Update trong thế giới công nghệ: Tìm hiểu và giải đáp thắc mắc

Trong thời đại công nghệ ngày nay, thuật ngữ "update" đang trở nên phổ biến với mọi tầng lớp xã hội, đặc biệt là với thế hệ Gen Z năng động. Tuy nhiên, vẫn còn...

Trong thời đại công nghệ ngày nay, thuật ngữ "update" đang trở nên phổ biến với mọi tầng lớp xã hội, đặc biệt là với thế hệ Gen Z năng động. Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa hiểu rõ về khái niệm "update". Do đó, trong bài viết này, Muaban.net sẽ giải đáp một số câu hỏi phổ biến về "update" như: update là gì, tại sao cần phải cập nhật, và những biến thể và lợi ích của việc update.

Update là gì?

Update là gì? Ảnh: Update là gì?

 • Trong tiếng Việt, từ "update" được dịch ra có nghĩa là cập nhật.
 • Update có nghĩa thông dụng là thông báo cho ai đó về tình hình, hiện trạng của một vấn đề, sự vật hay sự việc.
 • Trong lĩnh vực công nghệ, update có nghĩa là một phiên bản mới, có nhiều ưu việt hơn, thay thế phiên bản cũ.

Một vài ví dụ sử dụng cụm từ "update" theo từ điển tiếng Anh

Tại sao cần phải thực hiện Update? Ảnh: Tại sao cần phải thực hiện Update?

Ví dụ:

 • Hệ điều hành Windows 11 khi mới được Microsoft phát hành có thể gặp nhiều lỗ hổng và gây chậm máy. Tuy nhiên, Microsoft sau đó tung ra các bản vá lỗi để người dùng có thể tải xuống và cài đặt. Đây chính là việc thực hiện update.
 • Tiếp theo, chúng ta có iPhone. Trung bình từ 8 tháng đến 1 năm, iOS sẽ tung ra bản cập nhật mới với những tính năng vượt trội phù hợp với từng dòng máy hoặc sửa đổi những lỗi vặt, tiết kiệm pin, giảm thiểu hư hại về mặt phần cứng. Đây cũng là việc cập nhật.

Những biến thể khi sử dụng "update" trong cách sử dụng hiện đại

Những gì cần được update? Ảnh: Những biến thể khi sử dụng "update" trong cách sử dụng hiện đại

Update trong lĩnh vực công nghệ

Update được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực công nghệ (technology), nhằm chỉ bản mới nhất, có nhiều cải thiện và sửa đổi nhất trong một thiết bị công nghệ, phần mềm số...

Update các thiết bị công nghệ hiện đại

Để kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị công nghệ như điện thoại, laptop, máy tính bảng, các nhà phát hành thường xuyên đưa ra những bản cập nhật mới với mục đích khắc phục hạn chế ở phiên bản cũ.

Một số sản phẩm khi đưa ra thị trường sẽ gặp những lỗi sai, vấn đề về trải nghiệm người dùng mà giai đoạn thử nghiệm chưa thể xác định chính xác. Update là cách giúp người dùng bảo vệ thiết bị khỏi những tác nhân gây hại như virus, lỗ hổng bảo mật, bị xâm phạm dữ liệu khi hệ thống cũ không được nhà phát hành chăm chút, quan tâm như trước.

Update các ứng dụng

Update trong các ứng dụng, phần mềm đặc biệt là game là không thể thiếu. Dựa trên phản hồi và trải nghiệm của người dùng, nhà phát hành sẽ có những thay đổi từ nhỏ đến lớn, ví dụ: cải thiện về đồ họa, nhạc nền, trang bị nhân vật, cấp bậc...

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc update các ứng dụng cũng đem lại hiệu quả và khiến người dùng thỏa mãn.

Những lý do cần phải thực hiện update là gì?

Có phải bạn sẽ thắc mắc tại sao cần update phần mềm, hệ thống? Lý do rất đơn giản, công nghệ luôn thay đổi, tiến bộ từng ngày. Vì vậy, nhà phát hành cung cấp các bản update nhằm mục đích hỗ trợ người dùng luôn được tiếp cận với công nghệ tiên tiến và nâng cao trải nghiệm của họ.

Bên cạnh đó, các phần mềm trong thiết bị điện tử như laptop, smartphone khi mới được tung ra thị trường có thể hoạt động chưa ổn định. Vì thế, nhà sản xuất cần phát hành các bản cập nhật thường xuyên để phần mềm hoạt động đúng theo ý định của họ và mượt mà hơn, ổn định hơn.

Có những cách cập nhật nào được dùng phổ biến?

Hiện tại, không có một tiêu chuẩn cập nhật chung nào áp dụng cho phần mềm, phần cứng. Dưới đây là một số cách cập nhật các chức năng về hệ điều hành trên máy tính:

 • Chương trình cập nhật tự động: bất kỳ phần mềm nào có kết nối internet sẽ tự động kiểm tra phiên bản hiện tại và tìm kiếm phiên bản mới hơn, đồng thời cài đặt tự động, không cần sự can thiệp thủ công của người dùng.

 • Kiểm tra phiên bản hiện tại của phần cứng và cập nhật: trên laptop, bạn có thể bấm phím tắt Window + X để vào menu Quick Access. Sau đó, chọn Computer Management, vào Device Manager và click phải chọn Scan for hardware changes để kiểm tra phiên bản cập nhật mới hơn.

 • Cập nhật hệ điều hành: bạn có thể dễ dàng thực hiện Update hệ điều hành dễ dàng, tự động sau vài click chuột. Đối với laptop chạy hệ điều hành Windows, bạn vào Menu, chọn Settings, click vào Windows Update, chọn Check for update để kiểm tra các phiên bản cập nhật mới hơn và cài đặt tự động.

 • Chương trình OEM: tích hợp sẵn trên máy tính của Dell và HP, đây là một chương trình trợ lý giúp kiểm tra và tải xuống bản cập nhật mới nhất cho các chương trình đi kèm với máy.

 • Cập nhật tại trang web của nhà phát triển: bạn có thể dễ dàng cập nhật ứng dụng, phần mềm hay phần cứng tại trang web của nhà phát triển. Vì họ thường đặt các bản cập nhật trên trang web. Do đó, bạn cần thường xuyên kiểm tra website của nhà phát hành để cập nhật các phiên bản mới nhất.

Các phiên bản cập nhật là gì?

Các phiên bản cập nhật là gì? Ảnh: Các phiên bản cập nhật là gì?

Mỗi phiên bản cập nhật đều có kí hiệu riêng bằng số, như phiên bản 1.1.0, phiên bản 1.1.1. Mục đích của nhà sản xuất khi đặt ký hiệu cho các phiên bản là phân biệt và phân loại các trạng thái khác nhau của phần mềm khi phát hành.

Khi một chương trình được cập nhật, hệ thống sẽ thay thế bằng các bản vá lỗi, bản bổ sung chức năng mới nhất để hỗ trợ thiết bị điện tử hoạt động ổn định.

Nâng cấp và cập nhật có phải là một hay không?

Nâng cấp và cập nhật có phải là một? Ảnh: Nâng cấp và cập nhật có phải là một?

Nhiều người không am hiểu về công nghệ cho rằng hai khái niệm "nâng cấp" (upgrade) và "cập nhật" (update) là giống nhau. Tuy nhiên, hai khái niệm này đều có sự khác biệt nhất định. Các phiên bản cập nhật thường là miễn phí cho người dùng và có kích thước khá nhỏ. Trong khi bản nâng cấp yêu cầu người dùng trả phí và có kích thước lớn hơn nhiều.

Một ví dụ dễ hiểu là khi bạn đang sử dụng Window 10 và muốn chuyển sang Window 11, bạn cần "nâng cấp" hệ điều hành. Trong khi đó, nếu máy bạn đã cài sẵn Window 11 nhưng chưa tối ưu, bạn cần thực hiện "cập nhật" Window 11 bằng các phiên bản vá lỗi giúp hệ điều hành hoạt động ổn định hơn.

Liệu có nên cài đặt tất cả các bản cập nhật cho máy?

Liệu có nên cài đặt tất cả các bản cập nhật cho máy? Ảnh: Liệu có nên cài đặt tất cả các bản cập nhật cho máy?

Tìm hiểu về "update" là gì, một số người thắc mắc liệu có nên cài đặt tất cả các bản cập nhật? Các bản cập nhật mà hệ thống đề xuất thì bạn nên tải xuống và cài đặt tất cả, vì đây là các phiên bản quan trọng. Với các bản cập nhật được hệ thống hiển thị là tùy chọn, bạn có thể cài đặt hoặc không vì trải nghiệm sử dụng của bạn không bị ảnh hưởng nhiều.

Tuy nhiên, một số bản cập nhật bạn chỉ nên thực hiện khi máy tính được cắm sạc và tuyệt đối không làm bất cứ điều gì trên laptop trong quá trình cài đặt, nếu không máy tính của bạn có thể bị hư hỏng phần cứng. Một trong đó là các bản cập nhật BIOS máy.

Tại sao cần mất nhiều thời gian để tiến hành cập nhật?

Tại sao cần mất nhiều thời gian để tiến hành cập nhật? Ảnh: Tại sao cần mất nhiều thời gian để tiến hành cập nhật?

Thời gian tải xuống phụ thuộc nhiều vào kích thước gói cập nhật, tốc độ truyền dữ liệu của máy chủ và cả tốc độ mạng của bạn. Một số bản cập nhật được hàng nghìn người tải xuống cùng lúc cũng gây ra hiện tượng nghẽn đường truyền, khiến thời gian cập nhật bị kéo dài.

Trong quá trình cập nhật có thể xảy ra sự cố không?

Sự cố trong quá trình tải xuống và cài đặt bản cập nhật là điều rất bình thường. Một số sự cố phổ biến có thể xảy ra như:

 • Phần mềm cần cập nhật đang được sử dụng, gây ra lỗi và không thể cài đặt phần mềm. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần tắt phần mềm và sau đó thực hiện cài đặt bản cập nhật.
 • Tải xuống sai phiên bản cập nhật dành cho các loại thiết bị điện tử hay hệ điều hành khác. Nếu có nhiều bản cập nhật, bạn cần chọn đúng loại tương thích với máy tính của mình. Ví dụ: không tải bản cho hệ điều hành Mac khi đang sử dụng Windows.
 • Bạn sử dụng phần mềm đã crack và không có bản quyền chính thức, dẫn đến việc cập nhật thành công là bất khả thi. Hãy sử dụng phần mềm chính thức có bản quyền của nhà sản xuất để luôn được cập nhật.
 • Các tệp đang được cập nhật có dấu hiệu nhiễm virus, mã độc. Hãy chạy chương trình diệt virus để loại bỏ hoàn toàn các tệp độc hại khỏi thiết bị. Khởi động lại máy tính và việc cập nhật sẽ diễn ra như bình thường.

Đọc xong bài viết "Update là gì? Giải đáp một số thắc mắc phổ biến về cập nhật", hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm update và biết thêm nhiều điều về cập nhật sau những giải đáp trên. Hãy đảm bảo thường xuyên cập nhật thiết bị và phần mềm của mình để luôn tiếp cận công nghệ mới nhất.

1