Xem thêm

Tìm hiểu những nguyên tắc phong thuỷ nhà ở đem tài lộc đến cho gia đình bạn

Để tạo nên một ngôi nhà lý tưởng, chủ nhà không chỉ quan tâm đến kết cấu và thiết kế mà còn là sự hài hoà giữa các yếu tố phong thuỷ. Ngôi nhà hợp...

Để tạo nên một ngôi nhà lý tưởng, chủ nhà không chỉ quan tâm đến kết cấu và thiết kế mà còn là sự hài hoà giữa các yếu tố phong thuỷ. Ngôi nhà hợp phong thuỷ sẽ đem đến vận may, sức khoẻ, phát đạt cho chủ nhà. Với chủ nhà sắp xây nhà, bài viết này sẽ cung cấp những kiến thức phong thuỷ nhà ở cơ bản để anh/chị ứng dụng thực tế cho ngôi nhà của mình.

Đồ hình bát quái phong thuỷ Đồ hình bát quái phong thuỷ

Phong thuỷ là một phạm trù khoa học chuyên nghiên cứu ảnh hưởng của các yếu tố hướng gió, hướng khí (phong) và mạch nước (thuỷ). Phong thuỷ đã gắn liền với đời sống con người phương Đông từ xa xưa.

Phong thuỷ nhà ở phản ánh sự hưng thịnh, hoạ phúc thông qua mối quan hệ tổng hoà giữa con người với các yếu tố xung quanh như thiên nhiên, địa hình, địa thế, bố cục mặt bằng…

Xây nhà hợp phong thuỷ sẽ tạo ra không gian sống hài hoà đem đến sự thịnh vượng, tài lộc và hạn chế rủi ro, vận rủi cho chủ nhà.

Lựa chọn vị thế đất và hướng nhà hợp mệnh

Chọn vị thế đất và hướng nhà hợp phong thủy Chọn vị thế đất và hướng nhà hợp phong thủy

 • Vị thế đất: Vị thế nhà tốt là miếng đất phải có mặt bằng bằng phẳng, ở chỗ cao, đảm bảo khô thoáng, không bị ứ đọng nước. Hình dáng đất nên vuông vắn, nở hậu.
 • Hướng nhà hợp mệnh: Phong thuỷ đất đai thường chia ra: Đông tứ trạch và tây tứ trạch tương ứng với phong thuỷ con người là Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh. Theo đó, 2 nhóm này sẽ có những hướng nhà hợp mệnh khác nhau để đem đến sự cát lợi cho gia đình.

Đông Tứ Trạch gồm 4 cung như khảm, trấn, tốn, ly hợp với hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Tây tứ trạch gồm 4 cung còn lại như càn, cấn, khôn, đoài hợp với nhà hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc.

Bản mệnh có thể nói là cở sở quyết định gần như tổng thể ngôi nhà. Khi chọn hướng nhà hợp theo mệnh, bạn sẽ có một không gian thoáng đạt, thư thái. Ngoài ra, bố trí vật phẩm, nội thất trong nhà cũng cần.

Cửa chính ngôi nhà không bị cản trở

Cửa chính không bị cản trở Cửa chính không bị cản trở

Bên cạnh hướng nhà, hướng cửa chính cũng là nhân tố quan trọng cần quan tâm. Cửa chính được xem là nơi lưu thông không khí vào nhà. Khi xem hướng nhà chính, chủ nhà cần dựa trên các yếu tố sau:

 • Thiết kế hướng cửa chính phù hợp với tuổi và đem đến nhiều sinh khí cho ngôi nhà.
 • Kích thước, tỷ lệ, hình dáng được lựa chọn và tính toán kỹ lưỡng.
 • Không nên đặt cửa trước đối diện với cửa sau để tránh thất thoát nguồn năng lượng tốt vào nhà.
 • Không xây cửa chính mở ra con đường đâm thẳng vào nhà hay tại vòng cung cua gấp khúc.

Hướng bàn thờ/phòng thờ

Hướng bàn thờ, phòng thờ hợp phong thủy Hướng bàn thờ, phòng thờ hợp phong thủy

Phòng thờ là nơi con cháu cúng bái thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Chính vì vậy, phòng thờ cần đặt ở nơi thanh tịnh, ấm cúng.

 • Hướng phòng thờ nên theo hướng dương hoặc hướng cửa chính để cân bằng âm dương cho khu vực tâm linh. Hướng dương thường là hướng của mặt trời như hướng Tây, Tây Bắc.
 • Tránh việc đặt bàn thờ gần nhà vệ sinh, phòng trẻ em, không quay ngược bàn thờ với cửa sổ, cửa chính hay khoảng không.
 • Hướng ra khu vực thoáng mát, có nhiều cây xanh, hài hoà với thiên nhiên.

Thiết kế phòng ngủ hợp phong thuỷ

Thiết kế phòng ngủ theo phong thủy Thiết kế phòng ngủ theo phong thủy

Phòng ngủ là khu vực nghỉ ngơi của các thành viên nên cần đảm bảo sự riêng tư nhưng không quá bức bí. Do đó, hướng đặt giường ngủ nên là hướng tốt, hợp với tuổi của người ở trong phòng. Phòng ngủ cũng không nên bố trí đối diện phòng tắm, nhà vệ sinh.

Thiết kế phong thuỷ phòng bếp

Thiết kế phòng bếp theo phong thủy Thiết kế phòng bếp theo phong thủy

Với phòng bếp, hướng bếp cần được xem cẩn thận và hợp với bát trạch chủ nhà. Phòng ăn và phòng bếp có thể đặt gần nhau để thuận tiện cho sinh hoạt. Nhưng bố trí phòng bếp cần tránh xa phòng ngủ để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Phong thuỷ phòng khách

Thiết kế phòng khách theo phong thủy Thiết kế phòng khách theo phong thủy

Phòng khách không chỉ là không gian sinh hoạt của gia đình, mà còn là nơi tiếp đón bạn bè, khách khứa đến nhà. Chính vì vậy, không gian phòng khách cần đảm bảo sự rộng rãi và lưu thông không khí tốt. Chủ nhà nên bố trí cây xanh hoặc vật trang trí tạo các vị trí tài lộc là đường chéo từ cửa ra vào và các góc tường.

Xem tuổi xây nhà

12 con giáp tuổi 12 con giáp tuổi

Việc xây nhà được coi là dịp quan trọng trong đời người. Thông thường, trước khi xây nhà, chủ nhà sẽ chọn năm, thời điểm xây nhà phù hợp với tuổi của mình để đem đến sự thuận lợi, thịnh vượng cho gia chủ.

Yếu tố ánh sáng tự nhiên

Thiết kế không gian đón ánh sáng tự nhiên Thiết kế không gian đón ánh sáng tự nhiên

Ngoài yếu tố chính là nước và gió, sự cân bằng ánh sáng cũng tạo nên ngôi nhà tốt để ở. Lượng sáng khi nhận vào nhà nên được điều hoà. Ánh sáng không nên quá yếu làm ngôi nhà tối tăm, bí bách, không nên quá sáng sẽ gây bất lợi cho hoà khí và giao tiếp của gia đình. Ngôi nhà có Dương trạch tốt với ánh sáng vừa phải, thoáng khí sẽ rất tốt cho sức khoẻ và tài lộc của gia chủ.

Thiết kế không gian thông thoáng, đảm bảo thông khí tốt

Thiết kế không gian phòng thông thoáng Thiết kế không gian phòng thông thoáng

Một ngôi nhà cũng cần có sức sống của chính nó. Sức sống đó đến từ những luồng không khí đi vào nhà từ cửa chính, cửa sổ, giếng trời… Khi xây nhà, chủ nhà nên đảm bảo các luồng không khí tập trung vào trung tâm ngôi nhà. Ngoài ra, đồ đạc và bố cục ngôi nhà nên được sắp xếp gọn gàng mở ra không gian sống thông khí, đón gió tốt. Các yếu tố trong nhà nên được sắp xếp theo nguyên tắc “tàng phong tụ khí” giúp tích tụ may mắn, tiền tài cho gia chủ.

Những điều cần lưu ý:

 • Nên thay thế cây chết, héo rũ trong nhà bằng cây mới, chăm sóc tỉ mỉ hơn.
 • Có thể treo chuông gió trước cửa để đón điềm lành, hoá giải hướng nhà xấu.
 • Không nên treo gương đối diện cửa ra vào gây bất lợi cho đường danh lợi, tiền tài.
 • Không chọn mua mảnh đất được tái tạo từ khu nghĩa trang, đầm lầy.
 • Kiêng trồng cây to trước nhà chắn khí dương vào nhà và gây khó khăn cho việc đi lại.
 • Nên dọn dẹp thường xuyên, giữ nhà sạch sẽ, gọn gàng.
 • Hạn chế xây nhà theo các thiết kế kiêng kỵ như: Nhà kiểu chữ bát, chữ hỏa, kiểu cái quạt, nhà to nhưng không đối lưu không khí, nhà sau cao nhưng nhà trước thấp hoặc ngược lại,…

Trên đây là những thông tin cơ bản về phong thuỷ mà mọi chủ nhà đều cần nắm rõ. Xây nên một căn nhà tốt đòi hỏi sự cân bằng và hài hoà của nhiều yếu tố xung quanh. Hy vọng qua bài viết này chủ nhà hiểu thêm về phong thuỷ và áp dụng vào ngôi nhà tương lai để có thể nhận được nhiều tài lộc, sức khoẻ, thành công trong cuộc sống.

1