Thời đại Smartphone sắp đi qua, công nghệ nào sẽ soán ngôi

Thời đại công nghệ đang trải qua một cuộc cách mạng đáng kinh ngạc, và điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta....

Thời đại công nghệ đang trải qua một cuộc cách mạng đáng kinh ngạc, và điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, theo Mark Zuckerberg, sáng lập viên của Facebook, đã đưa ra một tuyên bố gây sốc: "Sẽ đến lúc con người không cần mua TV hay điện thoại di động bởi mọi thứ đã được hiển thị trước mặt họ thông qua công nghệ thực tế ảo." Vậy công nghệ nào sẽ thay thế điện thoại di động và TV? Hãy cùng Siêu thị Điện Máy - Chợ Lớn khám phá điều này!

Ngày càng có nhiều gã khổng lồ công nghệ tham gia vào AR

Khi nghe nói về thực tế ảo tăng cường AR (Augmented Reality), chúng ta thường nghĩ đến tương tác giữa các lớp đồ họa, âm thanh, dữ liệu GPS và các thiết bị cảm biến tăng cường khác, tất cả được hội tụ và hiển thị theo thời gian thực trong một môi trường thực tế. Công nghệ AR đa dạng tiềm năng ứng dụng của công nghệ này đã thu hút sự chú ý của không chỉ những người khổng lồ về công nghệ mà còn nhiều startup tham gia vào. Ví dụ như Apple đã thâu tóm hai startup về công nghệ AR Metaio và FaceShift, Google đầu tư hơn 500 triệu USD vào một startup khác về AR là Magic Leap, Amazon đăng ký bằng sáng chế về công nghệ này và Microsoft giới thiệu thiết bị cách mạng về hình ảnh ảo, Hololens.

Các ngành kinh doanh mới được phát triển nhờ AR tạo ra doanh thu hàng tỉ USD

Công nghệ AR và VR (thực tế ảo) dự kiến sẽ mang lại doanh thu 150 tỷ USD vào năm 2020. Trong đó, công nghệ AR sẽ chiếm phần lớn thị phần với khoảng 120 tỷ USD doanh thu và VR sẽ mang lại khoảng 30 tỷ USD. Điều này sẽ kéo theo sự phát triển tương đương của thị trường phần mềm, dịch vụ, các mạng di động và ngành kinh doanh dữ liệu. Tất cả sẽ tạo ra các loại công việc mới và thay đổi lực lượng lao động.

Doanh thu hàng tỉ USD từ AR Doanh thu hàng tỉ USD từ AR

Sự bùng nổ mạnh mẽ của AR theo cấp số nhân

Apple đã giới thiệu hệ điều hành iOS 11 với tính năng đáng chú ý ARkit, nền tảng giúp các nhà phát triển dễ dàng đưa AR vào ứng dụng của mình. Điều này giúp các công ty lớn như Facebook, Snapchat triển khai hiệu quả các ứng dụng AR trên các thiết bị phần cứng như iPhone. Tuy nhiên, đối với các nhà sản xuất nhỏ, việc cạnh tranh trở nên khó khăn hơn. Mặc dù vậy, sự bùng nổ của AR đã và đang diễn ra theo một cách chóng mặt.

Sự hoàn thiện của AR Sự hoàn thiện của AR

Thực tế ảo thay thế điện thoại, tablet trong việc giảng dạy

Ứng dụng AR trong giáo dục là một xu hướng đáng chú ý. Giáo viên có thể tạo ra các bài giảng sinh động bằng cách kết hợp giữa tài liệu trên giấy với các mô phỏng 3D mà học sinh có thể tương tác. Đây được dự báo là phương thức giảng dạy phổ biến trên các quốc gia tiên tiến nhằm thay thế hoàn toàn sách vở truyền thống và giúp học sinh tiếp nhận kiến thức hiệu quả hơn.

Thực tế ảo thay thế điện thoại, tablet trong việc giảng dạy Thực tế ảo thay thế điện thoại, tablet trong việc giảng dạy

Thực tế ảo AR mang lại không gian làm việc trực quan và lý tưởng hơn

Nếu là một chuyên gia lập trình, bạn luôn cần thêm không gian màn hình để làm việc hiệu quả. Tưởng tượng một không gian làm việc 360 độ trên máy tính của bạn. Điều này có thể mang đến một cuộc cách mạng lớn trong cách chúng ta tạo ra không gian làm việc, bằng cách phá vỡ mô hình "màn hình" và biến toàn bộ không gian trong máy tính thành một môi trường làm việc. Hiện tại, các công ty khởi nghiệp như Bellevue Washington đã sử dụng thiết bị VR để tạo ra nền tảng cho các ứng dụng như Microsoft Office, Spotify, và trình duyệt Chrome.

Không gian làm việc lý tưởng Không gian làm việc lý tưởng

Công nghệ AR đang trên đà phát triển mạnh mẽ và tỏ ra hấp dẫn với nhiều tiềm năng ứng dụng. Tuy thời đại của điện thoại di động sẽ không bị lãng quên nhưng chúng ta có thể thấy rõ rằng AR đang trở thành một xu hướng công nghệ đáng chú ý và sẽ thay đổi cách chúng ta sống và làm việc trong tương lai.

1