Tìm hiểu ngành học Giáo dục thể chất - Sự kết hợp hoàn hảo giữa sức khỏe và nghề nghiệp

Giáo dục thể chất, một ngành học không mới nhưng không hẳn mọi người đều hiểu về ngành học này - một ngành học không bao giờ lo thất nghiệp mà còn khiến nhiều người...

Giáo dục thể chất, một ngành học không mới nhưng không hẳn mọi người đều hiểu về ngành học này - một ngành học không bao giờ lo thất nghiệp mà còn khiến nhiều người nể phục, đến cả tiến sĩ đại học Harvard cũng đề cao. Vì vậy, thật dễ hiểu khi sức hút của ngành Giáo dục thể chất trong những năm gần đây rất cao. Giáo dục thể chất luôn là ngành học tạo được hứng thú khi nghe qua, nhưng đa phần thí sinh cũng như phụ huynh thường đắn đo và dễ bỏ qua ngành học này vì thiếu thông tin và lo sợ về khả năng tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

1. Giáo dục Thể chất là gì?

Giáo dục Thể chất (tiếng Anh là Physical education) là một loại hình giáo dục mà nội dung chuyên biệt là dạy học vận động (động tác) và phát triển các tố chất vận động của con người. Tổng hợp quá trình đó xác định khả năng thích nghi thể lực của con người. Giáo dục thể chất được chia thành hai mặt riêng biệt, dạy học động tác và giáo dục các tố chất vận động.

Đây là ngành đào tạo cử nhân Giáo dục thể chất nhằm đáp ứng những yêu cầu đổi mới của giáo dục thể chất trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Sinh viên theo học ngành Giáo dục thể chất sẽ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để giảng dạy, nghiên cứu khoa học, huấn luyện và tổ chức các hoạt động thể dục thể thao tại các trường học, các trung tâm hoặc làm việc tại các cơ quan tổ chức.

Đây được xem là ngành nghề phù hợp với những con người năng động, giúp bạn tiếp cận được với rất nhiều lĩnh vực ngành nghề đa dạng.

Theo học ngành Giáo dục thể chất, các bạn sẽ được đào tạo từ những kiến thức đại cương, sau đó đi vào các môn thể thao chuyên ngành (chuyên sâu) hấp dẫn như: Điền kinh; Thể dục; Bóng đá; Bóng chuyền; Bóng rổ; Cầu lông; Võ; Bơi; Cờ ; Đá cầu; Bóng bàn; Quần vợt… Bên cạnh đó, sinh viên sẽ học những môn về kiến thức giải phẫu cơ thể người, sinh lý học TDTT, tâm lý trong việc giảng dạy thể chất, y học TDTT… để phòng tránh những chấn thương hoặc những sai sót đáng tiếc xảy ra cho người dạy, người học. Bên cạnh đó là được trang bị những kiến thức nâng cao về lĩnh vực tâm lý học và được tham gia tìm hiểu các chuyên đề, kỹ năng mền về xử lý tình huống trong đời sống…

Học Giáo dục thể chất không chỉ để tìm việc mà còn để nâng cao sức khỏe cho chính mình. Bởi sức khỏe là chủ đề lớn trong đời sống chúng ta. Xã hội càng phát triển, kéo theo tác động thiên nhiên với con người ngày càng xấu đi. Chúng ta phải làm gì để chống chọi với thiên nhiên, với những vi khuẩn ngày càng tiến hóa. Giáo dục thể chất cho chúng ta trả lời những câu hỏi đó. Hãy lựa chọn ngành Giáo dục thể chất để không ngừng nghiên cứu các chất chống lại bệnh và hơn hết nâng cao sức khỏe của chính mình. Đối với con người chúng ta, đó là thứ vốn quý nhất. Một sức khỏe tốt là khi chúng ta trong trạng thái tốt nhất về tinh thần lẫn thể chất. Khi đó, chúng ta mới có thể làm những điều mình thích, đóng góp cho sự phát triển của xã hội và nhân loại.

2. Cơ hội việc làm ngành Giáo dục thể chất

Cơ hội việc làm ngành Giáo dục thể chất rất rộng mở, sau khi ra trường, sinh viên theo học ngành này sẽ có thể đảm nhận các vị trí việc làm như:

 • Giáo viên dạy môn Thể chất ở các trường từ bậc Tiểu học đến Trung học phổ thông; Làm việc ở các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu, các công ty truyền thông
 • Giảng viên dạy chuyên ngành Giáo dục thể chất tại đại học, cao đẳng;
 • Nghiên cứu tại các trung tâm nghiên cứu, viện nghiên cứu thuộc ngành Giáo dục, phát triển giáo dục;
 • Làm việc tại các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe…
 • Cán bộ trong hệ thống quản lý giáo dục từ cấp địa phương tới trung ương;
 • Làm việc tại các tổ chức phát triển giáo dục thể chất phi chính phủ;
 • Làm việc tại các trung tâm, câu lạc bộ thể thao và các công ty tổ chức sự kiện Thể dục thể thao;
 • Sinh viên tốt nghiệp ngành Giáo dục thể chất có thể làm công tác giáo dục và giảng dạy bộ môn giáo dục thể chất ở các trường
 • Làm công tác quản lý, huấn luyện trong ngành thể dục thể thao. Nâng cao trình độ sau khi ra trường có khả năng tự học và nghiên cứu để nâng cao trình độ. Tiếp tục học các chương trình đào tạo sau đại học để nhận bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ,… Tham gia các khóa đào tạo, hội thảo có liên quan để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn. Nghiên cứu và tổ chức các sự kiện trong lĩnh vực thể dục thể thao…

Có thể nói cơ hội việc làm ngành Giáo dục thể chất ngày càng rộng mở. Theo xu thế phát triển, ngành Giáo dục thể chất ở Việt Nam đang ngày càng được quan tâm và ứng dụng rộng rãi. Với vai trò như một dịch vụ cho cộng đồng, nhu cầu tuyển dụng trong ngành này được dự báo sẽ tăng mạnh cả trong nước lẫn nước ngoài.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động, nhu cầu nhân lực ngành Giáo dục thể chất trong thời gian tới rất lớn. Theo thống kê cả nước gần 80.000 giáo viên thể thao trong các trường phổ thông và mầm non nhưng trong số đó chỉ khoảng ⅔ là chuyên còn lại là kiêm nhiệm.

Hơn nữa, theo dự báo của nhiều chuyên gia, những người làm trong lĩnh vực Giáo dục thể chất đã và sẽ luôn yên tâm về mức lương, chế độ đãi ngộ vì ngành học này gần như các loại máy móc không thể thay thế được trong thời đại công nghệ.

3. Để theo đuổi ngành Giáo dục thể chất bạn cần những tố chất gì?

Yêu cầu chung: Thí sinh không bị khuyết tật; có chiều cao 1m50 với nữ, 1m60 với nam

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương
 • Yêu thích các hoạt động TDTT
 • Chọn 1 trong 2 phương thức để xét tuyển.
 • Phương thức 1: Xét kết quả 2 môn lớp 12 theo tổ hợp môn xét tuyển, kết hợp với thi năng khiếu TDTT (Chạy 60m và bật xa tại chỗ)
 • Phương thức 2: Xét điểm thi 2 môn THPT quốc gia, kết hợp với thi năng khiếu TDTT (Chạy 60m và bật xa tại chỗ).

Cụ thể, thí sinh lựa chọn 1 trong các tổ hợp sau:

 • Mã tổ hợp T00: Toán + Sinh + Năng khiếu TDTT
 • Mã tổ hợp T03: Văn + Sinh + Năng khiếu TDTT
 • Mã tổ hợp T05: Văn + Giáo dục công dân + Năng khiếu TDTT
 • Mã tổ hợp T08: Toán + Giáo dục công dân + Năng khiếu TDTT.

image

1