Trắc nghiệm Công nghệ cơ khí 11: Đại cương về động cơ đốt trong

Động cơ đốt trong và vai trò quan trọng trong lĩnh vực nào? Động cơ đốt trong đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm giao thông vận tải, xây dựng, và...

Động cơ đốt trong và vai trò quan trọng trong lĩnh vực nào?

Động cơ đốt trong đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm giao thông vận tải, xây dựng, và năng lượng. Nó là nguồn cung cấp công suất và năng lượng cho các hệ thống cơ khí.

Cấu tạo và bộ phận của động cơ đốt trong

Quan sát sơ đồ cấu tạo động cơ đốt trong kiểu pít tông sau và cho biết tên gọi của bộ phận 8.

Sơ đồ cấu tạo động cơ đốt trong kiểu pít tông sau Hình ảnh minh họa cấu tạo động cơ đốt trong kiểu pít tông sau. Bộ phận 8 được gọi là "Xi lanh".

Loại động cơ đốt trong và quá trình biến đổi năng lượng

Loại động cơ đốt trong trong đó quá trình đốt cháy nhiên liệu và biến đổi nhiệt thành công cơ học đều được thực hiện bên trong xi lanh động cơ là "Động cơ đốt trong".

Vai trò của thân máy và nắp máy trong động cơ đốt trong

Thân máy và nắp máy trong động cơ đốt trong có vai trò quan trọng. Chúng là nơi lắp đặt và bố trí các cơ cấu và hệ thống của động cơ. Ngoài ra, chúng còn duy trì nhiệt độ của các chi tiết máy trong giới hạn nhất định và tạo mômen quay để dẫn động đến máy công tác.

Phân loại động cơ đốt trong theo tiêu chí nào?

Động cơ đốt trong được phân loại theo một số tiêu chí khác nhau. Các tiêu chí bao gồm nhiên liệu sử dụng, chu trình công tác, số xi lanh và cách bố trí xi lanh.

Hệ thống nhiên liệu và vai trò của nó trong động cơ đốt trong

Hệ thống nhiên liệu trong động cơ đốt trong có chức năng cung cấp nhiên liệu (xăng, diesel, ...) để duy trì hoạt động của động cơ. Nó bao gồm các cơ cấu trục khuỷu, thanh truyền và cơ cấu phân phối khí.

Hệ thống khởi động và vai trò của nó trong động cơ đốt trong

Hệ thống khởi động trong động cơ đốt trong có vai trò thực hiện khởi động để động cơ tự làm việc. Nó được lắp đặt và bố trí trong động cơ để tạo mômen quay để dẫn động đến máy công tác.

Hệ thống bôi trơn và vai trò của nó trong động cơ đốt trong

Hệ thống bôi trơn trong động cơ đốt trong có chức năng cung cấp dầu bôi trơn cho các bề mặt ma sát trong động cơ. Nó giúp giảm ma sát và mài mòn, duy trì sự hoạt động êm ái của các bộ phận máy.

Phân loại động cơ đốt trong theo số xi lanh

Động cơ đốt trong được phân loại theo số xi lanh. Có động cơ 1 hàng xi lanh, động cơ chữ V, động cơ hình sao và nhiều loại động cơ khác tùy thuộc vào cách bố trí xi lanh.

Tại sao động cơ đốt trong còn được gọi là động cơ nhiệt?

Động cơ đốt trong còn được gọi là động cơ nhiệt vì trong quá trình đốt cháy nhiên liệu, nhiệt năng sẽ biến đổi thành công cơ học. Điều này có nghĩa là năng lượng nhiệt được chuyển đổi thành năng lượng cơ học để đáp ứng các yêu cầu vận hành.

Bộ phận và chuyển hóa năng lượng trong động cơ đốt trong

Quan sát sơ đồ cấu tạo động cơ đốt trong kiểu pít tông sau và cho biết tên gọi của bộ phận 5.

Sơ đồ cấu tạo động cơ đốt trong kiểu pít tông sau Hình ảnh minh họa cấu tạo động cơ đốt trong kiểu pít tông sau. Bộ phận 5 được gọi là "Thanh truyền".

Quá trình chuyển hóa năng lượng trong động cơ đốt trong

Quá trình chuyển hóa năng lượng trong động cơ đốt trong là hóa năng biến đổi thành nhiệt năng và sau đó chuyển đổi thành công cơ học. Quá trình này bao gồm cháy nhiên liệu, tạo ra nhiệt năng rồi biến đổi thành công cơ học để cung cấp công suất và năng lượng.

Hệ thống phân phối khí và vai trò của nó trong động cơ đốt trong

Hệ thống phân phối khí trong động cơ đốt trong có vai trò đóng mở cửa nạp và cửa thải đúng thời điểm để nạp khí mới vào xi lanh và thải khí đã cháy ra ngoài. Nó đảm bảo quá trình cháy diễn ra hiệu quả và tăng hiệu suất hoạt động của động cơ.

Ứng dụng của động cơ đốt trong trên ô tô và xe máy

Động cơ đốt trong trên ô tô và xe máy thường được trang bị thêm hệ thống xử lí khí thải để giảm bớt các thành phần khí thải độc hại gây ô nhiễm môi trường. Điều này nhằm đảm bảo sự an toàn và bảo vệ môi trường.

Hãy cùng nhau tìm hiểu và trả lời những câu hỏi trong bài trắc nghiệm để nâng cao kiến thức và hiểu biết về động cơ đốt trong!

1