Xem thêm

Thực hành bài 5 trang 25 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Xây dựng thực đơn thông minh cho gia đình

Hình 14a: Một bữa ăn tự phục vụ Đề bài: Thực hành bài 5 trang 25 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn. I. Thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày của gia...

Nấu ăn Hình 14a: Một bữa ăn tự phục vụ

Đề bài: Thực hành bài 5 trang 25 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn.

I. Thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày của gia đình

  1. Số lượng món: Từ 3 đến 5 món.
  2. Giá trị dinh dưỡng: Đủ các nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể trong một ngày.
  3. Đặc điểm các thành viên trong gia đình: tuổi tác, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp, hoạt động, sở thích về ăn uống...

II. Thực đơn dùng cho các bữa liên hoan, chiêu đãi 1. Đối với bữa ăn tự phục vụ: (hình 14a)

  • Nhiều món ăn kể cả món tráng miệng và đồ uống được bày trên một chiếc bàn lớn.
  • Các đồ dùng như dao, thìa, nĩa được bày sẵn trên bàn ở vị trí dễ lấy.
  • Thực khách tự chọn món ăn theo sở thích.

2. Đối với bữa ăn có người phục vụ Bữa liên hoan Hình 14b: Một bữa ăn có người phục vụ

a. Số lượng món: Từ 5-7 món. b. Cấu trúc của món:

  • Món khai vị.
  • Món ăn sau khai vị.
  • Món ăn chính giàu đạm.
  • Món rau canh hoặc lẩu.
  • Món tráng miệng.
  • Đồ uống.

TRẢ LỜI CÂU HỎI TRONG SGK

Trả lời câu hỏi trang 25 SGK Công nghệ 9

  1. Tại sao phải xây dựng thực đơn? Trả lời: Để thực hiện một bữa ăn hợp lí, cần tính toán và lập kế hoạch triển khai để đáp ứng yêu cầu: ăn món gì, ăn như thế nào, món nào ăn trước, món nào ăn sau, món nào ăn kèm với món nào. Vì vậy, xây dựng thực đơn là rất quan trọng.

  2. Trong ăn uống thường sử dụng những loại thực đơn nào? Trả lời:

  • Thực đơn tự chọn.
  • Thực đơn theo món ăn.
  • Thực đơn theo bữa ăn.
  1. Thực đơn gồm mấy món? Được xây dựng trên cơ sở nào? Chất lượng của thực đơn phụ thuộc vào những yếu tố gì? Trả lời:
  • Trong bữa ăn thường ngày, thực đơn gồm 3 đến 4 món ăn trên một thực đơn, sử dụng các loại thực phẩm thông dụng, chế biến đơn giản. Thực đơn liên hoan chiêu đãi có từ 4 đến 5 món trở lên, sử dụng thực phẩm cao cấp, chế biến công phu, trình bày đẹp, lịch sự.
  • Nguyên tắc xây dựng thực đơn: Thực đơn phù hợp với tính chất của bữa ăn, đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
  • Chất lượng của thực đơn đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng và hiệu quả kinh tế.

Trả lời câu hỏi trang 26 SGK Công nghệ 9 Tại sao phải quan tâm đến đặc điểm của mọi thành viên trong gia đình khi xây dựng thực đơn? Nêu ví dụ cụ thể. Trả lời:

  • Để xây dựng thực đơn hợp lí, cần quan tâm đến đặc điểm khẩu vị của từng người để đáp ứng dinh dưỡng, khẩu vị và sức khỏe của mọi người.
  • Ví dụ, trong gia đình có người dị ứng hải sản, không thể nấu cơm hàng ngày chứa hải sản. Sẽ có cảnh người ăn và người nhịn tạo không khí không thoải mái trong bữa ăn.

Hãy chú ý đến việc xây dựng thực đơn thông minh cho gia đình để đảm bảo sức khỏe và hạnh phúc của mọi người trong nhà!

Loigiaihay.com

1