Tuyển sinh lớp 10 theo chương trình mới: Đồng hành cùng học sinh trên con đường học tập

Năm học 2023 - 2024, Chương trình Giáo dục Phổ thông 2018 sẽ được triển khai tới khối lớp 8. Việc tuyển sinh học sinh giỏi lớp 9 theo Chương trình GDPT 2018 đang là một vấn đề đang đặt ra nhiều băn khoăn cho các trường. Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về điều này và những thay đổi trong việc tuyển sinh học sinh giỏi lớp 10 theo chương trình mới.

Việc hình thành đội tuyển học sinh giỏi lớp 9

Thường khoảng tháng 3, các trường sẽ tổ chức kỳ thi học sinh giỏi cấp trường cho khối 8, nhằm tạo điều kiện để hình thành đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố ở năm lớp 9. Kỳ thi được dự kiến sẽ có câu hỏi từ cả ba môn Vật lý, Hóa học và Sinh học. Điều này đặt ra yêu cầu về sự tích hợp kiến thức giữa các môn học. Thầy Võ Thanh Phước, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huệ, cho biết: "Học sinh phải vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các câu hỏi trong đề thi".

Tại Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến, việc hình thành đội tuyển học sinh giỏi của Chương trình GDPT 2018 cũng đang được thảo luận. Tuy nhiên, việc bồi dưỡng học sinh giỏi ở môn Khoa học tự nhiên và môn Lịch sử - Địa lý sẽ được giao cho từng giáo viên đảm nhận. Điều này nhằm đảm bảo kiến thức chuyên sâu cho học sinh.

Đề thi học sinh giỏi lớp 9

Đề thi học sinh giỏi các môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý lớp 9 sẽ phải được xây dựng sao cho phù hợp và cân đối giữa các phân môn. Cần có câu hỏi tích hợp cho cả ba môn hoặc ít nhất là hai môn. Điều này nhằm phân hóa thí sinh và đánh giá khả năng vận dụng kiến thức liên môn của học sinh. Do đó, học sinh cần tham gia bồi dưỡng ở cả ba môn Khoa học tự nhiên để đạt kết quả cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố. Tuy nhiên, học sinh cũng có thể chọn môn học mà mình có thế mạnh và đầu tư cho môn đó.

Tuyển sinh lớp 10 theo chương trình mới

Các địa phương đang chờ đợi hướng dẫn từ Bộ GD&ĐT về tổ chức thi vào trường chuyên lớp 10 cho khóa học sinh đầu tiên theo Chương trình GDPT 2018. Các lớp chuyên Vật lý, Hóa học, Sinh học vẫn sẽ được tiếp tục duy trì. Tuy nhiên, việc xây dựng đề thi đòi hỏi thời gian nghiên cứu nội dung và chương trình của các phân môn cấp học dưới.

Với đề thi học sinh giỏi lớp 9 các môn Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên, cần phối hợp giữa các môn học để tạo ra câu hỏi phù hợp và tổng hợp kiến thức. Điều này đặt ra một thách thức đối với việc xây dựng đề thi học sinh giỏi có cả ba môn liên môn.

Đồng hành và tạo cơ hội cho học sinh

Chương trình GDPT 2018 mang đến những thay đổi mới trong tuyển sinh lớp 10. Học sinh không chỉ học riêng từng môn Vật lý, Hóa học, Sinh học mà được tiếp cận với môn học rộng hơn, Khoa học tự nhiên. Điều này đòi hỏi học sinh có kiến thức đa dạng và có thể áp dụng vào các tình huống thực tế.

Tuy nhiên, việc tuyển sinh lớp 10 theo chương trình mới cũng đặt ra nhiều thách thức cho nhà trường và phụ huynh. Việc tìm hiểu và chuẩn bị từ sớm sẽ giúp học sinh và phụ huynh đưa ra quyết định hợp lý.

Như vậy, việc tuyển sinh lớp 10 theo chương trình mới đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng và sự đồng hành giữa trường, phụ huynh và học sinh. Chúng ta hãy cùng nhau vượt qua những thách thức này và tạo ra cơ hội tốt nhất cho học sinh trên con đường học tập của mình.

Niềm vui của học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn trong ngày tựu trường năm học 2023 - 2024. Niềm vui của học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn trong ngày tựu trường năm học 2023 - 2024.