Tổng hợp công thức vật lý 11 | Công thức nâng cao mở rộng

Tổng hợp công thức vật lý lớp 11 chi tiết Công thức điện tích điện trường Công thức điện tích điện trường là một phần quan trọng trong chương trình vật lí lớp 11. Điện...

Tổng hợp công thức vật lý lớp 11 chi tiết

Công thức điện tích điện trường

Công thức điện tích điện trường là một phần quan trọng trong chương trình vật lí lớp 11. Điện tích được chia thành hai loại: dương và âm. Các điện tích cùng dấu sẽ đẩy nhau, trái dấu lại hút nhau. Điện tích nguyên tố có giá trị là q=1,6.10^(-19), trong đó electron và proton là hai điện tích nguyên tố. Điện tích của một vật luôn là bội số của điện tích nguyên tố.

Công thức cường độ điện trường

Cường độ điện trường là đại lượng đặc trưng cho tính chất mạnh yếu của điện trường về phương diện tác dụng lực. Cường độ điện trường không phụ thuộc vào điện tích đặt vào, mà phụ thuộc vào bản chất điện trường. Đơn vị đo của cường độ điện trường là V/m.

Công thức về kính lúp

Kính lúp là một công cụ quang học được sử dụng để quan sát các vật nhỏ. Nó tạo ra một ảnh ảo, lớn hơn vật và nằm trong phạm vi trông thấy của mắt. Cấu tạo của kính lúp bao gồm một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn. Độ bội giác của kính lúp là tỉ số giữa góc trông ảnh của vật qua kính lúp và góc trông trực tiếp của vật khi đặt vật tại điểm cực cận của mắt.

Công thức kính hiển vi

Kính hiển vi là một công cụ quang học được sử dụng để quan sát các vật nhỏ. Nó có độ bội giác lớn hơn rất nhiều so với kính lúp. Kính hiển vi bao gồm hai bộ phận chính là vật kính và thị kính. Vật kính tạo ra một ảnh thật rất lớn của vật cần quan sát, trong khi thị kính được sử dụng như một kính lúp để quan sát ảnh thật đó. Độ bội giác của kính hiển vi được gọi là độ dài quang học của kính hiển vi.

Công thức kính thiên văn

Kính thiên văn là dụng cụ quang học được sử dụng để quan sát các thiên thể từ xa. Kính thiên văn cũng bao gồm vật kính và thị kính, với vật kính có tiêu cự dài và thị kính có tiêu cự ngắn. Độ bội giác của kính thiên văn tùy thuộc vào khoảng cách giữa vật kính và thị kính.

Trên đây là toàn bộ các công thức trong chương trình vật lí lớp 11. Hi vọng rằng bộ tài liệu này sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn vật lí và đạt kết quả tốt trong bài kiểm tra và kỳ thi.

1