Túi cùng Douglas là gì? Những điều bạn cần biết về chọc dò túi cùng Douglas

Túi cùng Douglas, hay còn được gọi là túi cùng sau, là một phần của hệ tiêu hóa nằm ở vị trí thấp nhất trong khoang bụng, gần ổ phúc mạc. Với nam giới, túi...

Túi cùng Douglas, hay còn được gọi là túi cùng sau, là một phần của hệ tiêu hóa nằm ở vị trí thấp nhất trong khoang bụng, gần ổ phúc mạc. Với nam giới, túi cùng Douglas nằm giữa bàng quang và trực tràng, trong khi với nữ giới nằm giữa tử cung và trực tràng.

Tuy túi cùng Douglas ít khi có lượng dịch tồn tại, trừ khi gặp các vấn đề không bình thường, nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh. Nếu cơ thể có tình trạng bất thường, túi cùng Douglas có thể tích tụ dịch, mủ hoặc máu, và điều này có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó.

Nguyên nhân và triệu chứng túi cùng Douglas có dịch

Có nhiều lý do khiến túi cùng Douglas có dịch, và các nguyên nhân này khác nhau giữa nam giới và nữ giới. Với nữ giới, dịch trong túi cùng có thể liên quan đến nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm như mang thai ngoài tử cung, lạc nội mạc tử cung, xoắn buồng trứng, viêm nhiễm vùng chậu, kinh nguyệt ngược dòng, u xơ tử cung, vỡ tử cung, áp xe vòi trứng, tụ máu hoặc áp xe vùng chậu, và sử dụng estrogen liều cao.

Tình trạng túi cùng có dịch cũng là một dấu hiệu thường gặp khi điều trị vô sinh hoặc hiếm muộn ở nữ giới. Điều này có thể là biểu hiện của hội chứng quá kích buồng trứng, tình trạng sử dụng thuốc kích thích rụng trứng dẫn tới làm cho buồng trứng tăng kích thước lên tối đa.

Chẩn đoán túi cùng Douglas có dịch

Để biết có dịch trong túi cùng Douglas hay không, bác sĩ thường thực hiện siêu âm qua ngã âm đạo. Sau đó, bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh và hướng điều trị phù hợp.

Khi nào cần thực hiện chọc dò túi cùng Douglas

Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định chọc dò túi cùng Douglas trong các trường hợp sau:

  • Nghi thai ngoài tử cung vỡ.
  • Viêm nhiễm phụ khoa.
  • Cần lấy dịch ở ổ bụng để làm xét nghiệm.
  • Nghi ngờ có ổ áp xe Douglas hoặc áp xe phần phụ.
  • Nang trứng của bệnh nhân bị vỡ.
  • Tràn dịch ổ bụng vì sử dụng thuốc kích thích buồng trứng trong quá trình áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản.
  • Nghi ngờ bệnh nhân bị cổ trướng do xơ gan, suy thận.

Quy trình chọc dò túi cùng Douglas

Chọc dò túi cùng Douglas là một thủ thuật đơn giản và thường được thực hiện trong Y khoa. Trước khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được chuẩn bị trước và nhận được sự hỗ trợ từ bác sĩ và nhân viên y tế. Quy trình chọc dò túi cùng bao gồm:

  1. Chuẩn bị trước khi chọc dò túi cùng Douglas: Bệnh nhân có thể cần chụp X-quang và kiểm tra vùng chậu để đánh giá vị trí tử cung và tiến hành việc thực hiện thủ thuật.

  2. Thực hiện chọc dò túi cùng Douglas: Bệnh nhân được yêu cầu nằm trên giường trong tư thế phụ khoa. Sau đó, điều dưỡng viên sẽ đặt van âm đạo và sát khuẩn cơ quan sinh dục. Tiếp theo, bác sĩ sẽ sử dụng kìm Pozzi để kéo nhẹ cổ tử cung ra ngoài và lộ rõ túi cùng. Thủ thuật sẽ được thực hiện sau khi áp dụng gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân.

  3. Chẩn đoán bệnh bằng dịch ở túi cùng: Sau khi hút ra dịch trong túi cùng, bác sĩ có thể đánh giá sơ bộ tình trạng của người bệnh. Dịch trong túi cùng có thể có màu và tính chất khác nhau, và từ đó, bác sĩ có thể đưa ra đánh giá ban đầu.

Tìm hiểu về chọc dò túi cùng Douglas tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Nếu bạn đang cần tìm một địa chỉ uy tín để thăm khám sức khỏe và thực hiện chọc dò túi cùng Douglas, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là một lựa chọn tuyệt vời. Với đội ngũ chuyên gia và bác sĩ giàu kinh nghiệm, cùng với trang thiết bị y tế hiện đại, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cam kết mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất. Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ qua Hotline 1900 1806 hoặc đăng ký trực tuyến tại phần "Đặt lịch khám" trên trang web của chúng tôi.

Nếu bạn đang có bất kỳ thắc mắc nào về túi cùng Douglas và phương pháp chọc dò, hãy liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

1