

Như bạn có thể thấy, các nhiệm vụ Nói và Nghe của IELTS General và IELTS Academic hoàn toàn giống nhau, nhưng có một số khác biệt giữa các phần Đọc và Viết.

Hãy xem xét kỹ hơn!

IELTS Đọc

Cả bài kiểm tra IELTS General và IELTS Academic đều có ba đoạn văn và 40 câu hỏi phải hoàn thành trong vòng 60 phút.

Các loại nhiệm vụ cho hai phần IELTS General và Academic luôn giống nhau như chọn lựa nhiều lựa chọn, điền vào khoảng trống, đúng hoặc sai, v.v. Tuy nhiên, việc gắn nhãn cho một sơ đồ hình vẽ phổ biến hơn trong bài kiểm tra Academic.

Có một số khác biệt khác nhau giữa các đoạn văn về độ dài, chủ đề và nguồn, như được phân loại dưới đây:

Diferencias entre IELTS General y Academic_Reading Task_Oxford House

*Mặc dù các đoạn văn IELTS Academic bao gồm các chủ đề như thần kinh học, hàng không hoặc ô nhiễm không khí, nhưng quan trọng là nhớ rằng họ chỉ đang kiểm tra kỹ năng tiếng Anh của bạn. Bạn không cần có kiến thức chuyên môn về các chủ đề đó.

IELTS Viết

Cả IELTS General và IELTS Academic đều có hai nhiệm vụ viết, cần hoàn thành trong vòng 60 phút.

Sự khác biệt chính giữa hai bài kiểm tra nằm ở Nhiệm vụ Viết 1:

Diferencias entre IELTS General y Academic_Writing Task_Oxford House

Cả IELTS General và Academic đều có một câu hỏi luận văn cho Nhiệm vụ Viết 2, cần được viết ít nhất 250 từ.

Định dạng câu hỏi luận văn hoàn toàn giống nhau cho cả hai bài kiểm tra. Ví dụ, bạn sẽ được hỏi "đến mức nào bạn đồng ý..." về một chủ đề. Tuy nhiên, câu hỏi Academic có thể cụ thể hơn một chút, để yêu cầu bạn tập trung câu trả lời theo một cách học thuật hơn.

Có sự khác biệt nào về điểm số không?

Cách chấm điểm là giống nhau cho cả IELTS General Training và phần Viết IELTS Academic. Bạn sẽ được đánh điểm dựa trên cách bạn trả lời câu hỏi, cách tổ chức ý tưởng của bạn, cũng như từ vựng và ngữ pháp của bạn.

Tuy nhiên, thái độ viết thư cá nhân là quan trọng hơn trong IELTS General Training. Bạn phải suy nghĩ cẩn thận về người bạn viết thư cho và lý do, và chọn mức độ trang trọng phù hợp.

Các văn bản Đọc học thuật đôi khi có từ vựng khó hơn hoặc phong cách phức tạp hơn so với IELTS General. Do đó, bạn có thể phải trả lời đúng nhiều câu hỏi hơn trong bài kiểm tra Đọc General Training để đạt được một mức điểm nhất định.

Vẫn còn chưa chắc chắn...?

Mặc dù sinh viên thấy rằng nó khó hơn, chúng tôi thường thấy IELTS Academic được yêu cầu nhiều hơn. Tại sao? Vì nó mang lại cho bạn cơ hội lớn hơn cho công việc và học tập.

Đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp một khóa học tập trung trong vòng 8 tuần, để giúp bạn chuẩn bị cho tất cả các phần trong bài kiểm tra IELTS Academic. Và hãy nhớ, khóa học này cũng có thể giúp bạn chuẩn bị cho General nếu đó là lựa chọn bạn muốn theo đuổi. Đăng ký ngay bây giờ!

Từ vựng cho người học ngôn ngữ

Tìm các từ sau trong bài viết và sau đó ghi lại bất kỳ từ mới nào bạn không biết.

 • on the rise (exp): trở nên lớn hơn hoặc nhiều hơn; tăng lên
 • sit (v): tham gia một kỳ thi
 • body (n): một nhóm người được tổ chức
 • pop up (pv): xuất hiện đột ngột
 • get to know (exp): trở nên quen thuộc với (cái gì/cái ai đó)
 • slightly (adv): đến một mức độ nhỏ; không đáng kể
 • outline (v): đưa ra một tóm tắt về cái gì đó.

Key

 • n = danh từ
 • pv = cụm động từ
 • v = động từ
 • exp = cụm từ
 • adv = trạng từ
1