Xem thêm

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland: Quốc gia hoàng gia đa văn hóa

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, còn được gọi là Anh Quốc, là một quốc gia đa dạng văn hóa nằm ở châu Âu. Nơi này bao gồm đảo Anh, một phần đông...

Akrotiri và Dhekelia

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, còn được gọi là Anh Quốc, là một quốc gia đa dạng văn hóa nằm ở châu Âu. Nơi này bao gồm đảo Anh, một phần đông bắc đảo Ireland và nhiều đảo nhỏ khác. Biên giới xuyên qua Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Với diện tích 243.610 km², Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là quốc gia rộng thứ 78 trên thế giới và rộng thứ 11 ở châu Âu. Với dân số khoảng hơn 68 triệu người, đây là một trong những quốc gia đông dân thứ 22 trên thế giới. Đồng thời, đây cũng là một quốc gia quân chủ lập hiến với dân chủ đại nghị và dân chủ trực tiếp.

Thủ đô Luân Đôn là một thành phố toàn cầu hạng Alpha++, là trung tâm tài chính toàn cầu và đô thị lớn thứ 4 ở châu Âu. Những thành phố lớn khác như Manchester, Birmingham, Leeds và Glasgow cũng đóng góp vào sự thịnh vượng và phát triển kinh tế của quốc gia.

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland bao gồm 4 quốc gia: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland, trong đó Wales có chính phủ tự trị. Ngoài ra, có 14 lãnh thổ hải ngoại và các lãnh địa vương quyền khác. Quốc gia này cũng là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế quan trọng như Liên Hợp Quốc, G7, NATO, và OECD.

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là một quốc gia công nghiệp phát triển với nền kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới. Người dân ở đây có mức thu nhập bình quân đầu người rất cao và quốc gia này đạt chỉ số phát triển con người (HDI) rất cao. Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cũng có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, văn hóa và chính trị. Ngôn ngữ tiếng Anh cũng trở thành ngôn ngữ toàn cầu.

Không chỉ nổi tiếng về sự phát triển kinh tế và văn hóa, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland còn sở hữu một quân đội mạnh mẽ với vũ khí hạt nhân. Vương quốc này cũng đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức và hội đồng quốc tế.

Trước 1771, khu vực nay là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland đã đi qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau. Từ sự hợp nhất giữa Anh và Scotland năm 1707, đến sự thống nhất với Ireland năm 1801, cho đến khi Bắc Ireland tách rời vào năm 1922. Vào thời điểm hiện tại, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland được xem là một quốc gia độc lập và có chủ quyền trên thế giới.

Trong tiếng Việt, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland thường được gọi là Anh hoặc Anh Quốc. Tuy nhiên, để phân biệt với "England" và "Great Britain", người ta thường sử dụng từ "UK" hay "Đại Britain" để chỉ đến quốc gia này.

1