Xem thêm

Ứng dụng công nghệ số quản lý xe ô tô kinh doanh vận tải

Ảnh minh họa: Ứng dụng công nghệ số quản lý xe ô tô kinh doanh vận tải Với mục tiêu tăng cường công tác quản lý kinh doanh vận tải, ngành giao thông và các...

Ứng dụng công nghệ số quản lý xe ô tô kinh doanh vận tải Ảnh minh họa: Ứng dụng công nghệ số quản lý xe ô tô kinh doanh vận tải

Với mục tiêu tăng cường công tác quản lý kinh doanh vận tải, ngành giao thông và các doanh nghiệp liên quan trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ hoạt động kinh doanh, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo thuận lợi cho người dân.

Công nghệ GPS giúp quản lý hiệu quả vận tải taxi

Công ty TNHH Mai Linh Thanh Hóa đã hợp tác với Công ty CP Công nghệ số toàn cầu (Hà Nội) để lắp đặt thiết bị định vị GPS cho xe taxi của mình. Đến tháng 8-2023, công ty đã triển khai hơn 750 xe taxi trang bị thiết bị này trên địa bàn tỉnh. Việc lắp thiết bị giúp công ty theo dõi vị trí, hoạt động của xe trong thời gian thực và lưu trữ thông tin trong cơ sở dữ liệu. Điều này giúp quản lý và giám sát phương tiện vận chuyển hiệu quả hơn, từ việc phát hiện các trường hợp vi phạm đến cải thiện an toàn giao thông.

Ứng dụng app Lái xe taxi Mai Linh - Điều xe thông minh

Công ty TNHH Mai Linh Thanh Hóa đã phát triển app Lái xe taxi Mai Linh, được dành riêng cho tài xế của hãng taxi Mai Linh. Ứng dụng này thay thế cho bộ đàm, đảm bảo công bằng và hỗ trợ lái xe quản lý công việc ngay trên điện thoại. Khi có yêu cầu đón khách, hệ thống sẽ tìm kiếm tài xế phù hợp nhất dựa trên khoảng cách, đánh giá và doanh thu ngày. Việc áp dụng công nghệ số trong quản lý xe ô tô taxi giúp công ty tăng cường khai thác và sử dụng dữ liệu, từ đó phát hiện và xử lý các trường hợp lái xe vi phạm. Điều này đảm bảo an toàn giao thông và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ số trong quản lý vận tải

Theo Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT), trên địa bàn tỉnh hiện có gần 3.600 đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, với hơn 14.400 phương tiện. Để thực hiện quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, Sở GT-VT đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn và chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và truyền dẫn dữ liệu từ thiết bị về máy chủ của Cục Đường bộ Việt Nam. Đến tháng 8-2023, trên địa bàn tỉnh đã có 13.302 phương tiện xe ô tô kinh doanh vận tải được trang bị thiết bị giám sát hành trình.

Việc áp dụng công nghệ số trong quản lý vận tải đã giúp sở GT-VT xử lý các trường hợp vi phạm giao thông, đảm bảo an toàn và giảm thiểu tai nạn giao thông. Thông qua dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, Sở GT-VT đã tiến hành thu hồi phù hiệu và biển hiệu của các phương tiện vi phạm đến 5 lần vi phạm tốc độ/1.000 km xe chạy. Đồng thời, công cụ này cũng hỗ trợ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm và chống buôn lậu của ngành hải quan.

Kết luận

Việc ứng dụng công nghệ số trong quản lý xe ô tô kinh doanh vận tải đã mang lại nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp, người dùng và cả ngành giao thông. Hợp tác giữa các công ty vận tải và các cơ quan quản lý đã tạo ra môi trường vận chuyển an toàn, hiệu quả và đáng tin cậy. Sự ứng dụng công nghệ không chỉ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo thuận lợi cho người dân, mà còn góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông và kinh doanh hiệu quả.

Article and Image: Lê Hợi

1