Xem thêm

TOP 15 Bài Thuyết minh về đồ dùng học tập hay chọn lọc

Đối với các em học sinh, đồ dùng học tập là thứ không thể thiếu. Những đồ dùng quen thuộc như cặp sách, bút, thước, cục tẩy.... trở thành những người bạn thân thiết cùng...

Đối với các em học sinh, đồ dùng học tập là thứ không thể thiếu. Những đồ dùng quen thuộc như cặp sách, bút, thước, cục tẩy.... trở thành những người bạn thân thiết cùng em tới trường. Để giúp các em học sinh làm tốt bài thuyết minh về đồ dùng học tập, VnDoc gửi tới các bạn dàn ý và các bài văn mẫu hay cho các em tham khảo.

Thuyết minh về đồ dùng học tập

1. Thuyết minh về quyển vở

Dàn ý thuyết minh về quyển vở

Mở bài

 • Trong quá trình học sinh lĩnh hội tri thức cần rất nhiều các công cụ, phương tiện học tập như: quyển sách giáo khoa, bút máy, bút bi, bút chì, thước kẻ, cục tẩy....
 • Vở viết là một trong những đồ dùng học tập đóng vai trò quan trọng.

  Thân bài

 • Nguồn gốc, hoàn cảnh ra đời của quyển vở:
  • Trong suốt thế kỉ XIV và XV, vở thường được làm thủ công ở nhà bằng cách vẽ lên chúng thành các tập hợp và đóng thành quyển. Các trang trống thì người ghi chép phải kẻ những dòng kẻ lên tờ giấy.
  • Theo một truyền thuyết, năm 1888 Thomas W.Holley đã phát minh ra vở.
  • Khoảng năm 1900 đã phát triển thành một tập vở màu vàng, phía bên trái của tờ giấy thì được vẽ lề.
 • Cấu tạo của quyển vở:
  • Gồm 2 phần: phần bên ngoài là bìa, phía trong là giấy.
  • Bìa cứng hơn giấy một chút, bìa có màu nâu của gỗ chứ không được trắng như giấy. Ngoài bìa được trang trí với các hình, các màu sắc đa dạng và phong phú như các hình con vật, vườn cây, hình thần tượng... phù hợp với lứa tuổi và sở thích. Ở một số hãng sản xuất vở người ta còn in các dòng kẻ có ghi họ và tên, lớp, trường, môn học, năm học... Học sinh ghi vào đó để tránh nhầm lẫn vở với các bạn khác.
  • Phần giấy được bao bọc bên trong phần bìa gồm rất nhiều tờ giấy. Tờ giấy thì màu trắng và có những dòng kẻ.
  • Để quyển vở không bị rời rạc, người ta dùng ghim để ghim giữa bìa và các tờ giấy lại.
 • Phân loại vở: có nhiều cách:
  • Theo số trang: vở 72 trang, vở 144 trang, vở 200 trang...
  • Theo mục đích sử dụng: vở kẻ ô li và vở thếp.
  • Theo hãng, nhà sản xuất: vở Hải Tiến, Phúc Thịnh, vở Hồng Hà, vở Campus...
 • Tác dụng của vở:
  • Ghi chép, lưu giữ tri thức.
  • Học sinh ghi bài, làm bài tập
  • Đối với học sinh cấp 1, vở còn có công dụng cho học sinh viết chính tả.
 • Cách bảo quản:
  • Không để vở bị ướt.
  • Không vẽ bậy, làm rách vở.

   Kết bài:

   Vở có vai trò quan trọng nên là một người học sinh phải biết trân trọng, giữ gìn quyển vở để vở mãi luôn là bạn đồng hành trong quá trình chiếm lĩnh tri thức của mỗi học sinh.

Văn mẫu Thuyết minh về vở viết

Trong quá trình học sinh lĩnh hội tri thức cần rất nhiều các công cụ, phương tiện học tập như: sách giáo khoa, bút máy, bút chì, bút bi, cục tẩy, máy chiếu... Một trong số đó không thể không nhắc đến vở viết. Vở viết là một trong những đồ dùng học tập đóng vai trò quan trọng nhất.

Vở hay còn gọi là vở ghi, vở viết, tập viết, là tập giấy được đóng lại để viết lên. Nó có hình chữ nhật với các kích thước khác nhau. Vậy trước hết, ta cần biết được vở viết xuất hiện từ khi nào? Trong suốt thế kỉ XIV và XV, vở thường được làm thủ công ở nhà bằng cách vẽ lên chúng thành các tập hợp và đóng thành quyển. Các trang trống thì người ghi chép phải kẻ những dòng kẻ lên tờ giấy.

Theo một truyền thuyết đã kể lại rằng vào năm 1888, Thomas W. Holley đã phát minh ra vở. Sau đó, khoảng năm 1900, vở đã phát triển thành một tập vở màu vàng, phía bên trái tờ giấy được kẻ lề.

Một quyển vở thường được chia thành hai phần. Đó là phần bìa bên ngoài và phần bên trong là giấy.

Bìa cứng hơn giấy một chút và có màu nâu của gỗ chứ không được trắng như giấy. Ngoài bìa, vở còn được trang trí với các hình, các màu sắc đa dạng và phong phú như hình con vật, cây cối, hình thần tượng...phù hợp với từng độ tuổi, sở thích và giới tính của học sinh. Ở một số hãng sản xuất vở, người ta còn in các dòng kẻ có ghi họ và tên, trường, lớp, môn học, năm học. Học sinh thường điền thông tin vào đó để tránh nhầm lẫn với vở của bạn khác.

Phần bên trong của vở được bọc bởi phần bìa và gồm rất nhiều tờ giấy. Tờ giấy có màu trắng và trên đó có các dòng kẻ. Phía bên trái của mỗi tờ giấy có một đường kẻ lề. Để quyển vở không bị rời rạc, người ta dùng ghim để ghim giữa tờ bìa và những tờ giấy lại. Vở viết có rất nhiều loại tùy thuộc vào cách phân chia. Theo số trang thì có các loại vở: vở 72 trang, vở 144 trang, vở 200 trang... Còn theo mục đích sử dụng thì chia thành 2 loại sau: vở ô li và vở thếp. Về hãng, nhà sản xuất thì có: vở Hải Tiến, Hồng Hà, Phúc Thịnh, Campus...

Vở viết luôn có mặt trong suốt quá trình học sinh đến trường. Học sinh dùng vở để ghi chép kiến thức, làm bài tập và viết văn. Vở là nơi lưu giữ tri thức. Đối với học sinh cấp 1, các em học sinh thường dùng vở ô li để tập viết chính tả. Vở còn được dùng để mọi người ghi vào mỗi khi cần nhớ một điều gì đó.

Là một người học sinh, chúng ta cần bảo quản vở thật tốt. Chúng ta không vẽ bậy lên vở, không làm rách vở. Đồng thời, tránh để vở tiếp xúc với nước. Khi vở bị ướt, nó sẽ bị nhũn ra dẫn đến rách và không sử dụng được nữa.

Như vậy, vở viết có vai trò rất quan trọng nên mỗi người học sinh phải biết trân trọng, giữ gìn quyển vở để nó mãi luôn là người bạn đồng hành trong quá trình chiếm lĩnh tri thức của mỗi chúng ta.

2. Thuyết minh về hộp bút

Dàn ý thuyết minh về hộp bút

Mở bài:

Giới thiệu tổng qua về cái hộp bút

Thân bài:

Hình dáng bên ngoài của hộp bút:

 • Hình tròn hay hình vuông
 • Màu sắc gì?
 • Có hình vẽ gì không?

Hình dáng bên trong:

 • Hộp bút có mấy ngăn?
 • Đựng được những gì?

Công dụng:

 • Đựng bút và các dụng cụ học tập khác
 • Tạo sự gọn gàng cho dụng cụ học tập của mình
 • Cũng có thể làm đẹp
 • Dễ dàng mang đi và đề phòng mất bút

Bảo quản, giữ gìn nó như thế nào?

 • Bảo vệ cẩn thận
 • Làm đẹp thêm cho hộp bút bằng cách tự mình trang trí

Kết bài:

Khái quát lại vấn đề, nêu suy nghĩ của em về chiếc hộp bút

Thuyết minh về hộp bút mẫu 1

Chẳng có điều gì là xuất hiện lẻ loi trong xã hội loài người, mọi vật luôn đi cùng nhau để hỗ trợ lẫn nhau. Thế nên từ khi học sinh biết đến trường sẽ có những chiếc cặp ra đời. Từ khi người ta biết dùng bút, thước phục vụ cho học tập, công việc thì bút, thước cũng từ đó mà xuất hiện. Hộp đựng bút - một dụng cụ rất quen thuộc đối với học sinh nhưng để hiểu hết về nó ta cần xem xét trên nhiều phương diện.

So với lịch sử của bút bi, kính đeo mắt hay một số vật dụng khác, dụng cụ đựng bút không được nhắc đến nhiều. Dù không có một mốc thời gian xác định nhưng có thể khẳng định rằng hộp bút ra đời song hành với thời gian ra đời của cây bút.

Theo một số sử liệu cho rằng thời trung đại những nhà thơ, nhà sử học…đã dùng ống đựng bút có hình dáng như một chiếc bình hoa để cắm bút lông. Ống đựng bút này được làm bằng sứ trang trí hoa văn bên ngoài, tuy nhiên nó chỉ được đặt trên những án thư và di chuyển rất bất tiện. Có lẽ vì thế mà các hộp đựng bút nằm ngang ra đời sau đó.

Có thể nói những chiếc hộp đựng bút được làm bằng gỗ có kích thước vừa vặn là tiền thân của hàng trăm kiểu dáng hộp viết, bóp viết ngày nay. Nhìn chung, các hộp viết, bóp viết đều có hình chữ nhật và được gọt, tỉa vuông để trở nên mềm mại. Có khá nhiều kiểu dáng khác nhau đồng nghĩa với việc kích thước cũng không giống nhau. Tuy nhiên nó dao động từ 18-25cm chiều dài và 12-18cm chiều ngang. Độ dày và độ phồng còn tùy thuộc chất liệu làm ra bóp viết.

Chưa có một tiêu chí cụ thể nào để phân loại dụng cụ đựng viết này,nhưng nếu dựa vào chất liệu của nó, ta tạm chia ra thành các loại: hộp bút nhựa, hộp bút gỗ, bóp viết bằng vải, bóp viết bằng nỉ…Dựa trên phân loại của nó, ta có thể phần nào hình dung được sự đa dạng, phong phú của dụng cụ đựng viết về màu sắc, họa tiết, hoa văn…

Nếu như trước kia dụng cụ đựng viết chỉ dừng lại ở những hộp gỗ màu nâu sẫm hoặc đen bóng thì ngày nay nó nổi bật bởi hàng trăm nghìn màu sắc. Chúng ta dễ dàng tìm thấy những hộp đựng viết có hình doremon chuột Micky… cho những bạn nữ. Những bóp viết hình siêu nhân, người nhện…cho các chàng trai. Để tạo cảm giác mới lạ cho người dùng, nhà sản xuất còn khắc tên, logo theo nhu cầu trên từng bóp viết khác nhau.

Mặc dù rất đa dạng về chủng loại, nhưng nhìn chung dụng cụ đựng viết có cấu tạo hai phần: vỏ ngoài và ngăn bên trong chứa viết. Vỏ ngoài có in nhiều hình ảnh bắt mắt và thêm logo của các nhà sản xuất. Một số bóp viết bên ngoài còn có ngăn kéo nhỏ để chứa compa, giấy vụn…

Bên trong bóp viết được bảo vệ bằng lớp dây kéo chắc chắn, nơi đây học sinh đựng viết, thước kẻ, phấn màu..và một số vật dụng khác. Với nhiều hộp đựng viết bằng nhựa hoặc gỗ thì dây kéo được thay thế bằng chốt khóa hay nút gài.

Nhờ có hộp bút, bóp viết mà học sinh có thể sắp xếp những vật dụng học tập như: viết, thước, compa, phấn màu, giấy ghi chú… gọn gàng ngăn nắp, nhờ đó mà chúng ta có thể mang đi học, vào phòng thi tiện lợi. Không chỉ vậy, dụng cụ đựng viết còn có chức năng bảo vệ bút, thước an toàn.

Bóp viết, hộp đựng viết là người bạn đồng hành của học sinh, sinh viên và một số ngành nghề khác. Với chúng ta, nó không chỉ là nơi chứa đựng vật dụng cần thiết mà còn là nơi cất giấu kỉ niệm như một cánh thư tay, một trang nhật kí, một dòng lưu niệm hoặc một cái kẹo mà cô bạn cùng bạn dành tặng. Chính vì thế mỗi chúng ta phải trân trọng đồ vật này và giữ gìn nó cẩn thận, tránh để bóp viết cọ sát, rơi xuống đất hoặc làm lem mực.

“Mực tím dễ thương áo trắng ai Đừng đem mây xuống vắng chân trời” Tuổi học trò với màu áo trắng và những khát vọng tương lai không thể thiếu những người bạn tốt như bút, thước, cặp sách và cả hộp đựng bút. Cảm ơn những người bạn tưởng chừng như vô tri này, tôi sẽ sử dụng chiếc hộp đựng bút của tôi hiệu quả nhất và ý nghĩa nhất.

Thuyết minh về chiếc hộp bút mẫu 2

Có điều gì là xuất hiện lẻ loi trong xã hội người, mọi vật luôn đi cùng nhau để hỗ trợ nhau. Thế nên từ khi học sinh biết đến trường sẽ có những chiếc cặp ra đời. Từ khi biết người dùng bút, kích thước cho tập học, công việc thì bút, kích thước cũng từ đó mà xuất hiện. Hộp đựng bút - một công cụ rất quen thuộc đối với học sinh nhưng để hiểu hết về nó, chúng ta cần xem xét trên nhiều phương diện.

So với lịch sử của bút bi, kính đeo mắt hay một số vật dụng khác, dụng cụ đựng bút không được nhắc đến nhiều. Mặc dù không có định thời điểm nhưng có thể xác định lại hộp bút ra đời song hành với bút cây thời gian. Theo một số dữ liệu cho rằng trung đại những nhà thơ, nhà sử học… đã dùng ống đựng bút có hình dáng như một chiếc bình hoa cho bút lông. Đây là bút chì được làm bằng sứ trang trí bên ngoài, tuy nhiên nó chỉ được đặt trên các thư tín và chuyển rất bất tiện. Có thể bởi vì thế mà các bút chì kẻ ngang ra đời sau đó. Có thể nói những hộp đựng bút được làm bằng gỗ có kích thước vừa phải là tiền thân của hàng hóa kiểu hộp bút ngày nay.

Với một vẻ đẹp đơn giản và tinh tế, hộp bút trở thành một vật bất ly thân của mỗi học sinh, sinh viên. Hình dáng hộp bút thường là hình chữ nhật, đơn giản nhưng không kém phần tinh tế. Màu sắc của hộp bút không quá rực rỡ nhưng vẫn đủ để tạo nên sự nổi bật.

Bên trong hộp bút, có nhiều ngăn để đựng từng loại bút khác nhau và một số dụng cụ cần thiết khác như cây đường kẻ, compa... Hộp bút giúp giữ gìn và bảo vệ bút, tránh trầy xước hay làm mất mực.

Hộp bút không chỉ giúp chúng ta giữ gìn và bảo quản bút một cách an toàn mà còn đem lại sự gọn gàng và tổ chức cho các dụng cụ học tập. Với hộp bút, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy bút, không cần mất nhiều thời gian để tìm kiếm.

Hộp bút còn có thể làm đẹp cho bàn học của chúng ta. Chúng có thể được thiết kế với các họa tiết, hoa văn độc đáo và tạo nên điểm nhấn trên bàn học của bạn.

Với những lợi ích mà nó mang lại, hộp bút đáng nhận được sự quan tâm và chú trọng trong quá trình học tập và làm việc. Hãy giữ gìn và sử dụng hộp bút một cách sáng suốt, để nó tiện lợi và trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu cho quá trình học tập và công việc của bạn.

1