Giải SBT Hóa học 10 Bài 12: Phản ứng oxi hóa - khử và ứng dụng trong cuộc sống

Rượu gạo làm từ lên men tinh bột gạo đã trở thành một thức uống phổ biến được chưng cất theo phương pháp truyền thống. Rượu gạo được sản xuất từ quá trình lên men...

Rượu gạo làm từ lên men tinh bột gạo đã trở thành một thức uống phổ biến được chưng cất theo phương pháp truyền thống. Rượu gạo được sản xuất từ quá trình lên men tinh bột gạo thành đường, với sự giúp đỡ của vi khuẩn chuyển đổi tinh bột thành đường. Nhiệt độ phù hợp để lên men rượu gạo là khoảng 20 - 25oC.

Phản ứng oxi hóa - khử trong lên men rượu gạo

Trong quá trình lên men rượu gạo, có hai phản ứng chính xảy ra:

(1) C6H10O5n + nH2O → nC6H12O6

(2) C6H12O6 → t°, enzyme 2C2H5OH + 2CO2

Rượu gạo là một thức uống có cồn lên men được chưng cất từ gạo theo truyền thống (ảnh 2) Ảnh 2: Rượu gạo là một thức uống có cồn lên men được chưng cất từ gạo theo truyền thống

Các câu hỏi và giải đáp

a) Phản ứng nào trong hai phản ứng trên là phản ứng oxi hóa - khử?

Trong hai phản ứng trên, phản ứng (2) là phản ứng oxi hóa - khử do có sự thay đổi số oxi hóa của nguyên tố C.

b) Xác định số oxi hóa của các nguyên tố trong phản ứng oxi hóa - khử và nêu rõ chất oxi hóa và chất khử.

Trong phản ứng (2), C6H12O6 vừa là chất oxi hóa, vừa là chất khử.

c) Cân bằng phản ứng oxi hóa - khử bằng phương pháp thăng bằng electron.

C06H12O6 → enzyme 2C−22H5OH + C+4O2

1×2×C0 → C+4 +4eC0 +2e → C−2

C6H12O6 → t°, enzyme 2C2H5OH + 2CO2

Đây là cách cân bằng phản ứng oxi hóa - khử trong quá trình lên men rượu gạo.

Với những kiến thức này, chúng ta hiểu được về phản ứng oxi hóa - khử trong lên men rượu gạo và cách cân bằng phản ứng bằng phương pháp thăng bằng electron.

Sức mạnh của rượu gạo không chỉ nằm ở hương vị đặc biệt mà nó mang lại, mà còn là những ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm về những bài giải sách bài tập Hóa học lớp 10 Chân trời sáng tạo hay và chi tiết khác nhé!

1