Thi IELTS có khó không? Cách giúp bạn vượt qua kỳ thi IELTS

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỳ thi IELTS và cung cấp những gợi ý hữu ích để bạn vượt qua thách thức này. IELTS là gì? Mọi thứ bạn...

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về kỳ thi IELTS và cung cấp những gợi ý hữu ích để bạn vượt qua thách thức này.

IELTS là gì? Mọi thứ bạn cần biết về kỳ thi IELTS.

IELTS viết tắt của "International English Language Testing System", là một hệ thống kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh thông qua bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Bài thi này được sáng lập và đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Chứng chỉ IELTS còn được công nhận tại hơn 10.000 trường đại học và hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới.

Tổng quan chung về kỳ thi IELTS:

 • Hiện tại có 2 hình thức thi IELTS phổ biến nhất là IELTS Academic (Học thuật) và IELTS General (Tổng quát) phục vụ cho các nhóm đối tượng có mục đích sử dụng khác nhau.
 • Cấu trúc đề thi IELTS gồm 4 phần: Listening - Speaking - Reading - Writing, kéo dài khoảng 3 tiếng.
 • Kết quả thi IELTS được đánh giá trên thang điểm từ 0 đến 9, tương ứng với các level sử dụng ngôn ngữ khác nhau.
 • Ở Việt Nam, chỉ có 2 tổ chức có quyền tổ chức và cấp bằng IELTS là IDP và BC.
 • Chứng chỉ IELTS có thời hạn 2 năm kể từ ngày cấp. Nếu hết hạn, bạn cần đăng ký thi và cấp bằng lại.
 • Thi IELTS có 2 hình thức là thi trên giấy và trên máy tính.
 • Kết quả của kỳ thi IELTS sẽ được trả sau 13 ngày (trên giấy) và sau 5-7 ngày (trên máy tính).
 • Lệ phí thi IELTS hiện tại là 4.750.000 VNĐ.

Thi IELTS có khó như bạn vẫn nghĩ?

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, độ khó của IELTS không khác biệt nhiều so với các kỳ thi ngôn ngữ phổ biến khác như TOEFL và TOEIC. Các câu hỏi trong IELTS đơn giản và thiết kế phù hợp để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn.

Điều quan trọng là sự chuẩn bị kỹ lưỡng và 6 yếu tố dưới đây sẽ quyết định xem hành trình chinh phục IELTS của bạn có khó hay không:

#1. Một mục tiêu rõ ràng

Để thành công trong việc chinh phục kỳ thi IELTS, bạn cần xác định rõ lý do bạn học IELTS là gì? Muốn đi du học hay định cư ở nước ngoài... để lựa chọn hình thức thi và phương pháp luyện thi phù hợp. Một mục tiêu rõ ràng sẽ cung cấp động lực và định hướng cho hành trình của bạn.

#2. Sự chăm chỉ và cần cù

Ép mình rèn luyện mỗi ngày là quan trọng để cải thiện trình độ tiếng Anh. Học tiếng Anh không đơn giản là làm việc ngày qua ngày, mà cần có thời gian và phương pháp học tập hiệu quả. Chăm chỉ và cần cù sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tốt nhất.

#3. Đặt mục tiêu số điểm

Xác định số điểm mục tiêu của bạn để có hướng di chuyển và biết cách tiến bộ. Đừng đặt mục tiêu quá cao từ đầu, hãy chia nhỏ thành các cột mốc nhỏ hơn. Hiểu rõ trình độ hiện tại của mình và đặt mục tiêu phù hợp.

#4. Xây dựng lộ trình học

Phương pháp học và lộ trình học khoa học sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất. Lựa chọn phương pháp học phù hợp với bạn và tuân thủ lộ trình đã định sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

#5. Tài liệu học IELTS

Kiến thức đến từ tài liệu luyện thi IELTS. Chọn lựa những tài liệu phù hợp với trình độ của mình và không lạm dụng. Aland IELTS cung cấp hơn 200 tài liệu chất lượng.

#6. Bổ sung thêm các mẹo và chiến lược làm bài

Tham khảo các tips và chiến lược làm bài hiệu quả. Lựa chọn phương pháp học phù hợp với bạn và tuân thủ lộ trình đã định sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Cách để làm cho bài thi IELTS bớt khó

 1. Kinh nghiệm luyện thi IELTS Listening: Sử dụng phương pháp nghe và chép chính tả để cải thiện khả năng nghe hiệu quả.

 2. Luyện thi IELTS Reading: Nắm chắc cấu trúc đề thi và áp dụng phương pháp Scan - Skim để làm bài thi hiệu quả.

 3. Phương pháp ôn thi IELTS Writing: Hiểu rõ tiêu chí chấm điểm và phân bổ thời gian hợp lý cho từng phần. Đọc nhiều bài mẫu và tìm hiểu cách viết phù hợp.

 4. Kinh nghiệm luyện thi IELTS phần Speaking: Luyện tập giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ để cải thiện phát âm và tự tin khi nói.

Đừng lo lắng nếu bạn nghĩ thi IELTS khó. Hãy đặt mục tiêu rõ ràng và chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ thấy con đường thành công trong việc vượt qua kỳ thi IELTS. Nếu cần hỗ trợ, hãy để lại comment để nhận sự trợ giúp từ Aland và đội ngũ chuyên gia IELTS. Chúc bạn thành công!

1