Vải không dệt là gì? Quy trình sản xuất vải không dệt thế nào?

Vải không dệt là một chất liệu mà nhiều người vẫn còn đang tỏ ra tò mò khi mua đồ. Khác với cotton hay vải jean, chất liệu này chưa được nhiều người biết đến....

Vải không dệt là một chất liệu mà nhiều người vẫn còn đang tỏ ra tò mò khi mua đồ. Khác với cotton hay vải jean, chất liệu này chưa được nhiều người biết đến. Vậy vải không dệt là gì? Quy trình sản xuất vải không dệt như thế nào? Ưu nhược điểm của chất liệu này là gì? Hãy đọc ngay bài viết này để tìm hiểu về chủ đề này.

Vải không dệt là gì?

Vải không dệt, tiếng Anh là non-woven fabric, chính là những chất liệu được tạo ra bằng công nghệ nhiệt cơ khí hoặc kết dính từ các hạt nhựa tổng hợp. Thay vì liên kết với nhau bằng các phương pháp dệt thông thường như dệt kim hay dệt thoi, chất liệu này được tạo thành bằng cách kéo sợi mà không sử dụng công nghệ dệt. Thành phần của vải sẽ được tính toán kỹ lưỡng trước, sau đó trộn và đưa vào máy ép để tạo nên vải. Vải không dệt cũng có thể tái chế sau quá trình sử dụng.

Vải không dệt là gì? Vải không dệt là gì?

Đặc tính của vải không dệt

Hoàn toàn không sử dụng công nghệ dệt nào

Vải không dệt được tạo ra bằng cách kết hợp các loại hạt nhựa từ dung môi và nhiệt, nên hoàn toàn không sử dụng bất kỳ quá trình dệt truyền thống nào.

Vải thân thiện với môi trường

Với cách sản xuất cùng nguồn nguyên liệu độc đáo, chất vải này được đánh giá là rất thân thiện với môi trường. Ngoài ra, chúng cũng được ứng dụng vào những vật dụng hàng ngày như khăn tắm, khăn mặt, các loại túi xách, khẩu trang,... Đặc biệt, với những đồ vật tiếp xúc trực tiếp với da mặt như khẩu trang hay khăn mặt, vải không dệt được sử dụng ngày càng phổ biến. Vải cũng có khả năng phân huỷ dễ dàng sau khi sử dụng, nên càng an toàn hơn.

Màu sắc đồng nhất

Nhiều người cho rằng vải không dệt sẽ khó nhuộm màu nên tấm vải sẽ có màu sắc không đều. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Vải không dệt có thể đánh bại hoàn toàn các chất liệu khác về độ đồng đều màu sắc. Tính chất của poly còn giúp cho vải có màu sắc chuẩn hơn. Bạn có thể kiểm tra màu của vải bằng ánh sáng.

Dễ dàng in ấn trên bề mặt

Để in lên trên bề mặt vải không dệt, bạn chỉ cần quan tâm đến độ dày của mực, màu sắc và hình ảnh khi in. Bề mặt của vải không dệt có thể hoàn toàn đáp ứng các yếu tố này một cách chuyên nghiệp.

Vải không dệt Vải không dệt

Nguồn gốc của vải không dệt

Có nhiều tài liệu ghi lại rằng vải không dệt được tạo ra một cách hoàn toàn ngẫu nhiên do những người khách lữ hành qua sa mạc. Do tránh nắng nóng và đau chân, họ đã búi những búi len trên dép của mình để bước đi thoải mái hơn. Những sợi len sau đó được đan cài vào nhau và tạo ra một cấu trúc rất chắc chắn, hoàn chỉnh thông qua áp lực từ chân, độ ẩm và nhiệt độ không khí rất cao của sa mạc.

Cho đến tận thế kỷ XIX, ngành dệt may của Anh đứng đầu thế giới, và họ có rất nhiều các loại chất xơ bị loại bỏ khi dệt vải. Một số kỹ sư đã dùng chất xơ này để tạo ra các ruột gối bằng một chiếc máy cắt đặc biệt. Một người trong số đó tên là Garnett, sau một thời gian cải tiến, ông đã dùng keo để liên kết các sợi này. Đây cũng là tiền thân của vải không dệt.

Vải không dệt Nguồn gốc của vải không dệt

Phân loại vải không dệt trên thị trường hiện nay

Dựa theo quy trình sản xuất, người ta chia vải không dệt thành 8 loại:

Vải không dệt Spunlace

Các miếng polyme hay các xơ ngắn và filament sẽ được ép trực tiếp với nhau để tạo thành một mạng lưới sợi. Hàng loạt công nghệ sử dụng trong quá trình này đều là cơ học, kéo sợi hoặc là đâm kim, một số nơi sẽ dùng cách cán nóng để có thể tạo ra vải không dệt Spunlace. Chất liệu này thường được dùng để làm khẩu trang hay các loại vải lọc, khăn ướt,...

Vải không dệt liên kết nhiệt

Quá trình chủ yếu là gia nhiệt và làm mát.

Vải không dệt Pulp airlaid

Còn gọi với một cái tên khác là giấy không bụi. Công nghệ air-laid được ứng dụng giúp các tấm ván sợi gỗ có thể ở một trạng thái sợi duy nhất. Tiếp tục đó là các phương pháp dòng khí để có thể kết tụ các sợi này ở các màn lưới. Cuối cùng, chúng sẽ được gia cố thành vải.

Vải không dệt ướt

Quy trình để sản xuất vải không dệt ướt như sau: Nguyên liệu sẽ được đặt ngâm trong nước để tách sợi đơn. Trộn các nguyên liệu khác để tạo hỗn hợp, sau đó là bước tạo màng và gia cố.

Vải không dệt Spunbond

Quy trình sản xuất vải không dệt Spunbond: Ép đùn > kéo sợi polymer > kết lưới > kết dính > liên kết nhiệt, cơ học và hoá học.

Vải không dệt Meltblown

Sợi polymer nóng sẽ được đùn qua khuôn thẳng có lỗ nhỏ để tạo sợi. Tiếp theo, chúng được kéo căng và làm mát, tạo lưới, lọc và thành vải.

Vải không dệt dập kim

Sợi vải được gia cố bằng cách dập kim.

Vải không dệt stitch

Sử dụng cấu trúc vòng sợi dệt kim dọc để có thể cố định các lớp sợi và lớp lưới, từ đó là vật liệu không dệt sẽ được "khâu" thành vải không dệt.

Vải không dệt Phân loại vải không dệt trên thị trường hiện nay

Quy trình sản xuất vải không dệt

Xơ cho công nghiệp giấy, xơ cho công nghiệp dệt, filament là những nguyên liệu cần dùng cho quy trình sản xuất vải không dệt. Sau đó, chúng sẽ trải qua 4 bước để tạo thành phẩm:

  • Bước 1: Tạo màng: Bằng cách sử dụng phương pháp ướt hoặc phương pháp khí và dùng máy chải để tạo màng. Ngoài ra, còn có một số phương pháp khác như SB, MB hoặc kéo màng tốc độ cao, …

  • Bước 2: Xếp màng xơ: Trong bước này, các sợi tổng hợp sẽ được xếp lớp ngang và kéo dãn trên máy. Sau cùng, chúng sẽ được trộn và uốn thành các màng xơ.

  • Bước 3: Liên kết màng xơ: Một số cách để liên kết màng xơ là xuyên kim, rối thuỷ lực, hoá học hoặc thậm chí là sóng siêu âm, kết dính nhiệt, cơ học.

  • Bước 4: Hoàn tất: Bước cuối cùng là tráng phủ và đốt lên bề mặt của vải. Một số loại vải sẽ được in hoặc dát mỏng, tuỳ thuộc vào yêu cầu của người dùng.

Vải không dệt Quy trình sản xuất vải không dệt

Ưu nhược điểm của vải không dệt

Ưu điểm

  • Thân thiện với môi trường: Chỉ cần 2-5 năm để chất liệu này hoàn toàn phân huỷ, nên cực kỳ an toàn với môi trường.

  • Khả năng chịu lực rất tốt: Vải cực nhẹ, thoáng khí và có khả năng thấm hút tốt, nên được nhiều người yêu thích và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống.

  • Giá thành rẻ: Vải không dệt rẻ hơn nhiều so với các chất liệu khác như cotton, lụa hay nhung.

  • Màu sắc đa dạng: Mọi vị trí trên cuộn vải đều có màu sắc rất đồng nhất, màu của vải cũng tự nhiên và đa dạng. Các hình in trên vải cũng độc đáo và có thể thoải mái chọn hình in theo từng thương hiệu.

Nhược điểm

  • Vải không bền, dễ bị mục khi tiếp xúc với nước trong thời gian dài.

  • Dễ bị biến đổi tính chất.

Vải không dệt Ưu nhược điểm của vải không dệt

Ứng dụng của vải không dệt trong cuộc sống

Với những ưu điểm tuyệt vời đã được đề cập, vải không dệt được ứng dụng rất nhiều trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Trong nông nghiệp

Vải không dệt được dùng để ngăn côn trùng, làm màng che chắn cho các loại cây mầm hoặc dùng để ủ hạt,...

Trong y tế

Vải không dệt được ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực y tế, đặc biệt là trong sản xuất khẩu trang y tế, các loại áo phẫu thuật hay áo cách ly của bác sĩ,...

Trong lĩnh vực may mặc

Với sự dẻo dai cùng khả năng in ấn tốt, vải không dệt được ứng dụng trong ngành may mặc. Chẳng hạn như các loại túi xách, túi vải không dệt hay các loại túi quà tặng, túi sự kiện, hoặc các mẫu túi đựng chăn màn, quần áo,... Có vô số màu sắc và kích thước mà bạn có thể lựa chọn. Ngoài ra, vải không dệt còn được dùng để may lót quần áo, các loại đồ biểu diễn, và một số nơi còn dùng để làm đế giày hay lót giày.

Lĩnh vực bảo hộ lao động

Vải không dệt cũng được dùng để sản xuất thiết bị bảo hộ lao động như quần áo, găng tay, các loại mặt nạ chống khói, chống bụi hoặc giày bảo hộ.

Lĩnh vực hàng không

Các loại đồ nội thất trong máy bay hay đồ dùng một lần cho khách cũng được dùng nhiều vải không dệt. Chúng nhẹ, tiện và đặc biệt là khó cháy nên được dùng rất nhiều.

Vải không dệt Ứng dụng của vải không dệt trong cuộc sống

Với những lợi ích vượt trội, vải không dệt được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống và đem đến sự tiện nghi cho con người. Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm nhất định. Bạn cần xem xét nhu cầu của mình để quyết định sử dụng vải không dệt hay không. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vải không dệt, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp.

1